Đồng Nai chi tiền bồi thường, đẩy nhanh hai dự án trọng điểm

Cơ quan chức năng Đồng Nai phê duyệt chi trả 220 tỷ đồng bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng để đẩy nhanh tiến độ Vành đai 3 và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Sáng 11/1, 28 hộ đầu tiên trong diện giải phóng mặt bằng thuộc dự án thành phần 4 - Vành đai 3 TP HCM, qua địa bàn Đồng Nai đã được nhận tiền bồi thường, hỗ trợ. Đây là những hộ xin nhận tiền trước thời gian quy định do không có thắc mắc về đơn giá.

Theo UBND huyện Nhơn Trạch, từ tuần sau, cơ quan chức năng sẽ đồng loạt chi trả cho người dân vùng dự án.

Vành đai 3 qua địa bàn huỵện Nhơn Trạch năm 2023. (Ảnh: Phước Tuấn).

Liên quan đến dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, UBND huyện Long Thành cũng vừa phê duyệt giá bồi thường, hỗ trợ 160 tỷ đồng cho 80 hộ và một tổ chức có đất ở xã Phước Bình, Long Phước (dự án thành phần 2) thuộc cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu với 17,8 ha. Đây là những hộ đầu tiên ở Đồng Nai nhận được tiền bồi thường, hỗ trợ của dự án này.

Việc Đồng Nai đẩy nhanh việc chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ ở hai dự án này sẽ giúp nhà thầu sớm có mặt bằng thi công đường Vành đai 3 TP HCM và cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu.

Người dân huyện Long Thành trao đổi hướng tuyến cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu khi đi qua đất của mình. (Ảnh: Phước Tuấn).

Trước đó, Bộ Giao thông Vận tải đánh giá tiến độ bàn giao mặt bằng ở Đồng Nai đang rất chậm nguy cơ gây ảnh hưởng tiến độ chung của các dự án giao thông trọng điểm liên tỉnh, liên vùng.

Cụ thể, đoạn Vành đai 3 đi qua tỉnh này dài hơn 11 km, nhu cầu sử dụng đất khoảng 65 ha. Tuy nhiên, đến nay tỉnh mới giao 4,6 ha, chiếm 6,2%.

Trong khi đó, Bình Dương, TP HCM, Long An, tỷ lệ bàn giao mặt bằng lần lượt 82%, 97% và 98%. Đối với dự án cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Đồng Nai cũng đang bàn giao mặt bằng chậm so với phía Bà Rịa - Vũng Tàu.

Lý do bàn giao mặt bằng chậm, theo UBND tỉnh Đồng Nai là do quá trình phê duyệt giá đất ở địa phương mất nhiều thời gian. 

chọn
Doruco có thể lãi hơn nghìn tỷ nhờ KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2
Theo Chứng khoán SSI, KCN Bắc Đồng Phú giai đoạn 2 sẽ là động lực tăng trưởng năm 2025 - 2026 cho Doruco. Lợi nhuận trước thuế dự kiến từ KCN này là 1.087 nghìn tỷ đồng, với giá cho thuê là 75 USD/m2/kỳ, dự kiến cho thuê vào năm 2026.