Dự kiến hoàn thành mặt bằng sân bay Long Thành trong tháng 10

Hiện tại, Đồng Nai đã bàn giao được hơn 2.430 ha đất trên tổng số diện tích 2.532 ha đất, phần diện tích còn lại, Đồng Nai dự kiến hoàn thành bàn giao trong tháng 10 năm nay.

Phối cảnh sân bay Long Thành. (Ảnh: Báo Pháp luật TP HCM)

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Đồng Nai, ngày 2/10, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã đi kiểm tra thực tế dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành (sân bay Long Thành).

Lãnh đạo tỉnh Cao Tiến Dũng cho biết, việc bàn giao mặt bằng dự án tỉnh đã thực hiện kịp thời cho chủ đầu tư nên không gặp khó khăn về mặt bằng thi công.

Đến nay, Đồng Nai đã bàn giao được hơn 2.430 ha đất trên tổng số diện tích 2.532 ha đất, đạt 96% tổng diện tích đất cần bàn giao. Với phần diện tích còn lại, Đồng Nai dự kiến hoàn thành bàn giao trong tháng 10.

Đối với công tác tái định cư cho người dân có đất bị thu hồi ở dự án này, đến nay, tỉnh đã bố trí tái định cư cho gần 3.400 hộ dân thuộc dự án. Dự kiến việc xét tái định cư cho người dân sẽ được các cơ quan chức năng của tỉnh hoàn thành trong tháng 10.

Về công tác xây dựng sân bay Long Thành, đại diện ACV - chủ đầu tư dự án thành phần 3 cho biết, đến nay, đã triển khai thực hiện các hạng mục của dự án gồm: Rà phá bom mìn; xây dựng tường rào; san nền, thoát nước; móng cọc nhà ga hành khách.

Phó thủ tướng Lê Văn Thành cũng lưu ý các đơn vị liên quan một số công việc trong thời gian tới như lập hồ sơ mời thầu, thủ tục đầu tư để đấu thầu lựa chọn nhà thầu; phải có sự thống nhất, dứt điểm theo kế hoạch tiến độ thời gian đã xây dựng trong việc thực hiện các thủ tục đầu tư do thời gian còn lại không còn nhiều.

Chủ tịch Quốc hội cũng yêu cầu tỉnh Đồng Nai cần phải tập trung cao độ giải quyết dứt điểm công tác giải phóng mặt bằng.  Cùng với đó là tổng hợp tất cả những khó khăn vướng mắc đối với kiểm toán nhà nước, tới đây, Ủy ban Thường vụ Quốc hội sẽ làm việc với Kiểm toán Nhà nước, tỉnh Đồng Nai và các cơ quan liên quan để giải quyết những khó khăn vướng mắc cho dự án này.

Đối với ACV, Chủ tịch Quốc hội yêu cầu ngay bây giờ phải tổ chức nước rút để kịp đến tiến độ hoàn thành dự án vào năm 2025. Cụ thể, tiếp tục tăng thêm nhân lực và máy móc thi công để thực hiện dự án. Việc chọn lựa nhà thầu phải là những đơn vị có năng lực.

Đối với dự án sân bay Long Thành, vừa qua, dự án thành phần 2 “Các công trình phục vụ quản lý bay” thuộc dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1 do Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) làm chủ đầu tư đã được khởi công.

Theo Quyết định phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, tổng mức đầu tư cho toàn bộ dự án là gần 3.500 tỷ đồng từ nguồn vốn hỗn hợp, bao gồm vốn của VATM và vốn vay thương mại trong nước.

Dự án thực hiện đầu tư công trình xây dựng và thiết bị công nghệ gồm: (1) Đài Kiểm soát không lưu và các hạng mục phụ trợ (ATCT); (2) Trạm radar sơ cấp/thứ cấp và trạm phát sóng vô tuyến VHF không địa (PSR/SSR/Tx); (3) Trạm thu sóng vô tuyến VHF không địa và Hệ thống giám sát tự động phụ thuộc (Rx/ADS-B); (4) Trạm radar khí tượng; (5) Đài dẫn đường đa hướng và đo cự li (DVOR/DME); (6) Hệ thống giám sát đa điểm (MLAT); (7) Hệ thống quan trắc thời tiết tự động (AWOS); (8) Hệ thống cảnh báo gió đứt; (9) Hệ thống kết nối thông tin, dữ liệu giữa các công trình bảo đảm hoạt động bay; (10) Hệ thống cấp điện trung thế cho các công trình bảo đảm hoạt động bay.

Các công trình phục vụ quản lý bay có tổng diện tích khoảng 7 ha. Trong đó, công trình chính là Đài Kiểm soát không lưu và các hạng mục công trình phụ trợ có diện tích là 2,4 ha được xây dựng để kiểm soát hoạt động tại khu vực di chuyển của tàu bay và hoạt động bay trong vùng trời cảng hàng không.

Tháp điều hành có chiều cao 123 m được trang bị radar trên đỉnh tháp, diện tích xây dựng khoảng 80 m2, đường kính thân tháp khoảng 10 m, cabin kiểm soát tại sân có diện tích khoảng 150 m2 và 2 cabin kiểm soát sân đỗ với diện tích mỗi cabin khoảng 70 m2. 

chọn
Doanh nghiệp cần làm gì trong bối cảnh thị trường khó?
Thị trường bất động sản năm 2022 đã cho thấy những biểu hiện trầm lắng rõ rệt. Năm 2023 được dự đoán khó có khả năng ổn định, phát triển nếu dòng vốn không được khơi thông. Đâu là hướng đi để các doanh nghiệp bất động sản tiếp tục tồn tại và phát triển?