Đồng Nai sắp đấu giá 22 khu đất vàng

Năm 2021, Đồng Nai dự tính sẽ đưa ra đấu giá khoảng 22 khu đất ở các huyện, thành phố. Các khu đất đưa ra đấu giá đã quy hoạch chi tiết để xây dựng khu dân cư, thương mại, giáo dục,...

Theo Báo Đồng Nai, trong năm nay, tỉnh dự tính sẽ đưa ra đấu giá khoảng 22 khu đất ở các huyện, thành phố và dự kiến sẽ thu về hàng ngàn tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước. Các khu đất đưa ra đấu giá đã quy hoạch chi tiết để xây dựng khu dân cư, thương mại, giáo dục,...

Trong đó, có 7 khu đất mới và 15 khu đất năm trước đấu giá chưa thành công chuyển qua. Ước tính theo bảng giá đất giai đoạn 2020 - 2024, những khu đất trên trị giá khoảng 2.342 tỷ đồng. Tuy nhiên, quá trình đấu giá, có thể cao gấp 1,5 - 2 lần, tùy theo diện tích, khu vực, quy hoạch của thửa đất.

Năm 2019, tỉnh chỉ đấu giá thành công 4 khu đất có diện tích 45 ha, thu về hơn 2.900 tỷ đồng.

Đồng Nai sắp đấu giá nhiều khu đất vàng - Ảnh 1.

Xã Phước An (huyện Long Thành) là khu vực có nhiều khu đất "vàng" doanh nghiệp muốn sở hữu để làm dự án. (Ảnh: Báo Đồng Nai).

Ông Huỳnh Văn Lĩnh, Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất chia sẻ với Báo Đồng Nai cho biết, cuối tháng 11/2020, trung tâm được UBND tỉnh giao tổ chức đấu giá hai khu đất ở huyện Long Thành và TP Long Khánh, thu về hơn 2.850 tỷ đồng. 

Cụ thể, gồm: Khu đất hơn 23,4 ha tại xã Bình Sơn (huyện Long Thành) được quy hoạch thực hiện khu dân cư, giá khởi điểm là 914 tỷ đồng, đấu giá được 1.626 tỷ đồng. Khu đất 21,3 ha ở phường Bảo Vinh (TP Long Khánh) giá khởi điểm là 659 tỷ đồng, bán được 1.229 tỷ đồng. 

Như vậy, những khu đất tạo vốn ở khu vực huyện Long Thành có thể đấu giá thành công với hơn 69 tỷ đồng/ha và khu vực TPLong Khánh gần 58 tỷ đồng/ha.

Trước đó hơn một năm, những khu đất “vàng” có vị trí tương đương ở huyện Long Thành đấu giá khoảng 33 tỷ đồng/ha. Điều này cho thấy đất đai ở Đồng Nai, đặc biệt là đất ở những nơi gần các công trình, dự án hạ tầng giao thông lớn tăng giá khá nhanh.

Các doanh nghiệp thường nhắm đến những khu đất lớn, quy hoạch khu dân cư, thương mại để triển khai các khu phức hợp nhà ở kèm thương mại dịch vụ. Những khu đất nhỏ, khu đất nằm ở vị trí không thuận lợi về giao thông, ít được các doanh nghiệp để ý nên đưa ra đấu giá khó tìm được người mua.

Theo tìm hiểu, mới đây, UBND tỉnh Đồng Nai đã có buổi làm việc với các đơn vị liên quan về việc sẽ đưa 7 khu đất đăng ký mới trong năm 2021 vào đấu giá, tăng thêm nguồn vốn cho ngân sách để đầu tư các công trình hạ tầng kỹ thuật trên địa bàn tỉnh.

Các khu đất trên có diện tích gần 100 ha, giá khởi điểm gần 1.300 tỷ đồng. Những khu đất mới có lợi thế đưa ra đấu giá chủ yếu nằm ở địa bàn các huyện Cẩm Mỹ, Long Thành, TP Long Khánh và TP Biên Hòa.

Bên cạnh đó, tỉnh sẽ tiếp tục đưa ra đấu giá các khu đất công năm 2020 chưa đấu giá thành công.

Tại huyện Nhơn Trạch, UBND tỉnh cũng sẽ đấu giá hai khu đất quy hoạch làm khu dân cư gần 310 ha tại các xã Phước An, Long Thọ, Phước An, Long Tân và thị trấn Hiệp Phước.

chọn