Thủ tướng chỉ đạo xử lý nghiêm trường hợp san ủi đồi núi để phân lô bán nền

Thủ tướng yêu cầu các địa phương kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác; chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh và xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng trái quy định.

Ngày 18/5, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành đã ký Chỉ thị số 05 của Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các Bộ ngành, địa phương tăng cường công tác quản lý bảo vệ rừng, xử lý tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật.

Theo đó, trong thời gian qua tình trạng vi phạm các quy định về bảo vệ rừng trên địa bàn một số tỉnh còn diễn biến phức tạp, nhiều vụ vi phạm phá rừng trái pháp luật với quy mô lớn xảy ra, gây thiệt hại đến tài nguyên rừng, ảnh hưởng tiêu cực đến môi trường rừng, gây bức xúc xã hội.

Để ngăn chặn có hiệu quả tình trạng này, đồng thời góp phần thực hiện cam kết quốc tế, Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh, thành quản lý chặt diện tích rừng, đất rừng theo đúng quy hoạch đã được phê duyệt; tích hợp đầy đủ thông tin về rừng, đất rừng trong quy hoạch tỉnh giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050. 

Trong đó, kiểm soát chặt chẽ việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng sang mục đích khác, tránh tình trạng lợi dụng việc chuyển mục đích sử dụng rừng để phá rừng trái pháp luật.

Thủ tướng yêu cầu UBND các tỉnh và thành phố trực thuộc trung ương chỉ đạo, kiểm tra, chấn chỉnh tình trạng và xử lý nghiêm các trường hợp san ủi đồi núi để phân lô, bán nền, xây dựng trên đất rừng trái quy định.

Đối với các vụ phá rừng trái pháp luật, lấn chiếm đất rừng đã được cơ quan chức năng kiểm tra, phát hiện, cần khẩn trương kiểm tra hiện trường, điều tra làm rõ đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm theo quy định nhằm răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Thủ tướng cũng yêu cầu xử lý trách nhiệm của chủ rừng và các tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra tình trạng phá rừng, khai thác rừng trái pháp luật nhưng không có biện pháp ngăn chặn, xử lý kịp thời. Đồng thời kiên quyết thu hồi rừng đối với các chủ rừng không thực hiện nghĩa vụ bảo vệ rừng, để xảy ra mất rừng.

Thủ tướng giao Bộ Tài nguyên và Môi trường rà soát, hoàn thiện các quy định nhằm quản lý chặt chẽ đất đai, tăng cường kiểm tra, ngăn chặn và xử lý các trường hợp sử dụng đất sai mục đích, chuyển mục đích sử dụng đất rừng trái quy định.

Bộ Công an chủ trì, phối hợp với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan chức năng điều tra, xử lý nghiêm tình trạng phá rừng, lấn chiếm đất rừng trái pháp luật, nhất là trên địa bàn các tỉnh khu vực Tây Nguyên. Chỉ đạo hỗ trợ các địa phương điều tra, xử lý nghiêm các vụ án hình sự trong lĩnh vực lâm nghiệp đặc biệt là các hành vi hủy hoại rừng.

chọn