Giao dịch bất động sản Đà Lạt chủ yếu nhỏ lẻ

TP Đà Lạt không có sàn giao dịch và tổ chức môi giới bất động sản, chủ yếu là giao dịch nhỏ lẻ giữa các hộ dân.

Thông tin trên được UBND TP Đà Lạt nêu trong báo cáo về tình hình quản lý thị trường bất động sản và phát triển nhà ở xã hội giai đoạn 2015-2023.

Theo đó, trong giai đoạn 2015-2018, thị trường địa ốc tại thành phố có những chuyển biến tích cực với lượng giao dịch bất động sản tăng đáng kể so với trước đó. Đà tăng trưởng duy trì sang giai đoạn 2019-2020, bất chấp dịch bệnh bởi nhu cầu của nhà đầu tư vào thị trường này rất lớn. Trong năm 2020, thành phố có gần 2.400 giao dịch đất nền và gần 1.800 giao dịch nhà ở được đăng ký chuyển nhượng.

Thị trường Đà Lạt bước vào giai đoạn bùng nổ trong giai đoạn 2021-2022 với hoạt động giao dịch sôi động. Lượng giao dịch đất nền trong năm 2021 đã tăng gần 6,5% so với năm trước đó. Riêng quý I/2022, số lô đất nền được chuyển nhượng đã bằng một nửa cả năm 2021.

Đà suy giảm bắt đầu từ quý II/2022 vì tỉnh tăng cường ngăn chặn tình trạng phân lô bán nền. Càng về cuối năm, thị trường càng khó khăn về tài chính, pháp lý, đồng thời số lượng doanh nghiệp bất động sản và thanh khoản giảm mạnh. Đến năm 2023, thành phố chỉ có hơn 1.100 giao dịch đất nền và nhà ở, giảm khoảng 74% so với năm trước.

Lãnh đạo TP Đà Lạt đánh giá thị trường bất động sản trên địa bàn chủ yếu giao dịch nhỏ lẻ, mua bán giữa các hộ dân. Giá bán biến động theo từng khu vực trong đó sản phẩm giá trị cao tập trung ở khu vực trung tâm, có định hướng tăng trưởng.

Một góc trung tâm TP Đà Lạt. (Ảnh: Phước Tuấn). 

Thành phố không có sàn giao dịch, tổ chức môi giới hay các dịch vụ tư vấn, quản lý bất động sản. Báo cáo cũng nêu hoạt động của các doanh nghiệp kinh doanh địa ốc tại địa phương ngày càng suy giảm. Nếu như trong giai đoạn 2015-2020, số lượng doanh nghiệp tăng mạnh 155% thì đến giai đoạn 2021-2023, con số này giảm dần, đến nay còn 53 doanh nghiệp.

Lý giải tình trạng trên, ông Nguyễn Văn Sơn, Phó chủ tịch UBND TP Đà Lạt, cho biết thị trường ảm đạm bởi chính sách tín dụng dành cho bất động sản ngày càng được quản lý chặt chẽ. Mặt khác, tâm lý e dè, quan sát thị trường của số đông khách hàng cũng ảnh hưởng đến tình hình kinh doanh của các doanh nghiệp địa ốc.

Ông Sơn nhìn nhận thị trường Đà Lạt đang gặp nhiều khó khăn khi nguồn cung và sức mua đều giảm, thiếu nhà ở vừa túi tiền. Trong 8 năm, thành phố chỉ có hai dự án nhà ở thương mại được chấp thuận chủ trương đầu tư với quy mô hơn 2 ha. Nhiều dự án phải dừng, giãn tiến độ. Trong khi giá nhà đất vẫn ở mức cao so với thu nhập khiến người lao động ngày càng khó khăn trong tiếp cận nhà ở.

Lãnh đạo thành phố cho biết thời gian tới sẽ tăng cường tháo gỡ cho các dự án bất động sản, tạo nguồn cung cho thị trường. Các thông tin về quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất sẽ được công bố công khai, tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá.

chọn