Đưa Sân bay Điện Biên vào khai thác trở lại từ ngày 2/12 tới đây

Sau thời gian đóng cửa để nâng cấp, Cảng hàng không Điên Biên dự kiến sẽ được đưa vào khai thác trở lại từ ngày 2/12 tới đây.

Theo thông tin từ Cục Hàng Không Việt Nam (HKVN), đơn vị này vừa có văn bản báo cáo bộ Giao thông Vận tải về công tác chuẩn bị để đưa Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác trở lại từ ngày 2/12 tới đây.

 Mô hình Cảng Hàng không Điện Biên. (Ảnh: CAA)

Theo đó, các công tác chỉ đạo điều hành, phối hợp đã được lãnh đạo Cục HKVN khẩn trương triển khai, Cục đã có văn bản đôn đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam - CTCP (ACV) để đưa Cảng hàng không Điện Biên vào khai thác trở lại; hoàn thành việc thẩm định hệ thống tài liệu của cảng; hoàn thành kiểm tra, hiệu chuẩn các hệ thống/thiết bị dẫn đường, giám sát hàng không.

Bên cạnh đó, Cục HKVN cũng cho biết, đã phối hợp với Vietnam Airlines tổ chức bay giả định (bay SIM) với loại tàu bay A320 để đánh giá phương thức bay tại cảng; tổ chức cuộc họp chuẩn bị khai thác đường cất hạ cánh mới tại cảng với đại diện các cơ quan, đơn vị có liên quan để thống nhất phương án khai thác đường cất hạ cánh mới tại Cảng hàng không Điện Biên. 

Song song với đó, để đáp ứng tiến độ đưa vào khai thác Cảng hàng không Điện Biên từ ngày 2/12, theo chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ GTVT, Cục HKVN vừa kiến nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tổ chức kiểm tra công tác nghiệm thu xây dựng các hạng mục đường cất hạ cánh, đường lăn, sân đỗ tàu bay, Nhà ga hành khách tại cảng ngay sau khi ACV hoàn thành công tác nghiệm thu và có văn bản thông báo kết quả kiểm tra công tác nghiệm thu hoàn thành các hạng mục công trình trước ngày 28/11 để Cục có cơ sở chấp thuận đưa các hạng mục công trình vào khai thác và cấp phép cho chuyến bay đánh giá phương thức bay (có hạ cánh) dự kiến ngày 29 - 30/11.

Đồng thời, Cục HKVN sẽ tổ chức Đoàn công tác kiểm tra thực tế tại cảng từ ngày 24/11 và hoàn thành trước ngày 28/11. 

Sau khi hoàn thành toàn bộ các nội dung liên quan đến công tác bảo đảm an ninh, an toàn khai thác, dự kiến ngày 30/11 Cục HKVN sẽ báo cáo Bộ GTVT để xem xét, chấp thuận cho phép mở cửa khai thác trở lại Cảng hàng không Điện Biên.

Nói thêm thông tin dự án, dự án đầu tư xây dựng mở rộng sân bay  Điện Biên đã được Thủ tướng Chính phủ chấp thuận chủ trương đầu tư tại ngày 27/3/2021 với nội dung đầu tư xây dựng mở rộng quy mô đường cất hạ cánh dài 2.400m, đáp ứng tiêu chuẩn kỹ thuật cho các loại máy bay hiện đại như A320, A321.

Đồng thời, cải tạo, mở rộng công suất khai thác nhà ga hành khách hiện hữu từ 300.000 khách/năm lên 500.000 khách/năm; cải tạo, xây dựng mới các công trình phụ trợ, khu hàng không dân dụng đảm bảo đồng bộ khai thác máy bay A320, A321 và tương đương.

Dự án đã được khởi công từ tháng 1/2022, có tổng mức đầu tư 1.467,7 tỷ đồng từ nguồn vốn của ACV.

chọn
Dự kiến lập mới ba khu kinh tế, bổ sung 88 khu công nghiệp ở Đồng bằng sông Hồng
Bộ Kế hoạch và Đầu tư vừa công bố Hồ sơ Quy hoạch vùng Đồng bằng sông Hồng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 để trình thẩm định, trong đó có định hướng phát triển các khu kinh tế, khu công nghiệp trên địa bàn vùng.