Dự án điện gió ngoài khơi Bình Đại: Lắp đặt các trụ monopile đầu tiên

Dự án điện gió Bình Đại, tỉnh Bến Tre có tổng công suất lên tới 310MW ở khu vực 10 và 11 trong khu qui hoạch tổng thể phát triển điện gió của tỉnh.

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Bến Tre, mới đây, Công ty Cổ phần Điện gió Mê Kông (công ty con của Tập đoàn Phát triển Năng lượng Gulf, Thái Lan), đã tổ chức lễ khởi công lắp đặt các trụ móng monopile của dự án điện gió ngoài khơi Bình Đại.

Dự án điện gió Bình Đại có tổng công suất lên tới 310MW ở khu vực 10 và 11 trong khu qui hoạch tổng thể phát triển điện gió của tỉnh. Hiện dự án đã được phê duyệt qui hoạch tổng thể trong qui hoạch điện VII về phát triển ba giai đoạn nhà máy điện gió 30 MW/49 MW/49 MW. 

Trong đó, giai đoạn đầu của dự án (30 MW) với công nghệ tua bin gió của Siemens Gamesa đang được xây dựng và dự kiến sẽ đóng điện vào quí II/2021.

Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam cho biết đến thời điểm hiện tại, dự án nhà máy điện gió Bình Đại đã được UBND tỉnh cấp quyết định chủ trương đầu tư cho giai đoạn 1 với công suất 30 MW. 

Giai đoạn 2 và 3 với tổng công suất 98 MW đang trong quá trình xây dựng và được kì vọng sẽ sớm đưa vào vận hành thương mại trước tháng 11/2021. Công ty cũng đã trình bổ sung qui hoạch giai đoạn 4 đến giai đoạn 8 của dự án với tổng công suất 182 MW, nâng tổng công suất của toàn bộ dự án lên đến 310 MW. 

Lắp đặt các trụ monopile đầu tiên của Việt Nam tại dự án điện gió ngoài khơi Bình Đại - Ảnh 1.

Nghi thức động thổ lắp đặt các trụ móng monopile của dự án điện gió ngoài khơi Bình Đại. (Ảnh: CTTĐT Bến Tre.)

Giai đoạn đầu của dự án Nhà máy điện gió Bình Đại đã lựa chọn tua bin gió hàng đầu thuộc series 5.0 của hãng sản xuất tua bin Siemens Gamesa (Siemens Gamesa Renewable Energy, SGRE) để sản xuất điện năng hiệu quả cùng với công nghệ nền móng hiện đại monopiles, mà theo đó chỉ cần một trụ móng duy nhất cho mỗi tua bin.

Móng monopile phổ biến trên toàn thế giới được xem là phương pháp ưu tiên để xây dựng tua bin gió ngoài khơi từ khu vực nước nông đến khu vực có độ sâu trung bình nhờ vào tính hiệu quả cao, dẫn đến thời gian thi công rất ngắn mà công nghệ này mang lại.

Ngoài ra, nền móng không cần cầu dẫn hoặc móng bê tông nên giúp giảm thiểu tác động của dự án tới môi trường trên bờ và xung quanh khu vực biển ngoài khơi

Khi dự án được hoàn thành và đưa vào khai thác sẽ có ý nghĩa quan trọng đối với việc góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XI Đảng bộ tỉnh (Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh đã xác định chỉ tiêu đến năm 2025 sẽ có ít nhất 1.500 MW điện gió sẽ đi vào hoạt động), đối với việc phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh nhà cũng như chiến lược phát triển an ninh năng lượng của khu vực.

“Việc Công ty Cổ phần Điện gió Mê Kông khởi công đóng trụ monopile đầu tiên trên địa bàn tỉnh ngày hôm nay không chỉ có ý nghĩa đối với dự án Nhà máy điện gió Bình Đại, mà còn là dấu mốc quan trọng đánh dấu công nghệ monopile của dự án điện gió trên biển được triển khai đầu tiên tại tỉnh Bến Tre nói riêng và Việt Nam nói chung", Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam nhấn mạnh.

UBND tỉnh Bến Tre cam kết sẽ đồng hành với công ty, theo sát và chỉ đạo các sở ngành, địa phương tạo mọi điều kiện thuận lợi, hỗ trợ công ty triển khai thành công cụm dự án Nhà máy điện gió Bình Đại trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị đơn vị chủ đầu tư cần tập trung nguồn lực, nhân lực thực hiện đúng tiến độ dự án đề ra, đảm bảo an toàn, an ninh trật tự tại địa phương. 

Trong quá trình xây dựng nếu có khó khăn, vướng mắc cần phối hợp chặt chẽ với các sở ngành tỉnh, UBND huyện Bình Đại để tháo gỡ. Trường hợp không thể giải quyết được thì báo cáo UBND tỉnh để xử lí. 

"Đối với UBND huyện Bình Đại và các sở ngành tỉnh, nhất là Sở Công Thương, Sở Kế hoạch và Đầu tư, Sở Giao Thông Vận tải, Điện lực tỉnh… tạo mọi điều kiện thuận lợi để chủ đầu tư xây dựng đúng tiến độ theo kế hoạch đề ra. 

Thường xuyên theo dõi, hướng dẫn nếu có khó khăn thì giải quyết ngay hoặc phối hợp giải quyết, không để khó khăn, vướng mắc kéo dài ảnh hưởng đến tiến độ dự án”, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Ngọc Tam lưu ý.

chọn