Đấu giá lần ba khách sạn golf trong chợ đêm Đà Lạt

Khách sạn golf tại số 4 Nguyễn Thị Minh Khai được UBND TP Đà Lạt đề xuất đấu giá lần 3 sau hai lần thất bại.

Đề xuất trên được UBND TP Đà Lạt nêu trong báo cáo tiến độ xử lý hồ sơ đấu giá một số tài sản ở "đất vàng" trung tâm.

Khách sạn Golf 3 cũ, nay ở số 4 Nguyễn Thị Minh Khai, trong khu chợ đêm Đà Lạt, được đấu giá hai lần vào cuối năm 2023 và giữa tháng 3/2024 nhưng đều không thành công. Bởi khách sạn là tài sản công do UBND tỉnh quản lý nên không được quyền cho thuê cho người tham gia đấu giá duy nhất, theo Luật Đấu giá tài sản 2016.

Trong khi đó, hai lần tổ chức chỉ có một đơn vị tham gia nên đều thuộc trường hợp không đủ điều kiện đấu giá. Do vậy, thành phố đề xuất tỉnh cho phép tổ chức đấu giá lần thứ ba.

Khách sạn Golf 3 cũ nằm trên khu đất rộng hơn 1.900 m2. Đây là đất thương mại dịch vụ để kinh doanh du lịch. Tài sản gắn liền với đất có nhà 8 tầng với tổng diện tích sàn hơn 6.000 m2.

Giá khởi điểm tại lần đấu giá thứ hai gần 7,3 tỷ đồng một năm, trong đó giá thuê nhà gần 3,2 tỷ đồng và giá thuê đất gần 4,1 tỷ đồng. Với thời hạn sử dụng nhà đất trong 5 năm, người thuê sẽ phải trả tổng 36,5 tỷ đồng và không được thay đổi hiện trạng khách sạn.

Một góc Khách sạn Golf 3 cũ trong khu chợ đêm Đà Lạt. Nguồn: Cơ sở dữ liệu du lịch Việt Nam

Ngoài ra, báo cáo cũng nêu tiến độ đấu giá nhà hàng Thủy Tạ (số 1 Yersin cũ) và Dinh I (số 1 Trần Quang Diệu) tại phường 1. Đầu tháng 3, thành phố đã đề xuất lại giá khởi điểm cho thuê nhà hàng Thủy Tạ là 3,6 tỷ đồng một năm với mục đích kinh doanh nhà hàng ăn uống. Thời hạn cho thuê trong 10 năm với tổng tiền thuê hơn 36 tỷ đồng. Mức này cao hơn 600 triệu đồng một năm so với lần đấu giá trước.

Cuối năm 2023, vụ đấu giá nhà hàng Thủy Tạ đã thu hút nhiều sự chú ý bởi giá trúng lên đến 15,2 tỷ đồng một năm do ông Đoàn Hải Hà đưa ra, tức gần 152 tỷ đồng cho 10 năm thuê. Tuy nhiên, sau đó không lâu, nhà đầu tư đến từ Hà Nội này đã xin rút lui và bỏ 600 triệu đồng đặt cọc.

Với Dinh I tại số 1 Trần Quang Diệu, phường 10, thành phố kiến nghị cưỡng chế thu hồi đất và tài sản trên đất sau thời gian dài chủ đầu tư không bàn giao. Khuôn viên Dinh I thuộc dự án King Palace do Công ty cổ phần Hoàn Cầu Đà Lạt làm chủ đầu tư.

Giữa năm 2023, tỉnh Lâm Đồng đã ra quyết định chấm dứt hoạt động dự án. Doanh nghiệp nhiều lần kiến nghị tiếp tục thuê lại Dinh I, các biệt thự và đất trong khuôn viên. Tuy nhiên, đề nghị này không được chính quyền chấp thuận do quy định hiện hành phải đấu giá.

Ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch TP Đà Lạt, cho biết thời gian qua thành phố vẫn đơn phương chấm dứt hợp đồng thuê nhà nhưng công ty Hoàn Cầu chưa bàn giao hay xử lý các nghĩa vụ tài chính do thanh lý hợp đồng trước hạn.

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.