Bộ Xây dựng muốn nghiên cứu kỹ hơn về mô hình đô thị sân bay Cam Lâm

Trước đề xuất quy hoạch xây dựng huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa thành đô thị sân bay kết hợp trung tâm tài chính - trí tuệ toàn cầu, Bộ Xây dựng lưu ý tỉnh nên cân đối giữa phát triển đô thị và các yếu tố an ninh quốc phòng, biến đổi khí hậu, nghiên cứu kỹ hơn về mô hình đô thị sân bay.

Huyện Cam Lâm hiện nay. (Ảnh: Báo Khánh Hòa)

Mới đây, lãnh đạo Bộ Xây dựng đã chủ trì hội nghị Thẩm định Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa đến năm 2045, theo Cổng thông tin điện tử Bộ Xây Dựng.

Đại diện Viện Quy hoạch Đô thị và Nông thôn Quốc gia cho biết, huyện Cam Lâm nằm giữa TP Nha Trang và TP Cam Ranh. Huyện Cam Lâm cũng kết nối với cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, có  quốc lộ 1 và đường sắt Bắc - Nam chạy qua và gần các tuyến đường hàng hải nội địa và quốc tế.

Trong bối cảnh phát triển của tỉnh Khánh Hòa như sân bay quốc tế Cam Ranh được đầu tư phát triển; TP Nha Trang được công nhận là đô thị loại I; Khu du lịch bán đảo Cam Ranh một phần lớn thuộc huyện Cam Lâm được đầu tư xây dựng. Do đó, Khánh Hòa có thể xây dựng một đô thị mang tầm quốc tế là đô thị Cam Lâm. 

Nhiệm vụ quy hoạch chung được phê duyệt sẽ là cơ sở pháp lý để thực hiện Đồ án Quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm và các công tác khác có liên quan.

Đô thị mới Cam Lâm được nghiên cứu trên phạm vi toàn huyện Cam Lâm, liền kề TP Cam Ranh về phía nam, cách TP Nha Trang khoảng 15 km về phía nam với tổng diện tích khoảng 54.700 ha.

Đồ án quy hoạch nhằm xây dựng đô thị mới Cam Lâm phù hợp với chiến lược phát triển quốc gia nói chung và phát triển biển Việt Nam nói riêng; phát triển thành phố thông minh - sinh thái - bền vững.

Cùng với đó là kết hợp với hệ sinh thái đầm Thủy Triều, khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, vùng vịnh Nha Trang; phát triển đô thị sân bay kết hợp trung tâm tài chính - trí tuệ toàn cầu.

Đô thị mới Cam Lâm còn được định hướng phát triển đồng bộ về cơ sở hạ tầng, dịch vụ logistic cùng với cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, làm cơ sở để triển khai lập các quy hoạch phân khu, quy hoạch chi tiết, dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn huyện.

Nhiệm vụ quy hoạch chung đô thị mới Cam Lâm đến năm 2045 đã cụ thể hóa những định hướng phát triển được xác định trong Nghị Quyết về xây dựng, phát triển tỉnh Khánh Hòa đến năm 2030 tầm nhìn đến năm 2045, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế - xã hội của toàn tỉnh trên lộ trình trở thành một trung tâm thương mại tài chính, ngân hàng, du lịch quốc tế.

Tại hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã có những ý kiến thiết thực nhằm giúp địa phương và tư vấn điều chỉnh, nâng cao chất lượng báo cáo thuyết minh Nhiệm vụ.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng đề nghị UBND tỉnh Khánh Hòa và huyện Cam Lâm tiếp thu đầy đủ, chỉ đạo tư vấn rà soát, thống nhất phạm vi lập quy hoạch; xác định các chương trình, dự án ưu tiên đầu tư trên cơ sở nguồn lực của huyện Cam Lâm và tỉnh Khánh Hòa.

Bên cạnh đó, lãnh đạo cũng lưu ý cân đối giữa phát triển đô thị và các yếu tố an ninh quốc phòng, biến đổi khí hậu; nghiên cứu kỹ hơn mô hình đô thị sân bay.

Đơn vị tư vấn cũng cần nghiên cứu kỹ quy hoạch đồng bộ kết nối giao thông đi, đến cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, bổ sung nghiên cứu các loại hình giao thông kết nối khác giữa đô thị mới Cam Lâm và cảng hàng không Cam Ranh.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.