Doanh nghiệp bố trí 16.000 tỷ cho cao tốc Gia Nghĩa - Chơn Thành, hai địa phương cần thêm vốn trung ương

Tỉnh Bình Phước vừa có kiến nghị trung ương hỗ trợ thêm 5.800 tỷ đồng cho dự án cao tốc Gia Nghĩa (Đắk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước), muốn nâng vốn ngân sách nhà nước vào dự án lên 15.600 tỷ đồng. Về phía chủ đầu tư là liên danh Vingroup – Techcombank cho biết bố trí được 16.000 tỷ đồng.

Thông tin trong cuộc họp trực tuyến mới đây giữa Văn phòng Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương với tỉnh Bình Phước, dự án đường cao tốc Gia Nghĩa (Đăk Nông) - Chơn Thành (Bình Phước) đang gặp khó với phương án vốn.

Cụ thể, khái toán tổng vốn dự án này là 29.888 tỷ đồng, trong đó vốn ngân sách nhà nước tham gia 9.800 tỷ đồng (gồm vốn ngân sách của 2 tỉnh nơi tuyên đường đi qua và vốn kiến nghị trung ương hỗ trợ), còn lại vốn của nhà đầu tư (liên danh Vingroup – Techcombank) khoảng 20.088 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện nay nhà đầu tư cho biết chỉ bố trí được khoảng 16.000 tỷ đồng.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn đã đề nghị tỉnh Bình Phước phối hợp nhà đầu tư rà soát, tính toán lại suất đầu tư của dự án, cũng như điều chỉnh quy mô cho phù hợp.

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn cũng cho biết sẽ ghi nhận và báo cáo Thủ tướng kiến nghị của Bình Phước về việc trung ương hỗ trợ số vốn 5.800 tỷ đồng cũng như kiến nghị cho phép tỉnh áp dụng một số cơ chế đặc thù khi thực hiện dự án. Đồng thời, yêu cầu Bình Phước sớm có báo cáo tiền khả thi trình Thủ tướng để tiến hành thực hiện các bước tiếp theo.

Hiện nay dự án đã được Thủ tướng Chính phủ giao tỉnh Bình Phước làm cơ quan có thẩm quyền thực hiện theo hình thức đối tác công tư (PPP). Về đề xuất điều chính quy hoạch dự án, đoạn đi qua địa bàn tỉnh Bình Phước, hướng tuyến điều chỉnh đã được Bộ Giao thông Vận tải đồng thuận.

Về tiến độ lập, thẩm định báo cáo nghiên cứu tiền khả thi, phê duyệt chủ trương đầu tư, Báo cáo cuối kỳ đã được UBND tỉnh Bình Phước, UBND tỉnh Đắk Nông và liên danh Vingroup – Techcombank đóng góp ý kiến, đồng thời đã được Bộ Giao thông vận tải đóng góp ý kiến tại cuộc họp với lãnh đạo tỉnh Bình Phước.

UBND tỉnh Bình Phước và UBND tỉnh Đắk Nông cũng đã làm việc, xem xét góp ý kiến. Báo cáo cuối kỳ cũng đã được Thường trực, Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh Bình Phước thông qua.

chọn
Cận cảnh đường ven sông Cầu Ngà với cây cầu 600 m đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm
Sau hơn hai năm thi công, một số đoạn đường ven sông Cầu Ngà đang thành hình ở quận Nam Từ Liêm, TP Hà Nội. Trong đó, nổi bật là cây cầu có chiều dài khoảng 600 m.