Đề xuất thu hồi 29 dự án 123 ha tại Đồng Nai

Các dự án đề xuất hủy bỏ danh mục thu hồi đất đa số là đường giao thông, khu tái định cư, trụ sở các cơ quan nhà nước, trường học, công trình thủy lợi.

Theo báo Đồng Nai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh dự tính có 29 dự án với diện tích hơn 123 ha đã quá hạn chưa triển khai thu hồi đất nên sẽ đề xuất HĐND tỉnh thu hồi.

Các dự án đề xuất hủy bỏ danh mục thu hồi đất đa số là đường giao thông, khu tái định cư, trụ sở các cơ quan nhà nước, trường học, công trình thủy lợi.

Trong đó, một số dự án có diện tích đất lớn là nạo vét rạch Đông (huyện Vĩnh Cửu) có diện tích trên 33 ha; khu dân cư theo quy hoạch (huyện Xuân Lộc) hơn 15 ha; Tỉnh lộ 774 vào trung tâm xã Nam Cát Tiên (huyện Tân Phú) hơn 11 ha; hạ tầng trung tâm xã Thạnh Phú (huyện Vĩnh Cửu) gần 10 ha. Còn lại đa số các dự án có diện tích từ 0,5-2 ha.

Nguyên nhân các dự án trên phải đề xuất hủy bỏ là do điều chỉnh quy hoạch, chủ trương đầu tư, không còn phù hợp quy hoạch sử dụng đất giai đoạn 2021-2030, nguồn vốn đầu tư quá lớn chưa triển khai được trong giai đoạn này. Bên cạnh đó, còn vì vị trí triển khai dự án không còn phù hợp, vướng về thủ tục đầu tư nên phải hủy để triển khai lại từ đầu.

Liên quan đến thu hồi đất, năm 2023, địa phương thống nhất đưa vào danh mục thu hồi đất 71 dự án trên các lĩnh vực giao thông, thủy lợi, trường học, cấp thoát nước, tái định cư. Trong đó, đa số là dự án làm đường giao thông và trường học tại các huyện Tân Phú, Định Quán, Cẩm Mỹ, Thống Nhất, Vĩnh Cửu và Xuân Lộc.

Một số dự án có diện tích đất phải thu hồi lớn là: Đường tỉnh 776 đi qua địa bàn xã Ngọc Định, Phú Ngọc, Thanh Sơn (huyện Định Quán) có diện tích cần thu hồi hơn 80 ha; dự án Đường liên cảng thuộc địa bàn 4 xã: Đại Phước, Phước Khánh, Phú Hữu, Phú Đông (huyện Nhơn Trạch) diện tích thu hồi gần 62ha; Đường Xuân Bắc - Thanh Sơn (huyện Xuân Lộc) diện tích cần thu hồi hơn 16 ha; Đường Trần Phú thuộc thị trấn Long Thành phải thu hồi hơn 13 ha… Còn lại đa phần các dự án chỉ có diện tích cần thu hồi dưới 5 ha.

Trong năm 2023, ngoài những dự án mới do các địa phương đề xuất, trên địa bàn tỉnh còn có 500 dự án với diện tích gần 6.200 ha đã được HĐND tỉnh thông qua từ năm 2014 đến tháng 9/2022. Như vậy, năm sau các địa phương phải tiến hành thu hồi đất cho hơn 570 dự án trên các lĩnh vực.

Hiện tại, Đồng Nai có gần 200 dự án quá hạn ba năm đưa vào danh mục thu hồi đất nhưng chưa thực hiện được. Các địa phương đã đề xuất UBND tỉnh trình HĐND tỉnh cho triển khai tiếp vì đã ghi vốn trong năm 2023. 

chọn
Tập đoàn Sovico chi hơn 700 tỷ trả lãi 58 lô trái phiếu trong 6 tháng đầu năm
Công ty CP Tập đoàn Sovico đã công bố thông tin định kỳ về tình hình thanh toán gốc, lãi trái phiếu trong 6 tháng đầu năm 2024.