Hưng Yên phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 1.600 ha

Năm 2024, tỉnh Hưng Yên phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng khoảng 1.600 ha đất phục vụ triển khai các dự án đầu tư phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh; trong đó, tỉnh phấn đấu hoàn thành giải phóng mặt bằng 100% diện tích đất các khu công nghiệp đã được cấp chủ trương đầu tư đến cuối năm 2023 và xây dựng hạ tầng kỹ thuật đối với hầu hết diện tích được giải phóng mặt bằng, bàn giao cho chủ đầu tư khu công nghiệp; phấn đấu đạt trên 20 cụm công nghiệp đã có quyết định thành lập thực hiện giải phóng được 300-500 ha, thực hiện xây dựng hạ tầng kỹ thuật trên 200 ha.

Một đoạn đường vành đai sẽ mở ở Hưng Yên. (Ảnh tư liệu: Hạ Vũ).

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hưng Yên Trần Quốc Toản cho biết, tỉnh luôn xác định đẩy mạnh giải phóng mặt bằng và tiến độ triển khai các dự án đầu tư là nhiệm vụ trọng tâm, xuyên suốt của các cấp ủy, chính quyền, địa phương, cơ quan, đơn vị; trong đó, người đứng đầu trực tiếp lãnh đạo, chỉ đạo với tinh thần trách nhiệm cao nhất, dành toàn tâm, toàn lực, quyết tâm cao, nỗ lực lớn, vượt mọi khó khăn, thách thức, không ngừng nghỉ, không ngại khó, ngại khổ. Đồng thời, huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc và tạo sự đồng thuận xã hội, sự ủng hộ của nhân dân trong công tác giải phóng mặt bằng và triển khai các dự án đầu tư công.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các cấp, các ngành và các địa phương thường xuyên nắm tình hình, dư luận xã hội, tư tưởng và nguyện vọng của người dân có đất bị thu hồi; chú trọng đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả tuyên truyền, vận động, phổ biến, quán triệt cán bộ, đảng viên và nhân dân thực hiện nghiêm chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước và của tỉnh về đất đai, giải phóng mặt bằng, triển khai các dự án đầu tư; phát huy vai trò tiên phong, gương mẫu của cán bộ, đảng viên, đoàn viên, hội viên, sự tham gia tích cực của Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và các hội, đoàn thể, các tổ chức tôn giáo, người có uy tín trong cộng đồng, lực lượng cộng tác viên trong việc tuyên truyền, vận động người dân tự nguyện thực hiện giải phóng mặt bằng.

Các địa phương công khai, minh bạch và kịp thời thông tin sâu rộng nội dung liên quan giải phóng mặt bằng, nhất là quyền lợi, trách nhiệm của người có đất bị thu hồi; chủ động đối thoại, trao đổi trực tiếp, xử lý kịp thời các kiến nghị để người có đất bị thu hồi hiểu rõ và đồng thuận thực hiện; tăng cường tính minh bạch trong thu hồi đất với tinh thần “dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra, dân giám sát, dân thụ hưởng”, nhất là trong xây dựng cơ chế, chính sách và phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh yêu cầu, các cấp ủy, chính quyền, các ngành tăng cường phối hợp chặt chẽ, chủ động, kịp thời trong phát hiện, xử lý tháo gỡ khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng; xử lý nghiêm các biểu hiện đùn đẩy, né tránh trách nhiệm, thờ ơ, vô cảm của cán bộ, công chức trước những khó khăn, vướng mắc trong giải phóng mặt bằng.

Các cơ quan chức năng của tỉnh có trách nhiệm hướng dẫn, hỗ trợ kịp thời các địa phương trong giải phóng mặt bằng, kể cả nhân lực, kỹ thuật chuyên môn trong điều kiện phân cấp, phân quyền mạnh cho cấp huyện. Kịp thời bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư, nhà thầu để thi công, sử dụng; ký hợp đồng cho thuê; xác định chính xác giá đất cụ thể và thu đầy đủ tiền sử dụng đất, tiền thuê đất theo quy định của pháp luật. Đồng thời, kiên quyết khắc phục và hạn chế tình trạng dự án chờ mặt bằng sạch; người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương phải chịu trách nhiệm khi để xảy ra chậm trễ, ách tắc trong giải phóng mặt bằng, dẫn đến chậm tiến độ triển khai các dự án đầu tư…

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên Nguyễn Lê Huy cho biết, năm 2024, tỉnh Hưng Yên được giao trên 19.921 tỷ đồng vốn đầu tư công và là một trong những địa phương có kế hoạch vốn lớn, tăng trên 4.890 tỷ đồng so với năm 2023; trong đó, vốn ngân sách Trung ương khoảng 1.326 tỷ đồng, vốn ngân sách địa phương gần 18.595 tỷ đồng.

Theo đó, tỉnh Hưng Yên phấn đấu bảo đảm thực hiện các nhiệm vụ quan trọng phát triển kinh tế - xã hội theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh lần thứ XIX đề ra, góp phần thực hiện khâu đột phá về phát triển kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội, nhất là hạ tầng giao thông; tạo điều kiện thu hút các dự án đầu tư quy mô lớn, dự án công nghệ cao đầu tư vào địa bàn tỉnh.

Cụ thể, năm 2024, tỉnh sẽ đẩy nhanh tiến độ triển khai thi công một số dự án giao thông trọng điểm như: Dự án thành phần 1.2 của Dự án xây dựng đường Vành đai 4 - Vùng thủ đô là bồi thường, hỗ trợ tái định cư (bao gồm hệ thống đường cao tốc, đường song hành, hạ tầng kỹ thuật và hành lang dự trữ đường sắt quốc gia) thuộc địa phận tỉnh Hưng Yên. Dự án đường Tân Phúc - Võng Phan (giao với đường tỉnh lộ 378) tỉnh Hưng Yên, đi qua các huyện Ân Thi, Tiên Lữ, Phù Cừ, dự án này khi hoàn thành sẽ tác động, lan tỏa rất lớn đến sự phát triển kinh tế - xã hội các huyện, thúc đẩy phát triển quỹ đất dọc hai bên đường, thu hút nhiều nhà đầu tư; đồng thời hình thành tuyến liên kết vùng kết nối đường cao tốc Hà Nội - Hải Phòng, với các tỉnh Thái Bình, Nam Định…

Theo Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Hưng Yên, cùng với việc tập trung nguồn lực thực hiện khâu đột phá về kết cấu hạ tầng giao thông, với kế hoạch vốn năm 2024, tỉnh Hưng Yên sẽ tiếp tục đầu tư hoàn thiện hệ thống kết cấu hạ tầng lĩnh vực như nông nghiệp, thủy lợi, công nghệ thông tin, y tế, giáo dục, văn hóa xã hội. Bên cạnh đó, bảo đảm kinh phí tiếp tục thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia, nhất là nguồn lực đầu tư cho xây dựng nông thôn mới nâng cao, nông thôn mới kiểu mẫu....

Sau hơn 2 năm thực hiện Chỉ thị số 15-CT/TU ngày 18/11/2021 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo, thực hiện giải phóng mặt bằng triển khai các công trình, dự án trên địa bàn tỉnh, giải phóng mặt bằng trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, diện tích mặt bằng các dự án trọng điểm bàn giao cho các nhà đầu tư theo hướng năm sau cao hơn năm trước. Đến nay, tỉnh đã giải phóng được 1.571,11 ha của 15 dự án trọng điểm, đạt gần 78% diện tích.

chọn
Bất động sản tuần qua (16/6 - 22/6): Sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh, nhà Coteccons tiến vào Long An
Chính thức trình Quốc hội cho thi hành sớm 3 luật về BĐS, sắp sửa gói tín dụng 120.000 tỷ, Mặt trời Hà Nam trúng dự án ở Hòa Bình... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.