Khánh Hòa tìm giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có văn bản chỉ đạo về việc triển khai một số giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai tại địa bàn tỉnh trong tình hình hiện nay.

Theo văn bản, UBND tỉnh Khánh Hòa giao Sở Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, xem xét ý kiến chỉ đạo của Bộ Tài nguyên và Môi trường để tham mưu UBND tỉnh nội dung tổ chức triển khai thực hiện theo đúng quy định. Sở có nhiệm vụ hoàn thành tham mưu, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 4/6 tới đây.

Trước đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường có Văn bản số 2581 ngày 16/5 gửi UBND các tỉnh, thành phố về một số giải pháp tăng cường công tác quản lý đất đai trong tình hình hiện nay.

Theo Bộ Tài nguyên và Môi trường, công tác quản lý nhà nước về đất đai thời gian qua còn bộc lộ một số tồn tại, bất cập như: Việc giao đất, cho thuê đất thông qua đấu giá quyền sử dụng đất, đấu thầu dự án có sử dụng đất tại một số nơi còn hạn chế, làm ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản, đặc biệt là thị trường quyền sử dụng đất ở. Có trường hợp không đưa đất vào sử dụng, chậm đưa đất vào sử dụng nhưng chưa được xử lý triệt để. Quá tải trong tiếp nhận và giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính về đất đai tại một số địa phương. 

Để khắc phục tình trạng trên, Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tăng cường cải cách thủ tục hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý nhà nước về đất đai. Đồng thời, triển khai, hoàn thành việc lập, thẩm định và phê duyệt quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030 và kế hoạch sử dụng đất 5 năm 2021 - 2025 cấp tỉnh, quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất cấp huyện. 

Bộ cũng đề nghị các địa phương công khai, minh bạch thông tin quy hoạch sử dụng đất; chấn chỉnh hoạt động đấu giá quyền sử dụng đất; đẩy nhanh tiến độ xác định giá đất cụ thể để thu nghĩa vụ tài chính đối với các dự án đã có quyết định giao đất, cho thuê đất…

 Khánh Hòa tăng cường công tác quản lý đất đai. (Ảnh minh họa: Cổng TTĐT tỉnh Khánh Hòa).

Về công tác quản lý đất đai trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa, thời gian qua, tại địa phương này đã nổi lên một số vấn đề như sốt đất cục bộ, quá tải trong việc tiếp nhận hồ sơ thủ tục hành chính, dàn xếp đấu giá đất.

Cụ thể, theo báo Khánh Hòa, trong văn bản báo cáo Bộ Tài nguyên và Môi trường vào tháng 3 vừa qua, UBND tỉnh này cho biết, hoạt động tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất trên địa bàn tỉnh không xảy ra các trường hợp vi phạm quy định của pháp luật, tuy nhiên vẫn tồn tại tình trạng dàn xếp, thỏa thuận từ trước giữa những người tham gia đấu giá. Điều này dẫn đến tình trạng cuộc đấu giá không mang nhiều tính cạnh tranh dù số lượng người tham gia khá nhiều, kết quả mức giá trúng đấu giá đa phần chỉ cao hơn mức giá khởi điểm từ 1 - 2 bước giá.

Bên cạnh đó, thời gian qua bộ phận một cửa huyện Cam Lâm cũng đã xảy ra tình trạng quá tải do nhu cầu giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai tăng đột biến. Nhiều người dân phải xếp hàng từ sáng sớm, thậm chí có người căng bạt, lều hoặc mắc võng trước các cơ quan này để đợi lấy số thứ tự, mong sớm được giải quyết hồ sơ đất đai. Để khắc phục vấn đề bất cập trên, Sở Nội vụ tỉnh này đã phải có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND huyện Cam Lâm và Cục thuế về việc báo cáo, đề xuất giải pháp giải quyết.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.