Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nửa cuối năm, những nhóm ngành nào hưởng lợi?

Các doanh nghiệp cầu đường, BOT, nhóm vật liệu xây dựng hay bất động sản... được dự báo sẽ hưởng lợi trước làn sóng giải ngân đầu tư công nửa 6 tháng cuối năm 2020.

Giải ngân đầu tư công nửa cuối năm có thể tăng 25-30%

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nửa cuối năm, những nhóm ngành nào hưởng lợi? - Ảnh 1.

Mức giải ngân đầu tư công tính đến tháng 7/2020 tăng 27,2% so với cùng kì năm 2019 và dự kiến sẽ được đẩy mạnh trong nửa cuối năm. (Ảnh: DVSC).

Báo cáo của CTCP Chứng khoán Bảo Việt (BVSC, Mã: BVS), mức giải ngân vốn đầu tư công trong tháng 7 đã có sự bứt phá khi đạt 45.653 tỉ đồng, mức cao nhất trong một tháng kể từ tháng 1/2014 đến nay.

Không còn ì ạch như khoảng 6 tháng đầu năm, cùng với việc 8 dự án PPP được chuyển đổi sang hình thức đầu tư công, BVSC dự báo giải ngân vốn đầu tư công trong nửa cuối năm sẽ tăng 25-30% (250-280 nghìn tỉ đồng).

Tương tự, Chứng khoán Rồng Việt (VDSC, Mã: VDS) cũng nhận định tiến độ giải ngân sẽ được đẩy mạnh vào nửa cuối năm 2020 và năm 2021.

Riêng đối với Bộ GTVT, sẽ tập trung vào các dự án đường bộ cao tốc, đặt mục tiêu đạt 85% kế hoạch giải ngân đến tháng 11 và hoàn thành 100% kế hoạch vào cuối năm.

Về phía Bộ Xây dựng, hiện nay Bộ cũng đang đẩy mạnh tháo gỡ những vướng mắc trong giải phóng mặt bằng để nhanh chóng thực hiện các dự án.

Nhóm ngành nào hưởng lợi trước làn sóng giải ngân đầu tư công?

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nửa cuối năm, những nhóm ngành nào hưởng lợi? - Ảnh 2.

Trong làn sóng đầu tư công, bên cạnh các doanh nghiệp cầu đường, BOT, thì nhóm vật liệu xây dựng như đá, sắt thép hay nhựa đường là các công ty được hưởng lợi. (Ảnh: Hoàng Huy).

Vừa qua, 3 dự án cao tốc chính đã được chuyển từ hình thức PPP sang đầu tư công như Mai Sơn - QL45, Phan Thiết - Dầu Giây, Vĩnh Hảo - Phan Thiết. Ba dự án kể trên và một loạt các dự án khác được chuyển đổi sẽ là động lực chính hỗ trợ cho các nhóm ngành vật liệu xây dựng (Thép - Xi măng - Nhựa đường) và ngành xây dựng.

Theo VDSC, trong bối cảnh giải ngân chậm trễ 6 tháng đầu năm, nhiều doanh nghiệp vẫn có kết quả kinh doanh tương đối ổn định.

Chẳng hạn như Tổng Công ty Hóa dầu Petrolimex (mã: PLC), lợi nhuận quí II/2020 tăng 46,1% so với cùng kì. 

Đặc biệt, mảng nhựa đường trong bối cảnh đẩy mạnh đầu tư công ghi nhận doanh thu tăng trưởng 22,7% trong nửa đầu năm. Dự kiến, sản lượng tiêu thụ nhựa đường cả năm 2020 của PLC có thể tăng 30% so với 2019.

Hay CTCP Hóa An (mã: DHA) trong quí II/2020 doanh thu và lợi nhuận tăng trưởng lần lượt 22,1% và 46,3% so với cùng kì. Sự tăng trưởng của DHA đến từ việc nhu cầu đá tăng cao cho các dự án cao tốc tại khu vực phía Nam.

Đẩy mạnh giải ngân đầu tư công nửa cuối năm, những nhóm ngành nào hưởng lợi? - Ảnh 2.

Lũy kế giải ngân đầu tư công của Bộ GTVT trong năm nay. Tháng 9, 11 và 12 là kế hoạch dự kiến. (Ảnh: DVSC).

Các công ty xây dựng hạ tầng cũng là nhóm sẽ được hưởng lợi trong bối cảnh đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Phần vốn nhà nước giải ngân nhanh hơn giúp dòng tiền lưu động cho xây dựng tốt hơn và giảm nợ vay ngắn hạn.

Các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng sẽ tăng được giá trị hợp đồng kí mới trong 6 tháng cuối năm nhờ các dự án đầu tư công, từ đó giá trị hợp đồng chuyển sang năm 2021 sẽ tăng đáng kể. 

Việc đẩy mạnh giải ngân đầu tư công cũng sẽ giải quyết được "nút thắt" về chi phí vận chuyển, qua đó giúp thu hút tốt hơn dòng vốn FDI và làn sóng dịch chuyển công xưởng từ Trung Quốc sang Việt Nam. 

Theo Chứng khoán BSC, bất động sản khu công nghiệp là ngành hưởng lợi rõ nét từ xu hướng dịch chuyển này. Trong điều kiện dịch Covid-19 được kiểm soát, việc đẩy mạnh đầu tư công, khơi thông pháp lí cũng sẽ giúp triển vọng các doanh nghiệp bất động sản trong năm 2021 lạc quan hơn.

Ngoài các nhóm ngành nói trên, các công ty chăn nuôi heo cũng được hưởng lợi nhờ giá thịt liên tục được giữ ở mức cao trong nước.

chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.