Đồng Nai sẽ thu hồi 373 ha đất làm cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Để xây dựng cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, Đồng Nai dự kiến thu hồi gần 373 ha đất trên địa bàn TP Biên Hòa và huyện Long Thành, thực hiện tái định cư cho hơn 2.000 hộ dân.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, các địa phương hiện đang hoàn thiện các thủ tục để xây dựng các khu tái định cư phục vụ hai dự án giao thông lớn sắp được triển khai là cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu và đường vành đai 3 TP HCM.

Sở Giao thông Vận tải tỉnh Đồng Nai cho biết cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng một lần theo quy hoạch đầu tư hoàn thiện toàn tuyến.

Đối với Đồng Nai, để phục vụ xây dựng dự án dự kiến thu hồi diện tích đất gần 373 ha trên địa bàn TP Biên Hòa và huyện Long Thành, bố trí tái định cư cho hơn 2.000 hộ dân.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu sẽ được thực hiện giải phóng mặt bằng một lần. (Ảnh minh họa: Báo Thanh Niên).

Tương tự, đường vành đai 3 TP HCM cũng sẽ thực hiện giải phóng mặt bằng một lần theo quy hoạch hoàn thiện toàn tuyến. Theo tính toán với dự án này, Đồng Nai sẽ phải thực hiện bố trí tái định cư cho khoảng 100 hộ dân.

Để phục vụ bố trí tái định cư cho các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu, huyện Long Thành sẽ xây dựng hai khu tái định cư gồm khu tái định cư tại xã Long Đức và khu tái định cư tại xã Long Phước.

Lãnh đạo huyện Long Thành cho biết, đối với hai khu tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu trên địa bàn huyện có thuận lợi là sẽ xây dựng trên các khu đất công sẵn có. Hiện nay, địa phương đang tiếp tục hoàn thiện công tác đền bù, hỗ trợ đối với diện tích cây cao su trong phạm vi xây dựng.

Đối với Khu tái định cư tại xã Long Phước, song song với việc thực hiện bồi thường đối với diện tích cây cao su, huyện Long Thành cũng đang chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 để triển khai các bước tiếp theo.

Đối với TP Biên Hòa, việc xây dựng hai khu tái định cư cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu phức tạp hơn vì trong các khu vực được quy hoạch xây dựng các khu tái định cư có phần đất của các hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng.

Do đó, TP Biên Hòa phải tính toán quỹ đất để vừa bố trí tái định cư cho các hộ dân thuộc cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu cũng như các hộ dân có đất bị thu hồi để phục vụ xây dựng hai khu tái định cư cho dự án này.

Đối với đường vành đai 3 TP HCM, UBND huyện Nhơn Trạch cho biết, các hộ dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sẽ được bố trí tái định cư tại hai khu tái định cư tại xã Phú Hội và Phước An.

Theo lãnh đạo huyện, khu tái định cư tại xã Phú Hội được quy hoạch xây dựng trên diện tích khoảng 16 ha và khu tái định cư tại xã Phước An khoảng 44 ha. Hiện nay, địa phương đang tập trung đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện các thủ tục để khởi công xây dựng hai khu tái định cư này.

Cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu (giai đoạn 1) đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận đầu tư theo hình thức đầu tư công vào tháng 3/2022. Dự án có tổng chiều dài gần 54 km; tổng mức đầu tư giai đoạn 1 khoảng 17.837 tỷ đồng.

Tuyến đường bắt đầu tại Km0+000 kết nối với tuyến tránh quốc lộ 1 đoạn qua TP Biên Hòa, kết thúc tại Km53+700 giao với QL.56 thuộc TP Bà Rịa. Dự án đi qua tỉnh Đồng Nai dài hơn 34 km, qua tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu dài khoảng 19 km.

Đối với đoạn qua địa bàn tỉnh Đồng Nai có tổng mức đầu tư hơn 12.600 tỷ đồng, trong đó chi phí bồi thường, giải phóng mặt bằng khoảng hơn 5.200 tỷ đồng. 

Hồi cuối tháng 5, tỉnh Đồng Nai đã thông qua nghị quyết bố trí nguồn vốn hơn 2.600 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh để triển khai công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng dự án đoạn qua địa bàn tỉnh.

Vành đai 3 TP HCM dài hơn 76 km, đi qua TP HCM, Đồng Nai, Bình Dương và Long An. Tổng vốn đầu tư dự án là 75.378 tỷ đồng, được chia thành 8 dự án thành phần, theo hình thức đầu tư công. HĐND 4 tỉnh, thành phố có tuyến đường đi qua đã thông qua nghị quyết bố trí vốn đầu tư cho dự án này.

Sơ bộ nhu cầu sử dụng đất của dự án là hơn 640 ha. Thời gian chuẩn bị đầu tư, thực hiện dự án từ năm nay, cơ bản hoàn thành năm 2025 và đưa vào khai thác từ năm 2026. Sau khi hoàn thành, tuyến đường sẽ áp dụng thu phí tự động không dừng.

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.