Đồng Nai đã chi trả 6.900 tỷ đồng bồi thường dự án sân bay Long Thành

Tính đến nay, Đồng Nai đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 3.156 hộ dân với số tiền hơn 6.900 tỷ đồng.

Thông Báo Đồng Nai, UBND tỉnh này vừa buổi làm việc để nghe báo cáo về tiến độ thực hiện dự án thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư Cảng hàng không quốc tế (sân bay) Long Thành.

Đồng Nai đã trả 6.900 tỷ đồng bồi thường dự án sân bay Long Thành - Ảnh 1.

Khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn phục vụ dự án sân bay Long Thành. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Tại buổi họp, UBND huyện Long Thành cho biết, đến thời điểm hiện tại, địa phương đã công khai và phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ cho 3.925 hộ dân trong khu vực dự án sân bay Long Thành với tổng diện tích hơn 1.600 ha. Tổng số tiền bồi thường, hỗ trợ hơn 7.900 tỷ đồng.

Trong đó, địa phương đã thực hiện chi trả tiền bồi thường, hỗ trợ cho 3.156 hộ dân với số tiền hơn 6.900 tỷ đồng.

Hiện nay, trong khu vực dự án còn hơn 2.200 trường hợp chưa thực hiện công khai và phê duyệt phương án bồi thường. Trong đó có 1.119 trường hợp đang được UBND xã Bình Sơn và các phòng ban chuyên môn của huyện Long Thành tập trung nguồn nhân lực thực hiện công tác xác nhận, thẩm tra nguồn gốc đất.

Các trường hợp còn lại thuộc các trường hợp cho tặng chuyển nhượng, thừa kế bằng giấy tay nên huyện Long Thành đang chờ hướng dẫn xử lý.

Trong quá trình thực hiện dự án có gặp một số khó khăn do có sự chênh lệch về diện tích trên thực tế so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được cấp; ranh giới, hiện trạng sử dụng đất của một số hộ dân đang sử dụng so với Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất không đúng làm ảnh hưởng đến tiến độ dự án. 

Do đó, UBND huyện Long Thành đề nghị các cơ quan chức năng của tỉnh phối hợp, hướng dẫn địa phương thực hiện để đảm bảo tiến độ.

Đối với công tác tái định cư, đến nay, Hội đồng bồi thường xét tái định cư cấp huyện đã tổ chức xét duyệt tái định cư cho hơn 1.000 hộ gia đình, cá nhân. Trong đó, có 899 hộ đủ điều kiện bố trí tái định cư.

Theo quy hoạch, sân bay Long Thành giai đoạn 1 sẽ được đầu tư xây dựng trên diện tích 1.810 ha trong tổng số hơn 5.000 ha toàn dự án. Dự kiến đầu năm 2022 sẽ khởi công nhà ga sân bay này.

chọn
Lộ trình sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang
Lãnh đạo tỉnh Bắc Giang yêu cầu bám sát và thực hiện tốt việc sáp nhập huyện Yên Dũng vào TP Bắc Giang.