Khánh Hòa thêm biện pháp 'siết' phân lô, tách thửa

Khánh Hòa tạm dừng việc bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung khi thực hiện thủ tục chia tách thửa đất đến khi có thông báo mới.

Vừa qua, Văn phòng Đăng ký đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Khánh Hòa đã có văn bản gửi các Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai về việc tạm dừng các trường hợp tách thửa có bố trí lối đi chung.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa tại Văn bản số 664 ngày 19/2 và hướng dẫn của Sở Tài nguyên và Môi trường tại Văn bản số 124 ngày 10/1, Văn phòng Đăng ký đất đai đề nghị các Chi nhánh tại các huyện, thị xã, thành phố tạm dừng việc bố trí diện tích để mở lối đi chung, sử dụng chung khi thực hiện thủ tục chia tách thửa đất. Việc này được thực hiện cho đến khi có quyết định, quy định tách thửa mới.

Thời gian qua, một số nhà đầu tư đã tận dụng quy định chưa chặt chẽ trong Luật Đất đai 2013 để mua gom đất vườn, đất trồng cây lâu năm và phân lô, bán nền gây ảnh hưởng đến sự ổn định của thị trường bất động sản. Do đó, nhiều tỉnh, thành đã "siết" điều kiện phân lô, tách thửa nhằm kiểm soát tình trạng sốt đất.

Tại Khánh Hòa, từ tháng 6/2021, Văn phòng Đăng ký đất đai tỉnh Khánh Hòa cũng đã có văn bản đôn đốc, nhắc nhở các Chi nhánh thực hiện việc tách thửa đất để chuyển quyền sử dụng đất theo đúng quy định của UBND tỉnh, tránh tình trạng lợi dụng việc hiến đất làm đường để phân lô tách thửa không đúng quy định.

Theo phản ánh của báo Khánh Hòa, một số địa phương trên địa bàn tỉnh này diễn ra tình trạng hiến đất nông, lâm nghiệp mở đường giao thông rồi phân lô, tách thửa để chuyển nhượng trái quy định. Có trường hợp được UBND xã xác nhận việc hiến đất làm đường vào khu sản xuất, sau đó tiến hành phân lô, chuyển nhượng mà không cần thông qua địa phương. Nhiều trường hợp hiến đất làm đường giao thông không phù hợp quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất.

Việc phân lô, tách thửa để chuyển nhượng đã khiến giá đất nông nghiệp tại địa phương “nhảy múa”.

 Một mảnh đất ở xã Sông Cầu, huyện Khánh Vĩnh được chủ đất làm đường, đã có nhà xây dựng. (Ảnh: Báo Khánh Hòa).

Thời điểm tháng 6/2021, lãnh đạo huyện Khánh Vĩnh - một trong những địa bàn "nóng" tình trạng này cho biết đã chỉ đạo các xã, thị trấn chấm dứt tình trạng xác nhận đơn đối với những trường hợp hiến đất mở đường giao thông không phù hợp với quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất theo quy định. 

Với các trường hợp mở đường giao thông, tách thửa để thừa kế, tặng cho, thỏa thuận lối đi chung, giải quyết tranh chấp, UBND cấp xã phối hợp với Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện thực hiện theo quy định. 

UBND huyện này cũng đề nghị Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện chấm dứt tình trạng đo đạc, chỉnh lý, tách thửa đối với các trường hợp hộ dân hiến đất mở đường giao thông có xác nhận của UBND cấp xã nhưng không phù hợp với quy hoạch theo quy định; kiểm soát chặt chẽ việc tách thửa đất, cụ thể là việc tách thửa đất nông nghiệp thành nhiều thửa nhỏ để chuyển nhượng.

chọn
Quảng Bình mời đầu tư KĐT Lý Nhân hơn 1.800 tỷ, không bắt buộc dành 20% quỹ đất xây NOXH
KĐT Lý Nhân tại huyện Bố Trạch có quy mô gần 39 ha, dự kiến triển khai giai đoạn 2023 - 2028. Do nằm tại đô thị loại IV, dự án này không thuộc trường hợp bắt buộc dành 20% diện tích đất ở của dự án để xây dựng nhà ở xã hội theo quy định.