Đèo Cả muốn đầu tư tuyến cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang hơn 8.000 tỷ đồng

Theo đề xuất của Tập đoàn Đèo Cả, cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang với chiều dài 37 km, tổng mức đầu tư hơn 8.027 tỷ đồng.

Theo Báo Hậu Giang, lãnh đạo tỉnh này vừa có buổi làm việc với CTCP Tập đoàn Đèo Cả về việc đề xuất phương án đầu tư tuyến đường bộ cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang.

Cụ thể, cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang nằm trong tổng thể dự án tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, đi qua các địa phương gồm Cần Thơ, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu và Cà Mau. Đây là tuyến giao thông quan trọng của vùng Đồng bằng sông Cửu Long, giúp kết nối toàn bộ tuyến cao tốc Bắc - Nam phía Đông.

Theo Kế hoạch phát triển đường cao tốc đến năm 2030 của Bộ Giao thông Vận tải, tuyến cao tốc Cần Thơ - Cà Mau sẽ được khởi công trong giai đoạn 2021 - 2025. Với dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, CTCP Tư vấn Thiết kế Giao thông Vận tải Phía Nam đưa ra ba phương án hướng tuyến để đầu tư.

Trong ba phương án tuyến của đơn vị tư vấn dự án cao tốc Cần Thơ - Cà Mau, Tập đoàn Đèo Cả thống nhất với phương án 3, có tổng chiều dài 124,18 km, tổng mức đầu tư 56.790 tỷ đồng và kết nối gần về phía TP Vị Thanh của Hậu Giang. Đây cũng là phương án được UBND tỉnh Hậu Giang đề xuất với Bộ Giao thông Vận tải và báo cáo Thủ tướng Chính phủ nghiên cứu.

Đèo Cả muốn đầu tư hơn 8.000 tỷ đồng vào cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang - Ảnh 1.

Quốc lộ 61C nối TP Cần Thơ và tỉnh Hậu Giang hiện nay. (Ảnh: Báo Tiền Phong).

Với hướng tuyến như trên, Tập đoàn Đèo Cả đưa ra hai phương án cho đoạn cao tốc kết nối Cần Thơ - Hậu Giang. Phương án 1 có chiều dài 37 km, điểm đầu giao với đường Nam Sông Hậu, điểm cuối giao với quốc lộ 61B vào TP Vị Thanh với tổng mức đầu tư 8.027 tỷ đồng.

Phương án 2 có chiều dài 58,4 km, điểm đầu giống với phương án 1, điểm cuối tại ranh giới 2 tỉnh Hậu Giang - Bạc Liêu với tổng mức đầu tư hơn 12.540 tỷ đồng.

Cả hai phương án được đề xuất có quy mô đầu tư giai đoạn 1 là 4 làn xe, vận tốc thiết kế là 80 km/giờ, giai đoạn hoàn thiện vận tốc thiết kế 100 km/giờ, quy mô nền đường mặt cắt ngang rộng 24,5 m. 

Qua đó, doanh nghiệp đã đề xuất chọn phương án 1 và đầu tư dự án theo hình thức đối tác công tư (PPP).

Tại buổi họp, ông Lê Tiến Châu, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đã thống nhất với đề xuất và giao Tập đoàn Đèo Cả tổ chức nghiên cứu, lập phương án tiền khả thi của dự án và giải pháp triển khai đầu tư khai thác hiệu quả dự án cao tốc Cần Thơ - Hậu Giang.

chọn
Toàn cảnh phương án quy hoạch cảng hàng không tại Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển hàng không trên địa bàn vùng.