Điện thoại nhái iPhone rao bán với giá vài triệu đồng

Chỉ từ 1 - 3 triệu đồng, người dùng có thể dễ dàng mua được một chiếc iPhone 11 được cho là chính hãng mới, nhưng cấu hình kém, pin sụt giảm nhanh và dùng hệ điều hành Android.

iPhone 12 chính thức ra mắt người dùng vào đêm 14/10. Theo Apple, giá bán khởi điểm cho iPhone 12 Pro phiên bản 128 GB là 999 USD (khoảng 23,2 triệu đồng), còn iPhone 12 Pro Max là 1.099 USD (khoảng 25,6 triệu đồng)

Tại Việt Nam, những chiếc điện thoại nhái theo mẫu máy này được rao bán trên mạng xã hội ngay sau đó với mức giá từ 2 - 3 triệu đồng, tức là chưa bằng 1/10 giá chính hãng.

Tuy nhiên, mẫu cao cấp nhất của Apple chưa phải dòng máy bị nhái nhiều nhất, mà là  iPhone 7, 7 Plus, 8 và 8 Plus. Các smartphone nhái này đều có mức giá rẻ, từ 1 đến 3 triệu đồng. Giá ở vài nơi còn dưới 1 triệu đồng.

iPhone nhái rao bán với giá vài triệu đồng - Ảnh 1.

Các dòng máy iPhone được rao bán trên nhiều hội nhóm ở Facebook, với mức giá rẻ "giật mình". Tuy nhiên, người dùng thường có xu hướng rao bán lại sản phẩm sau khi đã dùng qua 1 - 2 tuần, thậm chí là vài ngày. (Ảnh chụp màn hình).

Người bán thường quảng cáo là máy xách tay từ Singapore hoặc Hồng Kông. Nhìn bề ngoài khách hàng sẽ khó mà phân biệt được chúng có phải hàng chính hãng thật hay không.

Người dùng tên Phạm Văn Khiêm ở Hải Dương cho biết anh đã mua phải một chiếc iPhone 11 Pro nhái với giá 1.950.000 đồng qua một cá nhân bán hàng online. Người này thông tin rằng máy được xách tay từ Singapore về. 

Tuy nhiên, sử dụng được ba ngày thì máy sụt pin nghiêm trọng, thi thoảng bị treo, đơ, thậm chí không truy cập được vào một số app. Khi liên hệ với người bán để đề nghị bảo hành, người bán không trả lời và chặn luôn số điện thoại của anh.

Một khách hàng khác tên Phạm Lan Anh cho hay: "Tôi đã từng mua một chiếc iPhone 6S Plus chỉ với giá 600.000 đồng. Bề ngoài chúng mới và không hề khác gì iPhone thật nhưng khi bật máy lại hiện lên hệ điều hành của Android."

Chia sẻ về vấn đề này, Phạm Quốc Thịnh, ở Cầu Giấy, Hà Nội cho biết anh từng có một thời gian kinh doanh mẫu điện thoại này. Anh khẳng định chúng được đặt hàng từ Trung Quốc. Sản phẩm sản xuất bằng linh kiện chất lượng kém và không chịu khâu kiểm thử nào nên có mức giá rất rẻ.

iPhone nhái rao bán với giá vài triệu đồng - Ảnh 2.

Nếu chỉ cầm một máy và chưa từng dùng iPhone X thật thì bạn sẽ khó phân biệt thật giả. (Ảnh: Thegioididong).

Anh Thịnh cũng cho biết thêm, nếu không phải "tay chuyên", bạn sẽ khó mà phân biệt được hàng thật và hàng nhái bởi chúng giống nhau đến 98%. Tuy nhiên, một đặc điểm của hàng nhái mà bạn có thể nhận thấy là độ phân giải màn hình thấp, ảnh chất lượng kém, màu sắc nhợt nhạt và dễ trị treo, đơ. Bên cạnh đó, tất cả iPhone giả và nhái đều chạy những bản rom tùy biến dựa trên nền tảng Android, vì vậy khi truy cập vào Appstore, máy sẽ chuyển hướng đến trang ứng CH Play của Google.

iPhone nhái hỗ trợ thao tác vuốt và cảm biến như iPhone chính hãng, nhưng có tốc độ phản hồi rất chậm. Việc vuốt để truy cập nhanh cũng từ trên xuống như Android, thay vì từ dưới lên như iOS của Apple.

Một số khách hàng khác dù biết thừa rằng đó là hàng nhái bởi mức giá chênh nhau cả chục lần những vẫn muốn trải nghiệm. Tuy nhiên, nếu sử dụng chiếc điện thoại vỏ iPhone ruột Android như vậy có nguy cơ cháy nổ cao do bộ pin sạc chất lượng kém, cùng với việc dễ bị đánh cắp dữ liệu cá nhân.


chọn