Giải pháp nào cho chủ các khách sạn, condotel trước khó khăn vì Covid-19?

Theo ông Lê Hoàng Châu, chủ sở hữu cơ sở lưu trú như khách sạn, condotel có thiện nguyện trở thành cơ sở lưu trú cách li phòng dịch CoViD-19 thì đăng kí với UBND TP HCM, hoặc UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương để làm cơ sở cách li.

Trước những khó khăn của thị trường BĐS vì dịch Covid-19, mới đây, Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho hay đã kiến nghị các doanh nghiệp là chủ sở hữu cơ sở lưu trú như khách sạn, condotel có thiện nguyện trở thành cơ sở lưu trú cách li phòng dịch CoViD-19, thì đăng kí với UBND TP HCM, hoặc UBND các tỉnh, TP trực thuộc Trung ương để làm cơ sở cách li.

Và điều này cũng phù hợp với tình hình phòng, chống dịch Covid-19 hiện nay tại TP HCM khi số lượng người có yêu cầu cách li tập trung ngày càng lớn, đặc biệt là số lượng người Việt ở nước ngoài về nước.

Liên quan đến giải pháp tạm thời này, hôm nay, 30/3, VietnamPlus đã thông tin: "TP HCM đã huy động nhiều khu nghỉ dưỡng, cơ sở lưu trú du lịch đủ điều kiện tham gia công tác phòng, chống dịch COVID-19; sử dụng làm khu cách li, áp dụng hình thức cách li lưu trú có thu phí.

Doanh nghiệp BĐS trong khó khăn vì Covid-19: Giải pháp nào cho chủ các khách sạn, condotel? - Ảnh 1.

Một khu cách li tập trung ở quận 7, TP HCM. (Ảnh: Sỹ Đông/Thanh Niên Online).

Theo yêu cầu của cơ quan y tế, các cơ sở lưu trú dùng làm khu cách li phải xa khu dân cư và có hàng rào bảo vệ kiểm soát được...".

Ngoài ra, ông Châu tiếp tục khuyến nghị các doanh nghiệp BĐS cần triệt để tuân thủ các quy định của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền và các chỉ dẫn của ngành y tế về các biện pháp phòng, chống dịch CoViD-19 trong mọi hoạt động của doanh nghiệp.

Ngoài ra cần tăng cường các biện pháp phòng dịch (đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, sử dụng dung dịch sát khuẩn, đo thân nhiệt, thực hiện khai báo y tế nghiêm túc, không hội họp đông người, hoặc tạm thời dừng hoạt động trong một thời gian theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền…); nhằm đảm bảo cao nhất an toàn cho cán bộ, nhân viên và khách hàng, bảo vệ bản thân, gia đình và có ý thức trách nhiệm đối với cộng đồng xã hội, nhất trong trường hợp phải thực hiện cách li.

"Trong giai đoạn dịch CoViD-19 đang diễn biến khó lường hiện nay, các doanh nghiệp không tổ chức các sự kiện đông người (như tiếp thị, mở bán sản phẩm, động thổ, khởi công, khánh thành, lễ bàn giao nhà…), hạn chế các cuộc họp không cần thiết, chuyển sang sử dụng phương thức hội nghị trực tuyến (online), để phòng tránh nguy cơ lây lan virus Sars-CoV-2", ông Châu cho hay.

Theo vị Chủ tịch HoREA, đây cũng là thời gian để các doanh nghiệp điều chỉnh lại dây chuyền sản xuất kinh doanh, cho phép một bộ phận cán bộ, nhân viên đủ điều kiện được làm việc từ xa, tại nhà, không phải đến cơ quan, như lĩnh vực môi giới, tiếp thị, pháp chế, công nghệ thông tin…

Việc thực hiện các phương thức hỗ trợ đối tác thuê nhà, thuê mặt bằng, như giảm giá cho thuê, giãn tiến độ trả tiền thuê, miễn tiền thuê trong một thời gian; xem xét giảm giá bán nhà, tăng chiết khấu... cũng được coi là động thái để giúp doanh nghiệp vượt qua giai đoạn khó khăn này.

Ông Châu nhận định thêm: "Trong giai đoạn thị trường trầm lắng và khó khăn hiện nay, cũng chính là cơ hội để các Tập đoàn và doanh nghiệp bất động sản có quỹ thời gian để rà soát và thực hiện chiến lược "tái cấu trúc doanh nghiệp" theo hướng tinh gọn, hiệu quả.

Tái cơ cấu đầu tư, cơ cấu lại sản phẩm chủ lực, coi trọng phát triển sản phẩm nhà ở vừa túi tiền, nhà ở xã hội, đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người tiêu dùng, nhất là đối tượng cán bộ công chức viên chức nhà nước, cán bộ lực lượng vũ trang, người có thu nhập trung bình, người có thu nhập thấp đô thị, người nhập cư, cũng như tham gia các chương trình xây dựng lại các chung cư cũ, chỉnh trang nhà trên và ven kênh rạch, đề án phát triển khu đô thị sáng tạo phía đông thành phố.

Đối với các Tập đoàn lớn có thể lựa chọn phát triển sản xuất, kinh doanh đa ngành để có thể ứng phó hiệu quả với các biến động của thị trường.

Đồng thời, đây cũng là cơ hội để chuyển hướng sử dụng công nghệ thông tin, số hóa, trí tuệ nhân tạo, thực tại ảo, kinh doanh online vào lĩnh vực bất động sản".

TP HCM huy động khu nghỉ dưỡng làm khu cách li có thu phí. (Video: Vnews/Vietnam+).

chọn