DIC Corp có thể báo lãi nghìn tỷ lần đầu tiên nhờ hai dự án tại Hậu Giang và Vĩnh Phúc

Theo VCSC, hai dự án Nam Vĩnh Yên và Vị Thanh sẽ đóng góp khoảng 75% trong cơ cấu lợi nhuận của DIC Corp năm 2022, dự kiến đẩy lợi nhuận công ty lên 1.100 tỷ đồng.
VCSC: Lãi ròng của DIC Corp vượt 1.000 tỷ đồng nhờ bàn giao 2 dự án tại Vĩnh Phúc và Hậu Giang - Ảnh 1.

Một góc dự án Khu đô thị Nam Vĩnh Yên tại tỉnh Vĩnh Phúc của DIC Corp. (Ảnh: DIC Corp).

Theo dự báo của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), Tổng CTCP Đầu tư phát triển xây dựng (DIC Corp, mã chứng khoán: DIG) sẽ đạt mức lãi ròng 1.100 tỷ đồng trong năm nay, tăng 10% so với cùng kỳ.

Trong đó, lượng bàn giao tại hai dự án Nam Vĩnh Yên giai đoạn 2 (tỉnh Vĩnh Phúc) và dự án Vị Thanh (tỉnh Hậu Giang) được dự báo sẽ đóng góp khoảng 75%. Sản phẩm chính tại các dự án này là đất nền và đã bắt đầu mở bán trước vào năm 2021, dự kiến sẽ ghi nhận lợi nhuận trong giai đoạn năm 2021 - 2022.

Trước đó, việc chuyển nhượng các căn hộ, nhà xây thô tại dự án Nam Vĩnh Yên cũng đóng góp đáng kể vào kết quả kinh doanh quý IV/2021 của DIC Corp, bên cạnh các dự án CSJ, Gateway Vũng Tàu và Hiệp Phước.

Ngoài ra, đối với kế hoạch thoái 49% cổ phần tại Khách sạn Pullman Vũng Tàu của DIC Corp, VCSC cho rằng, vì hoạt động kinh doanh này bị chững lại do dịch bệnh nên được dự báo sẽ đem về khoản lợi nhuận không đáng kể trong năm 2022. 

Trước đó, giai đoạn năm 2019 - 2021, việc đánh giá lại quỹ đất/thoái vốn là yếu tố đóng góp chính vào lợi nhuận của công ty trong giai đoạn 2019 - 2021.

Bên cạnh đó, theo thông tin từ VCSC, DIC Corp cũng đẩy nhanh tiến độ thâu tóm quỹ đất sau khi tích cực triển khai các hoạt động huy động vốn. Mô hình kinh doanh của DIC Corp tập trung vào quá trình thâu tóm các quỹ đất lớn và giải phóng mặt bằng trước khi thương mại hóa một dự án.

Trong quý IV/2021, công ty đã đẩy mạnh việc thâu tóm các dự án Long Tân (tỉnh Đồng Nai) và dự án Bắc Vũng Tàu. Bên cạnh đó, cuối năm 2021, công ty cũng đã mua lại dự án Khu công nghiệp mới - Đức Hòa Resco 3 tại tỉnh Long An. 

Song do công ty vẫn chưa công bố kế hoạch cụ thể tại dự án khu công nghiệp này, VCSC chưa ghi nhận đóng góp trong dự báo lợi nhuận giai đoạn năm 2022 - 2024 của doanh nghiệp. 

Liên quan đến hoạt động kinh doanh gần đây, liên danh DIC Corp - Tập đoàn Xây dựng Hòa Bình (HBC) vừa có văn bản xin được chỉ định làm tổng thầu xây lắp tại hai dự án Cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn Cần Thơ - Cà Mau và Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) với tổng mức đầu tư 45.000 tỷ đồng. Theo thỏa thuận, mỗi thành viên trong liên danh sẽ đảm nhiệm thi công và hoàn thiện 50% giá trị dự án.

chọn