Đất nền Lâm Đồng yếu thanh khoản, nhà đầu tư chuyển hướng sang chung cư

VARs đánh giá trong quý cuối năm 2023, tại Lâm Đồng, nhu cầu mua chung cư, nhà ở từ 2 - 7 tỷ gia tăng. Trong khi đó, đất phân lô, đất nền thanh khoản chậm, khách hàng chủ yếu quan tâm đến đất sào xây trang trại.

Theo đánh giá mới đây từ Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam (VARs), thị trường bất động sản phải đối mặt với nhiều thách thức trong năm 2023.

Ngay từ đầu năm, Chính phủ đã ban hành nhiều chính sách nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp và thị trường. Song, thực trạng nguồn cung, thanh khoản suy giảm vẫn là tình hình chung trên cả nước.

Giao dịch trầm lắng, niềm tin của nhà đầu tư bị lung lay. Khó khăn khiến hàng loạt doanh nghiệp phải rời bỏ thị trường. Những doanh nghiệp còn tồn tại phải nỗ lực gấp nhiều lần so với giai đoạn trước để có thể vượt qua thách thức.

Trong bối cảnh khó khăn chung, thị trường bất động sản ở các địa phương cũng phải ngoại lệ. Theo bà Lê Thị Thắm, Trưởng Văn phòng đại diện VARs tại Lâm Đồng, năm 2023, nguồn cung, thanh khoản ở thị trường này đều suy giảm.

Lâm Đồng từng là điểm nóng về đất nền, song đến thời điểm hiện tại, phân khúc này có giao dịch nhưng vẫn còn chậm. Khách hàng hoặc nhà đầu tư quan tâm chủ yếu đến đất sào có hướng, vị trí đẹp để xây trang trại, nông trại,... Riêng đất phân lô, đất nền hiện thanh khoản còn khá chậm.

Lâm Đồng từng là điểm nóng về đất nền (Ảnh: Báo Tuổi Trẻ). 

Tuy nhiên, cũng theo chuyên gia này, thị trường Lâm Đồng vẫn ghi nhận một số chuyển biến tích cực trong những ngày cuối năm.

"Một trong những triển vọng tươi sáng của bất động sản Lâm Đồng cho đến thời điểm hiện tại là các ngân hàng cùng hỗ trợ lãi vay với những chính sách tốt. Các cơ quan, Sở và ban ngành cũng thường xuyên tổ chức các buổi tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp địa ốc.

Thị trường Lâm Đồng cuối năm đã có những chuyển biến nhẹ, lượng khách hàng tìm kiếm bất động sản tăng so với các quý trước. Trong đó, nhu cầu về mua chung cư, nhà ở với mức giá từ 2 - 7 tỷ đồng tăng nhiều, chủ yếu đáp ứng nhu cầu ở thực của người dân", bà Thắm cho hay.

VARs cho rằng, để bước có thể phục hồi và phát triển trở lại như trước đây, thị trường bất động sản còn phải đối mặt với những vấn đề đang tạo ra khó khăn dài hạn như thị trường trái phiếu hay dòng vốn bị ách tắc.

Nhu cầu mua chung cư, nhà ở giá 2 - 7 tỷ tại Lâm Đồng gia tăng ngày cuối năm (Ảnh: Báo Lâm Đồng).  

Ở góc độ của địa phương, bà Lê Thị Thắm dự báo, sự phục hồi của thị trường bất động sản Lâm Đồng sẽ bắt đầu từ nhà ở cho người thu nhập thấp, nhà ở xã hội và đất nền giá rẻ.

Vị này phân tích: "Mới đây, Lâm Đồng đã ban hành Quyết định về việc phê duyệt kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 với việc đẩy nhanh tiến độ tổ chức thực hiện thủ tục liên quan về quy hoạch, đầu tư xây dựng các dự án nhà ở xã hội, nhà ở cho công nhân độc lập. Dự kiến tổng số vốn phát triển vào khoảng 11.047 tỷ đồng.

Trong đó, nhà ở thương mại là 252.831 m2, tương ứng 3.160 căn; nhà ở xã hội là 71.070 m2, tương ứng 1.236 căn; nhà ở tái định cư 42.240 m2, tương ứng 704 căn; nhà ở hộ gia đình, cá nhân tự xây khoảng 783.269 m2, tương ứng 11.190 căn.

Tôi kỳ vọng từ quý III/2024, cùng với thông tin Quy hoạch tỉnh thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến 2050 được phê duyệt, kèm theo các chính sách hỗ trợ vốn của ngân hàng, UBND tỉnh và các sở có nhiều chính sách tạo điều kiện cho nhà đầu tư... sẽ là động lực thúc đẩy thị trường bất động sản Lâm Đồng tăng trưởng và phát triển". 

Theo kế hoạch phát triển nhà ở năm 2024 do UBND tỉnh Lâm Đồng ban hành mới đây, dự kiến trong năm tới, địa phương sẽ tập trung đẩy nhanh tiến độ thực hiện các nhiều dự án nhà ở. 

Tại TP Đà Lạt, một số dự án bao gồm Nhà ở xã hội Sào Nam (phường 11); Nhà ở xã hội Kim Đồng (phường 6); Nhà ở xã hội 5B - CC5 (phường 3 và 4). Còn TP Bảo Lộc có Nhà ở cho công nhân, người lao động tại Khu công nghiệp Lộc Sơn.

Với nhà tái định cư, tập trung hoàn tất thủ tục đầu tư xây dựng cho 2 dự án tại TP Đà Lạt là Dự án xây dựng nhà ở xã hội An Sơn phục vụ tái định cư (phường 4) và Khu dân cư Đồi An Tôn (phường 5). 

Các huyện, thành phố Đạ Huoai, Đạ Tẻh, Bảo Lâm, Di Linh, Đức Trọng, Bảo Lộc là những nơi có cao tốc đoạn Tân Phú - Bảo Lộc và Bảo Lộc - Liên Khương đi qua cũng được đốc thúc nhanh chóng hoàn thiện thủ tục pháp lý để triển khai các dự án định cư, qua đó đảm bảo điều kiện khởi công cho 2 dự án đường bộ cao tốc này.  

Tuy nhiên, theo Trưởng Văn phòng đại diện VARs tại Lâm Đồng, khó khăn nhất vẫn là vấn đề giải phóng mặt bằng. Nguyên nhân chủ yếu do giá trị đền bù theo thực tế cao, khiến các dự án khó triển khai. Vì vậy, thời gian tới nếu giải quyết được vấn đề này sẽ giúp ích rất lớn vào việc hỗ trợ thị trường bất động sản tỉnh này phục hồi. 

chọn
Giá bất động sản sắp tới khó giảm
Khảo sát của Batdongsan.com.vn cho thấy, người mua vẫn kỳ vọng giá BĐS sẽ giảm, tâm lý chờ đợi chiếm chủ đạo thị trường trong nửa đầu năm. Tuy nhiên, chuyên gia dự báo BĐS vẫn còn khả năng tăng giá.