'Ít nơi có quy hoạch lạ như TP Đà Lạt, mua BĐS phải luôn cảnh giác và kiểm tra thực địa'

Đại diện phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản VARS khu vực Tây Nguyên cho biết, tại Lâm Đồng, không ít môi giới hoặc chủ đất vì muốn bán nhanh mà đưa ra thông tin sai lệch, thậm chí sử dụng những hình ảnh chắp vá, cóp nhặt để đánh vào tâm lý thích nhà đẹp giá rẻ của khách hàng.
Chuyên gia VARS khuyên nhà đầu tư: 'Mua nhà đất ở Lâm Đông cần phải luôn cảnh giác' - Ảnh 1.

Lâm Đồng là điểm đến thu hút đầu tư của nhiều "ông lớn" bất động sản như Novaland, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam... (Ảnh minh họa: Cổng TTĐT Lâm Đồng).

Lâm Đồng được các chuyên gia đánh giá là một trong những điểm sáng trong thị trường bất động sản cả nước bất chấp làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 4, đặc biệt là ở phân khúc du lịch, nghỉ dưỡng.

Các sản phẩm đất nông nghiệp diện tích lớn xung quanh Đà Lạt, Bảo Lộc; đất thổ cư và nhà ở xây sẵn luôn thu hút những khách hàng mong muốn sở hữu ngôi nhà thứ hai (second home). 

Thời gian qua, hàng loạt  "ông lớn" bất động sản đã đổ về Lâm Đồng để đón đầu xu hướng phát triển bất động sản sinh thái. 

Novaland, Hưng Thịnh, T&T Group, Him Lam, Ecopark, Văn Phú – Invest, Happy House Việt Nhật… đều dành quỹ đất tại đây để triển khai dự án du lịch, nghỉ dưỡng quy mô lớn. Kéo theo đó là vô số nhà đầu tư vừa và nhỏ khác cũng quan tâm đến Lâm đồng. Người dân nắm bắt thông tin nhanh chóng cũng tiến hành giải phóng mặt bằng, chuyển đổi mục đích sử dụng đất và rao bán cho các nhà đầu tư.

Tuy nhiên, bên cạnh điểm thuận lợi thì bất động sản Lâm Đồng cũng đã phát sinh nhiều mặt tiêu cực. Bà Lê Thắm, phòng Nghiên cứu thị trường bất động sản VARS khu vực Tây Nguyên cho biết, sự phát triển mạnh mẽ của thị trường đã khiến cho nhiều "dự án ma" mọc lên, các chủ đầu tư đua nhau phá rừng, phá rẫy, san lấp đồi chè để phân lô tách thửa. Tình trạng này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường và gây bức xúc trong dư luận. 

Bên cạnh đó, sự bùng nổ thị trường cũng khiến tâm lý người dân bị ảnh hưởng nhiều. Việc mua bán diễn ra ào ạt trong khi các rủi ro bị phớt lờ. Nhiều chủ đất bị lừa đảo chiếm đoạt tài sản, nhiều khách hàng tiền mất tật mang.

Do đó, với các nhà đầu tư mong muốn tham gia vào một thị trường nhiều đặc thù riêng và đang nhộn nhịp như Lâm Đồng, bà Lê Thắm khuyên cần đặc biệt lưu ý trong việc kiểm tra pháp lý của các bất động sản. 

"Nhà đầu tư cần tìm hiểu về các đặc thù pháp lý tại Lâm Đồng. Rất ít thành phố nào ở nước ta có kiểu quy hoạch "lạ" như TP Đà Lạt, đó là đất sản xuất nông nghiệp xen lẫn với đất ở đô thị. Chỉ cách nhau vài mét nhưng một bên có thể xây biệt thự, còn bên kia thì không. Các quy hoạch liên tục thay đổi, chồng chéo, thậm chí mâu thuẫn. Nên việc tìm hiểu về pháp lý là tối quan trọng trước khi tiến hành mua bán. Giao dịch nhà đất phải có sổ đỏ và các giấy tờ pháp lý đầy đủ", bà Thắm nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, nhà đầu tư cần kiểm chứng các thông tin của môi giới nhà đất hoặc chính chủ bất động sản vì chưa chắc những thông tin đưa ra là chính xác, khách quan. Không ít môi giới hoặc chủ đất vì muốn bán nhanh mà đưa ra lượng cung cầu và thông tin quy hoạch sai lệch... Thậm chí, họ còn tung ra những hình ảnh chắp vá, cóp nhặt để đánh vào tâm lý thích nhà đẹp giá rẻ của khách hàng. Do vậy, khi mua nhà đất ở Lâm Đồng cần phải luôn cảnh giác và kiểm tra thực địa.

Về hợp đồng mua bán và các khoản chi phí, nếu không phải là người am hiểu về pháp luật thì nhà đầu tư hãy tìm đến các văn phòng luật sư hoặc các công ty môi giới uy tín để được tư vấn cặn kẽ về những thủ tục pháp lý khi giao dịch.

Đặc biệt, khi mua bán nhà đất Lâm Đồng, chỉ nên thanh toán 90% giá trị bất động sản. Sau đó thanh toán nốt 10% còn lại để hạn chế rủi ro.

Điều lưu ý cuối cùng là nhà đầu tư cần cân đối khả năng tài chính. Dựa vào số tiền đang có, nhà đầu tư cần tìm những nơi có giá đất phù hợp để đưa ra được sự lựa chọn hợp lý nhất.

chọn