Người dân xin tách thửa tại Cam Lâm tăng đột biến

Trong 4 tháng, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm, Khánh Hòa đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc, tách thửa. So với cùng kỳ năm ngoái, số lượng hồ sơ tiếp nhận đã tăng 155% đối với hồ sơ biến động và 257% đối với hồ sơ đo đạc, tách thửa.

 Một góc huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. (Ảnh tư liệu: K.A).

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa vừa chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa gấp rút tăng cường bổ sung nhân lực, trang thiết bị cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm để khắc phục tình trạng người dân xếp hàng xuyên đêm làm hồ sơ đất đai tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, Sở yêu cầu Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa khẩn trương kiểm tra, xác định rõ nguyên nhân để sớm có biện pháp xử lý, khắc phục tình trạng này.

Theo thống kê trên phần mềm Một cửa điện tử từ ngày 1/1/2022 đến ngày 26/4/2022, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đã tiếp nhận 17.013 hồ sơ đăng ký biến động và 5.461 hồ sơ đo đạc tách thửa.

Số lượng hồ sơ tiếp nhận nêu trên đã tăng cao hơn so với số lượng hồ sơ tiếp nhận cùng kỳ năm ngoái là 155% đối với hồ sơ biến động và 257% đối với hồ sơ đo đạc, tách thửa.

Cá biệt, trong tháng 3 và 4, Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm đã tiếp nhận và giải quyết số lượng hồ sơ cao gấp hai, gấp ba lần so với lượng hồ sơ của những tháng trước đó.

Theo Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa, nguyên nhân của việc tăng đột biến này là do người dân nắm được thông tin về việc Nhà nước chủ trương, định hướng phát triển quy hoạch huyện Cam Lâm thành Khu đô thị sân bay hiện đại, đẳng cấp quốc tế trong tương lai, dẫn đến người sử dụng đất lo lắng khi diện tích đất của hộ gia đình, cá nhân có thể nằm trong ranh giới quy hoạch.

Sau khi nắm bắt được tình hình khó khăn của Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm, Sở Tài nguyên và Môi trường đã chỉ đạo Văn phòng Đăng ký đất đai Khánh Hòa gấp rút tăng cường bổ sung nhân lực, trang thiết bị cho Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai tại huyện Cam Lâm với tổng cộng 24 người.

Để tiếp tục chủ động trong công tác giải quyết thủ tục hành chính về đất đai, đảm bảo phục vụ tốt nhu cầu của người dân trong thời gian tới, Sở đã đề nghị UBND tỉnh xem xét chỉ đạo UBND huyện Cam Lâm đẩy mạnh tuyên truyền, quản lý nhà nước đối với việc thực hiện thủ tục hành chính về hồ sơ đất đai của hộ gia đình, cá nhân.

Song song đó, hướng dẫn, hỗ trợ người dân nộp hồ sơ trực tuyến đã được cung cấp trên Công dịch vụ công của tỉnh; qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến để được phục vụ tốt nhất.

Đồng thời, hướng dẫn cho người dân hiểu rõ quy định của Luật Đất đai đối với những trường hợp cần thiết để hạn chế việc người dân đồng loạt thực hiện nộp hồ sơ tránh trường hợp quá tải khi tiếp nhận và giải quyết hồ sơ.

Sở này cũng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo Cục Thuế tỉnh, chỉ đạo Chi cục thuế Nam Khánh Hòa tăng cường nhận sự cho công tác kiểm tra, quản lý thuế nhằm kịp thời giải quyết các hồ sơ tồn động, quá tải để phục vụ người dân nhanh chóng, đảm bảo thủ tục cải cách hành chính.

Trước đó, Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cam Lâm, Cục thuế về việc báo cáo, đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tại huyện Cam Lâm.

Theo đó, thời gian vừa qua, bộ phận một cửa huyện Cam Lâm quá tải do nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tăng đột biến. Để sớm được giải quyết hồ sơ đất đai, người dân phải xếp hàng từ sáng sớm, thậm chí có người căng bạt, lều, mắc võng,... trước các cơ quan này để đợi lấy số thứ tự.

Địa phương này ghi nhận tình trạng người dân tụ tập, chen lấn, xếp hàng từ sáng sớm chờ đợt trước bộ phận một cửa huyện, trụ sở chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cả ngoài giờ hành chính để được tiếp nhận hồ sơ.

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.