Đồng Nai bàn giao toàn bộ 5.000 ha mặt bằng dự án sân bay Long Thành

UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao toàn bộ mặt bằng hơn 5.000 ha thực hiện dự án sân bay Long Thành và hai tuyến đường giao thông kết nối cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam.

Ngày 25/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã bàn giao mặt bằng Dự án Cảng hàng không Quốc tế (sân bay) Long Thành và hai tuyến đường giao thông kết nối cho đại diện Cảng vụ hàng không miền Nam. 

UBND tỉnh Đồng Nai cho biết dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư sân bay Long Thành là dự án có diện tích đất cần thu hồi lớn nhất từ trước đến nay được triển khai trên địa bàn tỉnh. Để phục vụ dự án, Đồng Nai phải thu hồi diện tích đất khoảng 5.000 ha với hơn 5.500 hộ dân bị ảnh hưởng.

Đến nay, tỉnh Đồng Nai đã hoàn thành công tác giải phóng mặt bằng toàn bộ diện tích khu vực triển khai dự án sân bay Long Thành.

Sau khi bàn giao, tỉnh Đồng Nai cũng đề nghị Cảng vụ hàng không miền Nam, Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đẩy nhanh tiến độ triển khai các hạng mục trong giai đoạn 1 của dự án, sớm đưa vào khai thác vào năm 2026; Xây dựng hơn 15 km hàng rào còn lại trong khu vực dự án.

Đồng thời, kiến nghị Chính phủ cho phép ACV tiếp tục thực hiện công tác san lấp mặt bằng giai đoạn 2 của dự án, tránh gây ô nhiễm môi trường khi dự án sân bay Long Thành giai đoạn 1 được đưa vào khai thác.

Ngày 24/8 vừa qua, Tổng Công ty Cảng Hàng không Việt Nam - CTCP (Mã: ACV) vừa công bố kết quả lựa chọn nhà thầu gói thầu số 5.10 "Thi công xây dựng và lắp đặt thiết bị công trình nhà ga hành khách" của dự án thành phần 3 - Các công trình thiết yếu trong cảng hàng không thuộc dự án đầu tư xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.

Liên danh Vietur bao gồm 10 thành viên do doanh nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ đứng đầu, là đơn vị trúng thầu với giá trúng thầu gần 27.814 tỷ đồng và gần 339 triệu USD (xấp xỉ 8.130 tỷ đồng) (đã bao gồm thuế giá trị gia tăng và các phí liên quan khác). Thời gian thực hiện hợp đồng là 39 tháng. Vietur cũng là liên danh duy nhất đáp ứng yêu cầu kỹ thuật của gói thầu này trước đó.

chọn
'Nút thắt' chưa thể gỡ trên đoạn Vành đai 2,5 nối những khu đô thị tỷ USD ở Tây Hồ và Bắc Từ Liêm
Đoạn vành đai 2,5 kết nối từ khu đô thị Ciputra đến các khu đô thị Ngoại giao đoàn và Tây Hồ Tây đang triển khai xây dựng nhưng vướng mặt bằng.