Hơn 6.000 tỷ đổ về các doanh nghiệp BĐS hai tháng đầu năm

Hai tháng đầu năm nay, có 22 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ 11.428 tỷ đồng trái phiếu. Trong đó, ngành bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất với 6.387 tỷ đồng, tương đương 55,9%.

CTCP Chứng khoán VNDirect (Mã: VND) vừa có báo cáo về tình hình thị trường trái phiếu doanh nghiệp (TPDN) trong hai tháng đầu năm 2021.

Cụ thể, trong hai tháng đầu năm nay, có 22 doanh nghiệp phát hành riêng lẻ 11.428 tỷ đồng trái phiếu, tương ứng giá trị phát hành giảm 40,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong đó, CTCP Phát triển Bất Động Sản Nhật Quang (2.150 tỷ đồng), CTCP Đầu tư Smart Dragon (1.900 tỷ đồng) và CTCP Dịch vụ Thương mại Tổng hợp VinCommerce (1.500 tỷ đồng) là những doanh nghiệp có giá trị phát hành trái phiếu riêng lẻ lớn nhất. 

Ngoài ra, giá trị TPDN phát hành ra công chúng đạt 4.134 tỷ đồng, bao gồm các đợt phát hành từ Tập đoàn Vingroup, CTCP Giao nhận Vận Tải Ngoại Thương, Ngân hàng TMCP Bưu Điện Liên Việt, CTCP Thành Thành Công – Biên Hòa, CTCP Tập Đoàn Hà Đô và CTCP Tập Đoàn Masan. 

Lũy kế hai tháng đầu năm, tổng giá trị trái phiếu phát hành đạt 15.562 tỷ đồng, giảm 19,6% so với mức 19.347 tỷ đồng năm ngoái.

Dòng vốn hơn 6.000 tỷ chảy về các doanh nghiệp BĐS hai tháng đầu năm - Ảnh 1.

Giá trị phát hành riêng lẻ thành công trong những tháng gần đây. (Nguồn: VNDirect, HNX).

Xét về cơ cấu, ngành bất động sản chiếm tỷ trọng lớn nhất trong tổng giá trị phát hành riêng lẻ, đạt 6.387 tỷ đồng, tương đương 55,9%. Một số công ty bất động sản huy động trái phiếu với giá trị lớn như CTCP Phát triển Bất Động Sản Nhật Quang (2.150 tỷ đồng) và CTCP Đầu tư Smart Dragon (1.900 tỷ đồng).

Giá trị phát hành riêng lẻ của nhóm tài chính – ngân hàng chỉ đạt mức 490 tỷ đồng, chiếm 4,3% tổng giá trị phát hành. Trong đó chủ yếu là các công ty chứng khoán, dịch vụ tài chính như CTCP Outstanding Investment và CTCP Chứng khoán Thành Công.

Dòng vốn hơn 6.000 tỷ chảy về các doanh nghiệp BĐS hai tháng đầu năm - Ảnh 2.

Cơ cấu TPDN phát hành trong hai tháng đầu năm 2021. (Nguồn: VNDirect, HNX).

Còn lại là nhóm các ngành khác với tổng giá trị phát hành là 4.550 tỷ đồng, chiếm 39,8% tổng giá trị phát hành. Một số doanh nghiệp phát hành giá trị lớn trong nhóm doanh nghiệp các ngành khác có thể kể đến như CTCP Dịch vụ Thương Mại Tổng hợp VinCommerce (1.500 tỷ đồng) và CTCP Tập Đoàn Kido (1.000 tỷ đồng).

Các doanh nghiệp có xu hướng tập trung ở kỳ hạn 3 và 5 năm khi có tới 12/22 đợt phát hành trái phiếu thành công ở kỳ hạn này.

Theo đánh giá của công ty chứng khoán này, sự giảm nhiệt trên thị trường TPDN trong những tháng đầu năm chủ yếu do các thay đổi trong quy định phát hành theo hướng siết chặt hơn.

Cụ thể, theo Nghị định 155/2020, chỉ có các nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp (các nhà đầu tư có năng lực tài chính hoặc có chuyên môn về chứng khoán như ngân hàng thương mại, công ty chứng khoán, quản lý quỹ,...; cá nhân nắm giữ danh mục đầu tư ít nhất 2 tỷ đồng hoặc cá nhân có thu nhập chịu thuế năm gần nhất ít nhất 1 tỷ đồng) được quyền mua trái phiếu doanh nghiệp phát hành riêng lẻ.

Do vậy, các doanh nghiệp có thể đẩy mạnh việc phát hành trái phiếu ra công chúng để tiếp cận thêm nguồn vốn từ các nhà đầu tư cá nhân trong năm 2021. Tuy nhiên điều kiện phát hành TPDN ra công chúng cũng đã được siết chặt trong quy định mới nhằm giảm thiểu rủi ro cho nhà đầu tư, đặc biết với đối tượng nhà đầu tư cá nhân.

"Thị trường trái phiếu doanh nghiệp trong năm 2021 sẽ hạ nhiệt so với năm 2020, tuy nhiên chất lượng trái phiếu sẽ được nâng cao", nhóm phân tích VnDirect dự báo.

chọn