Địa phương sắp 'lên đời' của Nghệ An tìm chủ cho ba dự án bất động sản gần 2.000 tỷ đồng

Từ đầu năm đến nay, Nghệ An liên tục phát thông báo mời đầu tư ba dự án bất động sản tại thị xã Cửa Lò, nơi sắp được sáp nhập vào TP Vinh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư Nghệ An vừa phát thông báo tìm nhà đầu tư cho dự án Khu nhà ở tại phường Nghi Thu và phường Nghi Hương, thị xã Cửa Lò. Dự án này có quy mô khoảng 15,7 ha, thuộc địa phận hai phường Nghi Thu và Nghi Hương, Cửa Lò. 

Về hiện trạng, khu đất hiện nay chủ yếu là đất trồng lúa và đất trồng cây hàng năm, các thửa ruộng nhỏ lẻ, manh mún khó sử dụng cơ giới hóa, sản xuất kém hiệu quả; còn lại là đất do UBND phường quản lý nằm rải rác, không tập trung nên không đủ điều kiện để tách thành dự án độc lập.

Theo phê duyệt, tại đây sẽ xây dựng hạng mục chính là nhà ở thấp tầng theo hình thức phân lô bán nền cho người dân tự xây dựng nhà ở và các công trình nhà ở xã hội... Quy mô dân số dự án là 1.700 người.

Tổng vốn đầu tư của dự án này là 900 tỷ đồng, trong đó gồm 72 tỷ đồng tiền giải phóng mặt bằng. Tiến độ thực hiện là 5 năm kể từ ngày giao đất.

Trước đó vào ngày 23/4, Nghệ An cũng phát thông báo tìm chủ cho một dự án khác tại thị xã Cửa Lò là Khu nhà ở tại phường Nghi Thu với diện tích gần 20 ha, quy mô dân số 1.200 - 1.400 người. Các hạng mục tại đây cũng tương tự dự án nêu trên.

Khu nhà ở phường Nghi Thu có hiện trạng gồm đất lúa, đất trồng cây hàng năm, đất chưa sử dụng, đất thuỷ lợi... Sơ bộ tổng chi phí thực hiện là 485 tỷ đồng, ngoài ra chi phí về đất là 25 tỷ đồng. 

Cũng ở Cửa Lò, hồi tháng 2/2024, Nghệ An đã mời nhà đầu tư đăng ký làm Khu nhà ở tại phường Nghi Hương với quy mô dân số 1.000 người, diện tích 8,9 ha. Tại đây sẽ có các căn nhà ở thấp tầng (3 - 5 tầng) và các căn nhà ở xã hội xây thô cao 3 tầng. Sơ bộ tổng chi phí thực hiện dự án là 438 tỷ đồng, ngoài ra chi phí về đất là 35 tỷ đồng. 

Sau khi phát thông báo, đến tháng 3, đã có một doanh nghiệp duy nhất đăng ký thực hiện là Công ty  TNHH Tư vấn Xây dựng Thành Công. Đây là một doanh nghiệp xây dựng thành lập vào năm 2001, có trụ sở tại TP Vinh, từng tham gia vào nhiều gói thầu thi công trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Một góc thị xã Cửa Lò hiện nay. (Ảnh: Hoàng Huy).

Trong cuộc họp thường kỳ diễn ra vào tháng 3/2023, UBND tỉnh Nghệ An đã thông qua dự thảo Đề án điều chỉnh địa giới hành chính để mở rộng thành phố Vinh và thành lập các phường thuộc thành phố Vinh. Theo dự thảo Đề án, toàn bộ diện tích tự nhiên và quy mô dân số hiện có của thị xã Cửa Lò sẽ được điều chỉnh sáp nhập về TP Vinh.

Cụ thể, thị xã Cửa Lò (thuộc diện sắp xếp) sẽ nhập toàn bộ diện tích tự nhiên 29,12 km2 và 62.961 người dân, cùng 4 xã Nghi Xuân, Phúc Thọ, Nghi Thái, Nghi Phong (huyện Nghi Lộc) có diện tích tự nhiên 32,14 km2, quy mô dân số 42.642 người vào TP Vinh.

Sau khi sáp nhập, TP Vinh sẽ có diện tích tự nhiên 166,25 km2 (đạt 110,83%), quy mô dân số 509.713 người (đạt 339,81%), có 36 đơn vị hành chính cấp xã gồm 27 phường và 9 xã.

Huyện Nghi Lộc còn lại sau điều chỉnh có diện tích tự nhiên 313,88 km2 (đạt 69,75%), quy mô dân số 202.815 người (đạt 169,01%), có 25 đơn vị hành chính cấp xã gồm 24 xã và 1 thị trấn.

chọn
Người dân sẽ khó mua bất động sản hơn thời gian tới?
Theo chuyên gia, các luật mới có hiệu lực sẽ tạo điều kiện tháo gỡ pháp lý, đẩy nhanh thỏa thuận giữa doanh nghiệp với người dân về giải phóng mặt bằng. Song, có thể giá BĐS sẽ tăng vì quy định tính giá đất theo giá thị trường, khiến việc tiếp cận BĐS của người dân khó khăn hơn.