Đường 14 làn xe nối hai cao tốc ở Hưng Yên sắp hoàn thành

Tuyến đường dài 20 km nằm trong đoạn kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng và Pháp Vân - Cầu Giẽ đi qua nhiều huyện và nhiều KCN của Hưng Yên sắp hoàn thành.

Sơ đồ tuyến đường đi qua nhiều KCN của tỉnh Hưng Yên.

Theo tìm hiểu, dự án xây dựng đường bên của tuyến đường bộ nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng với đường cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình được tỉnh Hưng Yên phê duyệt tại quyết định số 2172 năm 2021.

Dự án này khởi công ngày 15/11/2021 và thông xe kỹ thuật vào ngày 20/12/2023, vượt kế hoạch 8 tháng.

Tuyến đường này đi qua địa bàn 6 huyện, thành phố gồm thành phố Hưng Yên và các huyện Khoái Châu, Kim Động, Tiên Lữ, Ân Thi và Yên Mỹ. Với tổng mức đầu tư hơn 1.400 tỷ đồng, chiều dài 19,68 km.

Dự án này do Sở GTVT tỉnh Hưng Yên làm chủ đầu tư và nhà thầu thi công dự án là doanh nghiệp xây dựng Xuân Trường.

Dự án nhằm hoàn thiện kết cấu hạ tầng giao thông vận tải thiết yếu của Hưng Yên và khu vực, phục vụ tốt nhu cầu vận chuyển hàng hóa và đi lại của người dân. 

 Dự án cũng nhằm thu hút đầu tư trên địa bàn các huyện Yên Mỹ, Khoái Châu, Kim Động, Ân Thi, Tiên Lữ và TP Hưng Yên, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của địa phương. 

Điểm đầu của tuyến đường là nút giao Yên Mỹ kết nối với cao tốc Hà Nội - Hải Phòng tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Điểm kết thúc đường bên nằm ở km20 của đường nối hai cao tốc giao với QL38B. Phần đường còn lại của đường nối 2 cao tốc rộng 6 làn xe nối ra cầu Hưng Hà sang tỉnh Hà Nam. Trên tuyến đường này có nhiều cầu vượt trên các tuyến đường 204, QL38.

 Hiện tại dự án đường bên đang còn một số hạng mục trong giai đoạn hoàn thiện gồm: thi công mở rộng nút giao nối lên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng ở huyện Yên Mỹ; thi công phần cầu vượt và đường kết nối của 3/4 cầu trên tuyến; lắp đặt hệ thống biển chỉ dẫn, giá long môn... Các phần việc này đơn vị thi công tập trung làm và phấn đấu sẽ hoàn thành trong quý I/2024 và bàn giao dự án trong tháng 6/2024.  

 Trên hệ thống đường bên, các phương tiện được lưu thông 2 chiều như đường gom, đảm bảo việc tách hẳn dòng phương tiện lưu thông theo trục nối 2 cao tốc với các phương tiện địa phương di chuyển trên tuyến ngắn. 

 Đường kết nối với hàng loạt khu công nghiệp của các huyện Yên Mỹ, Ân Thi, các khu đô thị, khu dân cư của TP Hưng Yên, huyện Kim Động, Tiên Lữ, trở thành tuyến đường kết nối liên vùng thúc đẩy phát triển kinh tế và cũng là trục đường gom trong tương lai sau khi các khu công nghiệp, cụm công nghiệp được hoàn thiện và lấp đầy. 

Trên tuyến đường này hiện có nhiều KCN đang xây dựng như KCN Sạch, KCN số 5 hay các cụm công nghiệp như Phạm Ngũ Lão - Nghĩa Dân, Quảng Lãng - Đặng Lễ.

Tuyến đường bên nêu trên kết nối với đường nối 2 cao tốc, đường liên tỉnh đi Hà Nội - Hưng Yên, đi cầu Thái Hà, Hưng Hà... sẽ tạo động lực cho Hưng Yên thu hút đầu tư vào các KCN, CCN trên địa bàn.