Dự án sân bay Long Thành: Khoảng 1.000 trường hợp đất 'giấy tay' chưa xử lý xong

Trong khu vực dự án Sân bay Long Thành hiện có khoảng 1.000 trường hợp đất “giấy tay”, gây khó khăn cho công tác thu hồi đất, thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân.
Dự án sân bay Long Thành: Khoảng 1.000 trường hợp đất 'giấy tay' chưa xử lý xong - Ảnh 1.

Phối cảnh Dự án sân bay quốc tế Long Thành. (Ảnh: ACV).

Theo Báo Đồng Nai, huyện Long Thành vẫn đang thực hiện công tác giải phóng mặt bằng phục cho việc triển khai dự án xây dựng sân bay Long Thành. Tuy nhiên, khó khăn, vướng mắc lớn nhất hiện nay khi triển khai công tác thu hồi đất, thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho người dân chính là các trường hợp cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng đất bằng “giấy tay”.

Thống kê của Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Long Thành cho biết, trong khu vực dự án Sân bay Long Thành hiện có khoảng 1.000 trường hợp đất “giấy tay”. Đơn vị đã thực hiện phân loại đối với các trường hợp đất cho tặng, thừa kế, chuyển nhượng bằng “giấy tay”. 

Cụ thể, đối với đất “giấy tay” hiện có hai dạng chính là tách trọn thửa đất và “giấy tay” cắt thửa. Trong khoảng 1.000 trường hợp, có khoảng 80% là các trường hợp được cho, tặng. Sau khi thực hiện phân loại, đơn vị đã báo cáo để xin ý kiến các sở, ngành trong việc thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp này.

Đồng Nai cũng đã có văn bản gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường (TNMT) để xin hướng dẫn thực hiện chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với các trường hợp nêu trên.

Theo hướng dẫn của Bộ TNMT, việc thực hiện các chính sách liên quan đều được căn cứ trên cơ sở là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Do đó, việc giải quyết các chính sách đối với đất “giấy tay” hiện vẫn chưa có hướng xử lý cụ thể.

Ông Nguyễn Hồng Quế, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý đất đai (Sở TNMT) cho rằng, nếu thực hiện chính sách đền bù, hỗ trợ cho những trường hợp chuyển nhượng đất bằng “giấy tay” cũng sẽ làm ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng dự án Sân bay Long Thành. Bởi, lúc đó, các cơ quan chức năng bắt buộc phải thực hiện lại các công tác đo đạc, kiểm đếm để xử lý.

Theo vị này, đối với những trường hợp nêu trên, các cơ quan chức năng cho rằng không thể có một “mẫu số chung” để xử lý mà chỉ có thể phân loại để xử lý. Cần phải phân loại ra từng trường hợp cụ thể để xử lý. Khi xử lý phải kết hợp giữa thực tế và các quy định của pháp luật để thực hiện.

Đồng quan điểm, Phó chủ tịch UBND tỉnh Võ Tấn Đức cho rằng, UBND huyện Long Thành cần phân loại hồ sơ đối với các trường hợp đất “giấy tay” để xử lý. Những trường hợp đơn giản thì xử lý sớm, những trường hợp phức tạp cần tổng hợp, báo cáo UBND tỉnh để hướng dẫn xử lý. Trường hợp cần thiết, UBND tỉnh sẽ có văn bản xin ý kiến các bộ, ban ngành hướng dẫn xử lý.

Theo tìm hiểu, để phục vụ xây dựng sân bay Long Thành, Đồng Nai sẽ thực hiện thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái định cư đối với diện tích đất khoảng 5.000 ha. Trong đó, có hơn 3.000 ha là diện tích đất thuộc quyền sử dụng của các hộ gia đình, cá nhân. Phần diện tích đất còn lại thuộc quyền sử dụng của các cơ quan, tổ chức.

Đến nay, huyện Long Thành đã hoàn tất áp giá đền bù, hỗ trợ cho hơn 3.000 hộ gia đình, cá nhân trong tổng số hơn 5.000 hộ dân và cá nhân có đất bị thu hồi thuộc khu vực trên.

chọn