Đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19

Rất nhiều hoạt động hỗ trợ tuyến đầu chống dịch đã và đang được nhiều đơn vị tiếp tục đồng hành trong bối cảnh Covid-19 vẫn còn diễn tiến phức tạp.

Từ dự án Sài Gòn Bao Dung kết nối thiện nguyện

Với dự án "Sài Gòn Bao Dung", một nền tảng công nghệ giúp cho các đơn vị thiện nguyện uy tín trên địa bàn TP.HCM, các "Mạnh thường quân" trên cả nước và những người gặp hoàn cảnh khó khăn trong đợt dịch Covid-19 kết nối với nhau.

Việc các cửa hàng, dịch vụ không thiết yếu phải đóng cửa để đảm bảo an toàn mùa dịch đã khiến cho không ít người lao động trên địa bàn thành phố gặp khó khăn trong việc mưu sinh hàng ngày. Với nhiều bà con, việc có được một "bữa cơm ấm bụng" lúc này cũng không hề dễ dàng. Và ý tưởng Sài Gòn Bao Dung ra đời từ đó.

Ra đời chỉ sau chưa đầy 72 giờ thai nghén, dự án Sài Gòn Bao Dung mong muốn kết nối các Mạnh thường quân, các đơn vị thiện nguyện đến với những người dân đang cần cứu trợ nhiều nhất tại Thành phố. Thậm chí nhiều đơn vị thiện nguyện đang có mặt trên nền tảng Sài Gòn Bao Dung còn đang mở rộng cung cấp hàng ngàn suất ăn gửi tới khu cách ly, các bệnh viện dã chiến cho các y, bác sĩ và lực lượng chống dịch.

Đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Dự án Sài Gòn Bao Dung hướng về kết nối thiện nguyện cho người dân thành phố mang tên Bác. (Ảnh đồ họa).

Đồng thời, người dân cả nước có thể "góp sức góp lòng" hỗ trợ TP.HCM bằng cách trực tiếp quyên góp thông qua tài khoản ngân hàng hoặc qua ví điện tử ZaloPay cho những đơn vị đang thực hiện các hoạt động cứu trợ. Bên cạnh đó, những người dân cần sự giúp đỡ cũng có thể tìm kiếm các địa điểm tương trợ dựa trên tính năng tra cứu theo Quận, Huyện một cách chính xác và nhanh nhất.

Cho tới thời điểm hiện tại, hơn 20 đơn vị thiện nguyện đã có mặt trên nền tảng Sài Gòn Bao Dung, trải khắp 10 Quận, Huyện trên địa bàn thành phố, tiêu biểu như tổ chức Chợ Lạc Xoong, Đội công tác xã hội Thanh niên TP.HCM, Quỹ Từ thiện và Bảo trợ xã hội Trăng Khuyết,…

Dự kiến, nền tảng sẽ kết nối với 60 tổ chức hoạt động xã hội uy tín trong thời gian tới để mở rộng mạng lưới hỗ trợ người dân và định hướng duy trì dài lâu giúp các đơn vị thiện nguyện thực hiện nhiều hoạt động cộng đồng ý nghĩa không chỉ trong đợt dịch Covid-19.

Song song với Dự án trên, VNG cũng đã liên hệ khẩn cấp các nhà cung cấp nhằm hỗ trợ 150.000 khẩu trang, 11.000 bộ đồ bảo hộ cấp độ 3 và 110 thùng găng tay y tế cho các bác sĩ và nhân viên y tế tại 23 bệnh viện tại TP.HCM.

Bên cạnh đó, ví điện tử ZaloPay cũng đã phối hợp cùng Lazada và các đối tác để triển khai sáng kiến 'Siêu thị mini 0 đồng" ngay trên Lazada. Từ đây, các hoàn cảnh khó khăn sẽ được đi "siêu thị" không mất phí với hàng hóa được quyên tặng từ các nhà hảo tâm trên khắp cả nước.

Đến cả những tấm lòng hướng đến lực lượng tuyến đầu chống dịch

Cùng với tấm lòng hướng về TP.HCM yêu thương, hàng loạt hoạt động cũng được diễn ra tại các tỉnh miền Tây trong việc hỗ trợ tuyến đầu chống dịch.

Đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Đại diện Công đoàn, Đoàn thanh niên THVL cùng Công an tỉnh Vĩnh Long tại buổi trao tặng. (Ảnh: Minh Nguyễn).

Ngày 16/7, Công đoàn Đài truyền hình Vĩnh Long đã tặng trang thiết bị y tế trị giá 70 triệu đồng cho lực lượng Công an tỉnh tại các chốt kiểm soát, nơi tuyến đầu đang ngày đêm căng mình chống dịch. Cùng với đó, Công ty Sắt Thép Hữu Sang cũng đồng hành với tài trợ trang thiết bị y tế tại Sa Đéc (Đồng Tháp) và tỉnh Vĩnh Long với giá trị quy đổi lên đến hơn 50 triệu đồng cho đồ bảo hộ, kính chắn giọt bắn...

Đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 3.

Gian hàng 0 đồng với nhiều mô hình lan tỏa trong cộng đồng. (Ảnh: Huyện đoàn Tam Bình).

Cũng tại Vĩnh Long, những ngày qua, nhiều đơn vị đã đồng hành nấu những bữa cơm, nước nha đam cây nhà lá vườn để cùng lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch bệnh.

Trên nhiều hội nhóm Facebook, lời kêu gọi hỗ trợ rau củ quả cũng được lan tỏa. Điển hình như Nhóm thiện nguyện Phường 4, TP. Vĩnh Long khi nấu hàng ngàn suất cơm và nước uống cho các chốt kiểm soát. Hay như Trung tâm hoạt động Thanh Thiếu Niên Vĩnh Long tổ chức thêm mô hình Gian hàng 0 đồng tại Tam Bình cũng đã thu hút được nhiều mạnh thường quân đóng góp thường xuyên.

Đồng hành cùng tuyến đầu chống dịch Covid-19 - Ảnh 4.

Lực lượng tình nguyện vận chuyển cơm đến các điểm chốt kiểm soát, khu cách ly. (Ảnh: Tịnh Bình).

Tại Long Hồ, mô hình Thanh niên FreeShip cũng ra mắt để đưa những phần cơm, phần nước đến các khu cách ly, bệnh viện dã chiến để cùng góp sức cho công tác phòng chống dịch.

Song song với hoạt động chính, những hoạt động đi kèm cho việc chung tay giảm thiểu ảnh hưởng dịch bệnh cũng đã được lên kế hoạch, mang đến nhiều ý nghĩa hơn khi tất cả cùng đồng lòng để Việt Nam chiến thắng bệnh tật, ổn định cuộc sống.

Lồng ghép trong chương trình vì tuyến đầu phòng chống dịch COVID-19 của Công đoàn Đài Truyền hình Vĩnh Long, Acer Việt Nam cùng Tuổi trẻ Công an tỉnh Vĩnh Long, Đoàn thanh niên Truyền hình Vĩnh Long phát động hoạt động trồng cây gây rừng, một trong những chương trình hưởng ứng ươm mầm 500.000 cây xanh giai đoạn 2021 – 2025 trên toàn tỉnh.

Loại cây được Acer Việt Nam tài trợ lần này dựa trên đề xuất của địa phương, phù hợp thổ nhưỡng và khí hậu phát triển cảnh quan, an toàn với điều kiện tự nhiên và đem lại hiệu quả tốt nhất cho môi trường.

Chia sẻ về hoạt động này, Đồng chí Võ Bé Năm – Bí thư Đoàn thanh niên Công an tỉnh cho biết đây là một chương trình ý nghĩa khi thực hiện nhiệm vụ kép cho nhiều khu vực trong tỉnh về chống biến đổi khí hậu, giảm hạn mặn, sạt lở, tăng lượng oxy cho môi trường.

"Các loại cây trồng vừa giúp tăng cường không gian xanh cho các khu vực, vừa có thể tạo ra giá trị kinh tế về lâu dài nhằm tái sử dụng, tăng cường bổ sung thêm số lượng cây xanh trong thời gian tới", Đồng chí Võ Bé Năm cho biết thêm.

Được biết, thông qua hoạt động này, Tuổi trẻ Công an tỉnh cùng Đoàn thanh niên Truyền hình Vĩnh Long cũng kêu gọi các Đoàn viên Chi đoàn trực thuộc tăng cường công tác tuyên truyền, bên cạnh nâng cao nhận thức cộng đồng, vận động, khuyến khích người dân cùng tham gia để góp mảng xanh nhiều hơn tại Vĩnh Long, từng bước cải thiện chất lượng sống xanh khi giảm những thiệt hại về môi trường và khí hậu.

Được biết, sau hoạt động tại Vĩnh Long, Acer Việt Nam cũng sẽ tiếp tục đồng hành hỗ trợ kinh phí cho hoạt động tương tự tại Huyện Cù Lao Dung, tỉnh Sóc Trăng với dự kiến số lượng khoảng 60.000 cây Đước, nâng tổng số cây tài trợ trong năm 2021 lên con số 100.000 cây xanh cho khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long.

chọn
Hình ảnh vành đai 4 qua Thường Tín, Hà Nội đang xây dựng
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.