Đất Xanh lỗ thêm 64 tỷ sau kiểm toán do tăng dự phòng

Sau soát xét, Đất Xanh lỗ ròng 594 tỷ đồng, tăng gần 15% so với báo cáo tự lập trước đó.
Đất Xanh (DXG) lỗ thêm gần 64 tỷ đồng hậu kiểm toán do tăng dự phòng - Ảnh 1.

Dự án Gem Riverside của Đất Xanh. (Ảnh tư liệu: HN).

CTCP Tập đoàn Đất Xanh (Mã: DXG) vừa công bố báo cáo tài chính hợp nhất kiểm toán năm 2020, qua đó cho thấy lỗ ròng trong năm của doanh nghiệp tăng thêm so với báo cáo tự lập trước đó. 

Cụ thể sau kiểm toán, chi phí quản lý của doanh nghiệp tăng 48 tỷ đồng, từ 546 tỷ đồng lên 594 tỷ đồng. Nguyên nhân do chi phí dự phòng hậu kiểm toán tăng từ 40 tỷ đồng lên 87 tỷ đồng. 

Kết quả, doanh nghiệp lỗ ròng 496 tỷ đồng, tăng 15% (tương đương tăng gần 64 tỷ đồng) so với báo cáo tự lập. Giải trình của doanh nghiệp cũng cho biết, sự chênh lệch lỗ ròng chủ yếu do gia tăng các khoản lập dự phòng nợ phải thu từ một số đơn vị trong cùng hệ thống.

Như vậy, con số lỗ ròng của Đất Xanh đã vượt mức dự tính trước đó của ban lãnh đạo công ty. 

Sau soát xét, tổng tài sản của Đất Xanh tính đến cuối năm 2020 khoảng 23.511 tỷ đồng, tăng 18% so với đầu năm. Trong đó, gần 10.252 tỷ đồng là hàng tồn kho tại các dự án.

Thuyết minh của Đất Xanh cho biết, doanh nghiệp có 21 dự án dở dang với giá trị hơn 9.620 tỷ đồng và 4 dự án thành phẩm (An Viên, Sunview, Luxgarden, Khu dân cư nút giao thông Phó Đức Chính và Ngô Quyền) với giá trị gần 48 tỷ đồng. Theo kế hoạch, 4 dự án này sẽ được mở bán vào cuối năm 2021.

Bên cạnh dự án Gem Riverside tồn kho hàng nghìn tỷ đồng trong thời gian dài và Gem Sky World Long Thành đang được triển khai, giá trị tồn kho của dự án Opal Boulevard đã gấp 2,4 lần so với đầu năm khi ghi nhận gần 1.200 tỷ đồng.

Ngoài ra, Đất Xanh còn ghi nhận hơn 645 tỷ đồng chi phí xây dựng dở dang tại dự án Opal Tower (33 tỷ đồng) và phát sinh thêm tại dự án sân golf và khu biệt thự sinh thái (566 tỷ đồng).

Theo Chứng khoán VCSC, Đất Xanh có kế hoạch tiếp tục mở bán dự án Gem Sky World và toàn bộ sản phẩm của Opal Skyline trong quý I/2021.

Gem Sky World là dự án được xây dựng trên khu đất hơn 92 ha tại xã Long Đức, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai do CTCP Đầu tư Kinh doanh Bất động sản Hà An, công ty con của Đất Xanh trúng đấu giá vào cuối tháng 8/2019 với mức bỏ thầu gần gấp đôi giá khởi điểm, tương đương 3.060 tỉ đồng.

Bên cạnh đó, dự án Gem Riverside dự kiến có giấy phép xây dựng vào cuối quý II và được tái khởi động vào quý III năm nay.

chọn
Cơ hội cuối cùng để mua đất nền với giá tốt?
Theo ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực miền Nam, thị trường có thể bước vào chu kỳ tăng giá mới từ năm 2025. Vì vậy giai đoạn này là cơ hội cuối cùng để mua đất nền đối với những người có nhu cầu thực, còn với chủ đầu tư thì vẫn là thời điểm khó khăn.