Đồng Nai kêu gọi đầu tư hàng loạt dự án triệu USD

Tỉnh Đồng Nai liên tục tìm nhà đầu tư cho các dự án trên nhiều lĩnh vực, từ giao thông, du lịch, thương mại đến hạ tầng cụm công nghiệp, khu dân cư,...

Lãnh đạo tỉnh Đồng Nai cho biết, tỉnh mời gọi các doanh nghiệp trong và ngoài nước có thực lực đầu tư vào lĩnh vực hạ tầng kĩ thuật, du lịch, thương mại, khu dân cư... trên địa bàn tỉnh nhằm tạo đà phát triển kinh tế, xã hội trong giai đoạn tới. 

Thống kê từ Báo Đồng Nai, đây đều là những dự án có vốn đầu tư lớn, riêng các dự án giao thông đã có tổng mức đầu tư gần 370 triệu USD.

Đồng Nai kêu gọi đầu tư loạt dự án triệu USD - Ảnh 1.

(Nguồn: Ngọc Anh tổng hợp từ Báo Đồng Nai)

Theo qui hoạch, Đồng Nai có 27 cụm công nghiệp nhưng đến nay chỉ có 4 cụm công nghiệp hoàn thành hạ tầng, số còn lại đang trong quá trình xây dựng, bồi thường tái định cư hoặc chưa mời gọi được nhà đầu tư.

Theo đó, UBND tỉnh đã có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp 15-20 tỉ đồng làm hạ tầng cụm công nghiệp nhằm thu hút nhà đầu tư.

Bên cạnh đó, tỉnh có khoảng 21 dự án du lịch sinh thái cần tìm nhà đầu tư với tổng vốn đầu tư khoảng 530 triệu USD. Trong đó, dự án có vốn lớn nhất là Khu du lịch sinh thái hồ Núi Le 122 ha nằm ở thị trấn Gia Ray, huyện Xuân Lộc với tổng vốn đầu tư gần 55 triệu USD.

Đồng Nai kêu gọi đầu tư loạt dự án triệu USD - Ảnh 2.

(Nguồn: Ngọc Anh tổng hợp từ Báo Đồng Nai)

Phó chủ tịch UBND huyện Tân Phú Nguyễn Văn Nghị cho biết: "Huyện đang mời gọi các doanh nghiệp đầu tư vào hai dự án du lịch lớn gồm Hồ Đa Tôn và Thác Hòa Bình.

Vừa qua, có một số tập đoàn đến tìm hiểu thực tế để làm khu du lịch sinh thái nghỉ dưỡng kết nối với tuyến du lịch Vườn quốc gia Cát Tiên nhưng vướng về đất lúa, đất rừng nên chưa thực hiện được".

Ngoài ra, tỉnh Đồng Nai đã qui hoạch 16 dự án ở lĩnh vực cấp thoát nước trong thời gian qua với tổng mức đầu tư 787 triệu USD. Một số dự án hệ thống thoát nước và xử lí nước thải ở một số khu vực như TP Biên Hòa giai đoạn 1 (329 triệu USD); huyện Nhơn Trạch (153 triệu USD); TP Long Khánh gần (105 triệu USD); thị trấn Trảng Bom (75 triệu USD),... Theo dự kiến, các dự án này được triển khai bằng nguồn vốn ODA.

Cũng theo lãnh đạo tỉnh Đồng Nai, hạ tầng kĩ thuật là yếu tố hiện được nhiều doanh nghiệp FDI quan tâm và muốn rót vốn. Đối với những dự án khó mời gọi đầu tư, tỉnh dự tính sẽ đấu giá đất để lấy vốn thực hiện.

"Các địa phương nên rà soát lại những thửa đất có lợi thế khi mở các tuyến đường giao thông để thu hồi và tiến hành bán đấu giá. Nguồn vốn bán đất sẽ dùng tái đầu tư các công trình, dự án quan trọng trên địa bàn tỉnh", Phó chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Quốc Hùng chia sẻ trên Báo Đồng Nai.

chọn