Xử lý vụ dân căng bạt, mắc võng chờ làm hồ sơ đất đai ở Cam Lâm, Khánh Hòa

Để sớm được giải quyết hồ sơ đất đai tại huyện Cam Lâm (Khánh Hòa), người dân phải xếp hàng từ sáng sớm, thậm chí có người căng bạt, lều, mắc võng... trước các cơ quan này để đợi lấy số thứ tự.

 Huyện Cam Lâm, Khánh Hòa. (Ảnh tư liệu: K.A).

Sở Nội vụ tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản gửi Sở TN&MT và UBND huyện Cam Lâm, Cục thuế về việc báo cáo, đề xuất giải pháp giải quyết tình trạng quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tại huyện Cam Lâm.

Cụ thể, thời gian vừa qua, bộ phận một cửa huyện Cam Lâm quá tải do nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tăng đột biến. Để sớm được giải quyết hồ sơ đất đai, người dân phải xếp hàng từ sáng sớm, thậm chí có người căng bạt, lều, mắc võng,... trước các cơ quan này để đợi lấy số thứ tự.

Địa phương này ghi nhận tình trạng người dân tụ tập, chen lấn, xếp hàng từ sáng sớm chờ đợt trước bộ phận một cửa huyện, trụ sở chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai cả ngoài giờ hành chính để được tiếp nhận hồ sơ.

 

Để xử lý kịp thời khó khăn, vướng mắc, giải quyết tốt nhất nhu cầu chính đáng của người dân, Sở Nội vụ kiến nghị Sở TN&MT, UBND huyện Cam Lâm, Cục Thuế tỉnh trong phạm vi thẩm quyền khẩn trương triển khai các giải pháp như tăng cường nhân sự, tuyên truyền, hướng dẫn, hỗ trợ người dẫn nộp hồ sơ trực tuyến qua mạng internet, qua dịch vụ bưu chính công ích, thanh toán trực tuyến; tổ chức, hướng dẫn cho người dân nhận số thứ tự nộp hồ sơ bảo đảm trật tự, công bằng,...

Sở TN&MT, UBND huyện Cam Lâm báo cáo khó khăn, vướng mắc và giải pháp đã triển khai trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai trong thời gian qua. Đồng thời, đề xuất các giải pháp cần được triển khai, hỗ trợ thuộc thẩm quyền của UBND tỉnh, các cơ quan có liên quan gửi về Sở Nội vụ trước ngày 29/4 để tổng hợp, xử lý hoặc báo cáo UBND tỉnh xem xét, chỉ đạo giải quyết.

Để không xảy ra tình huống tương tự, Sở Nội vụ đề nghị Sở TN&MT rà soát, dự báo và hướng dẫn các huyện, thị xã, thành phố chuẩn bị các giải pháp để ứng phó, tránh bị động, gây bức xúc trong dư luận,...

Giá đất Cam Lâm tăng mạnh, nhà đầu tư cần lưu ý khi rót tiền

Theo báo cáo quý I/2022 của Batdongsan.com.vn về thị trường bất động sản Khánh Hòa, ngay từ đầu năm, thị trường này đã có những dấu hiệu tích cực. Nhu cầu tìm kiếm bất động sản toàn tỉnh tăng 37% so với thời kỳ trước Covid-19 (quý 1/2019) và tăng 25% so với quý I/2021. 

Trong đó, huyện Cam Lâm - nơi từng nhiều lần xảy ra sốt đất cục bộ, tiếp tục là trở thành điểm nóng của bất động sản Khánh Hòa với lượng tin đăng bán online của đất và sản phẩm gắn liền với đã tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. 

Cụ thể, lượng tin đăng biệt thự, nhà liền kề tăng đến 684%, đất nền tăng 111% và đất nền dự án tăng 233%. Cùng chiều với nguồn cung, nhu cầu tìm mua đất nền và đất nền dự án đều tăng 90%, lượng quan tâm đến biệt thự, nhà liền kề cũng tăng 50% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá nhiều loại đất tại Cam Lâm đã tăng mạnh trong quý vừa qua. Ở thời điểm cuối tháng 3, giá đất thổ cư tăng khoảng 7 - 10 triệu đồng/m2; đất nông nghiệp tăng 5 - 7 lần so với giá trước Tết.

Trong quý I, giá rao bán trung bình đất nền Cam Lâm ở khoảng 9 triệu đồng/m2, giá đất nền dự án là 25 triệu đồng/m2, biệt thự và liền kề được rao bán ở mức 40 triệu đồng/m2. 

Trong khi đó, mức giá trung bình ở thị trường Nha Trang là 20 triệu đồng/m2 với loại hình đất nền, 39 triệu đồng/m2 đất nền dự án và 48 triệu đồng/m2 condotel.

Chuyên gia lưu ý, việc đầu tư đất nền, thổ cư tại Cam Lâm có thể có cơ hội sinh lời, tuy nhiên người mua cần tìm hiểu kỹ thông tin, quy hoạch, so sánh giá bán, tránh các khu vực đã bị đẩy giá quá cao.

chọn