Dự báo giá heo hơi ngày 22/4: Thêm những bài học sau dịch tả heo châu Phi

Dự báo giá heo hơi ngày 22/4 tại các tỉnh thuộc miền Bắc tiếp tục nằm trong khoảng 33.000 đồng/kg đến 45.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi ngày 22/4 tại ba miền

Miền Bắc tiếp tục sụt giảm về giá

Trong tuần qua tiếp tục ghi nhận sự sụt giảm về giá bán của khu vực miền Bắc, mặc dù mức độ lao dốc không còn mạnh như tuần trước.

Đầu tuần là thời điểm biến động mạnh nhất về giá bán, khi một loạt các tỉnh như: Bắc Giang, Hưng Yên, Phú Thọ, Lào Cai,... giảm từ 2.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg. Riêng Hà Nội giảm khoảng 3.000 đồng/kg đến 5.000 đồng/kg.

Giữa tuần, tiếp tục các tỉnh Thái Nguyên, Hải Dương, Thái Bình và Ninh Bình giảm 3.000 đồng/kg so với đầu tuần, ngoài ra còn một số địa phương khác cũng giảm giá bán nhưng với mức thấp hơn. Đến cuối tuần, giá heo hơi toàn miền ít có thay đổi hơn.

Dự báo giá heo hơi ngày 22/4: Thêm những bài học sau dịch tả heo châu Phi - Ảnh 1.

Thị trường miền Trung tăng nhẹ

Trái với xu hướng giảm giá bán tại miền Bắc, khu vực các tỉnh thuộc miền Trung tuần qua nhìn chung tăng nhẹ.

Đầu tuần tại các tỉnh như Ninh Thuận, Khánh Hoà, Bình Định, Đắk Lắk,... tăng từ 1.000 đồng/kg đến 2.000 đồng/kg. Đến giữa tuần thị trường này tương đối ổn định, không có nhiều thay đổi. Cuối tuần tiếp tục gi nhận tăng giá tại Khánh Hoà và Ninh Thuận với biên độ tăng khoảng 2.000 đồng/kg.

Dự báo giá heo hơi toàn miền nằm trong khoảng 38.000 đồng/kg đến 47.000 đồng/kg.

Miền Nam biến động trái chiều

Nhìn chung các tỉnh phía Nam trong tuần qua cũng có biến động về giá. Đầu tuần tỉnh Bà Rịa Vũng Tàu tăng 3.000 đồng/kg là đáng chú ý, còn lại các địa phương khác chủ yếu tăng hoặc giảm nhẹ trong mức 1.000 đồng/kg. 

Thời điểm giữa và cuối tuần khu vực này không có nhiều thay đổi, dự báo toàn miền Nam nằm trong khoảng 40.000 đồng/kg đến 49.000 đồng/kg.

Thêm những bài học sau dịch tả heo châu Phi

Theo báo Kinh tế đô thị, sau hơn hai tháng dịch tả heo châu Phi, đến thời điểm này các cơ quan chức năng đã tiêu hủy hơn 85.000 con heo.

Liền một lúc người chăn nuôi phải chịu tác động kép, một mặt, dịch càn quét sạch đàn heo khiến họ trắng tay, mặt khác tâm lý e ngại thịt của người tiêu dùng khiến giá thịt heo giảm sâu, ảnh hưởng tới thu nhập của người chăn nuôi.

Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng cho rằng, thời điểm hiện nay, yếu tố then chốt quyết định nằm ở ý thức người nuôi. Và giải pháp căn cơ, tối ưu nhất chính là phải thực hiện rốt ráo giải pháp an toàn sinh học chuồng trại, tiêm ngừa vaccine đầy đủ.

Theo đó, người chăn nuôi cần chọn mua con giống từ các cơ sở chăn nuôi uy tín có nguồn gốc rõ ràng; chăm sóc nuôi dưỡng hợp lí.

Thực hiện tốt công tác tiêm phòng các bệnh truyền nhiễm; định kì vệ sinh, tiêu độc sát trùng chuồng trại, khu vực chăn nuôi và xung quanh, hạn chế người và phương tiện ra vào trại. Khi phát hiện đàn heo có biểu hiện bất thường cần báo ngay với cơ quan thú y gần nhất hoặc chính quyền địa phương.

Theo Đời sống & Pháp lý

 
chọn