Đề xuất cải tạo 4 mỏ đá thành khu đô thị nghỉ dưỡng tại Đồng Nai

Dự án cải tạo 4 mỏ đá tại TP Biên Hòa thành khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng có tổng mức đầu tư 9.000 tỷ đồng, do Tập đoàn Amaccao đề xuất.

Theo báo Đồng Nai, Tập đoàn Amaccao (TP Hà Nội) vừa có đề xuất triển khai dự án cải tạo 4 mỏ đá thành khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng tại TP Biên Hòa.

Lãnh đạo doanh nghiệp cho biết, đơn vị đã tìm hiểu, lên kế hoạch và kiến nghị UBND tỉnh tham gia thực hiện 4 nhóm dự án tại tỉnh bao gồm: Đốt rác phát điện, nhà ở xã hội, cải tạo các mỏ đá và tham gia đấu thầu, đấu giá các dự án công nghiệp của tỉnh.

Về nhóm dự án cải tạo các mỏ đá, tập đoàn đề xuất dự án cải tạo 4 mỏ đá tại các phường Tân Hạnh, Hóa An, Bửu Hòa, Tân Vạn thành khu đô thị, dịch vụ, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng.

Dự án có tổng diện tích khoảng 285 ha, được chia thành các khu A, B, C, D, mỗi khu được thiết kế theo chủ đề riêng và có sự liên kết với các khu còn lại.

Trong đó, khu A (mỏ đá Hóa An, Tân Hạnh hiện hữu) có diện tích lớn nhất - hơn 145 ha sẽ là hạt nhân của dự án, tạo động lực phát triển các khu còn lại.

Khu B tại phường Hóa An rộng 54 ha sẽ là khu biệt thự cao cấp ven hồ. Khu C phường Bửu Hòa quy mô 46 ha có chức năng chăm sóc sức khoẻ, trị liệu, nghỉ dưỡng. Khu D thuộc phường Tân Vạn, rộng 39 ha làm khối tổ chức hội nghị, trung tâm thương mại.

Dự kiến, dự án có tổng nguồn vốn khoảng 9.000 tỷ đồng, trong đó vốn tự có của nhà đầu tư là 15%.

Thời gian thực hiện toàn bộ dự án khoảng 8 năm và thời gian khai thác là 50 năm. Khi hoàn thành, dự án có thể đáp ứng nhu cầu nhà ở cho khoảng 12.000 người, tạo ra khu dịch vụ du lịch hiện đại cho thành phố.

Trên địa bàn Đồng Nai hiện có hơn 10 mỏ đá đã ngưng khai thác nhưng chưa được cải tạo, phục hồi môi trường. Những năm qua, tỉnh có chủ trương kêu gọi và một số nhà đầu tư đã tiến hành khảo sát, đề xuất thực hiện dự án cải tạo mỏ đá kết hợp làm du lịch nhưng đến nay chưa có đơn vị nào thực hiện. Nguyên nhân được cho là địa hình phức tạp bởi hố sâu 60 - 80m, vách thẳng đứng khó thi công, tính khả thi của dự án du lịch không cao.

Đại diện Sở TN-MT cho biết, các mỏ đá mà tập đoàn đề xuất theo quy hoạch chung là phù hợp với đất ở, đất thương mại dịch vụ du lịch. 4 mỏ đá đều là đất sạch, quy trình thủ tục như các dự án khác là đấu giá quyền sử dụng đất khi triển khai dự án. Về chủ trương, tỉnh và TP Biên Hòa đồng tình và ủng hộ đề xuất của nhà đầu tư.

chọn
Giá căn hộ khó giảm, dòng tiền dự báo sẽ chuyển hướng đến 3 phân khúc này
VARS dự báo ngoài căn hộ, dòng tiền trên thị trường BĐS sẽ dần rẽ sang một số loại hình khác như sản phẩm thấp tầng đã đủ điều kiện bán hàng hoặc đã có sổ trên thị trường thứ cấp, đất đã tách thửa hay đất đấu giá.