Đường hỏng quá hạn không sửa sẽ bị dừng thu phí

Đường hỏng quá hạn không sửa chữa sẽ bị dừng thu phí là nội dung trong công điện mới đây của Bộ GTVT để đảm bảo ATGT.
 
duong hong qua han khong sua se bi dung thu phi
Cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi hư hỏng. (Ảnh: Tri thức trực tuyến).

Mới đây, Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể đã ký công điện yêu cầu các cơ quan, đơn vị đảm bảo an toàn giao thông đối với các tuyến đường có thu phí.

Theo đó, công điện nêu rõ việc hiện một số tuyến đường sau khi đưa vào khai thác, sử dụng đã bị hư hỏng ngay trong giai đoạn bảo hành. Đơn cử như cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi.

Mặc dù Bộ GTVT và các cơ quan của Bộ đã tiến hành ngay việc kiểm tra đôn đốc, nhưng chủ đầu tư, Ban quản lý dự án, nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án BOT, doanh nghiệp quản lý các tuyến đường chưa sửa chữa khắc phục kịp thời các hư hỏng.

"Điều này dẫn đến không đảm bảo an toàn cho người và phương tiện, quan hệ giữa phí sử dụng dịch vụ đường bộ với chất lượng phục vụ chưa tương xứng… gây bức xúc dư luận", công điện nêu rõ.

Để chấn chỉnh tình trạng nêu trên, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu các nhà đầu tư theo hình thức PPP, các doanh nghiệp nhà nước đầu tư, quản lý khai thác các tuyến đường bộ (bao gồm cả đường cao tốc) phải tăng cường kiểm tra, phát hiện và sửa chữa kịp thời các hư hỏng (ổ gà, hằn lún vệt bánh xe, ngập nước…) trong thời hạn không quá 1 ngày đối với đường cao tốc và không quá 5 ngày đối với các đường khác.

Trường hợp hư hỏng xảy ra trong những ngày mưa kéo dài liên tục, chưa đủ điều kiện để đảm bảo chất lượng công tác sửa chữa, nhà đầu tư, doanh nghiệp quản lý tuyến đường (bao gồm cả VEC và CIPM) phải báo cáo Tổng cục ĐBVN chấp thuận phương án sửa chữa bằng các giải pháp tạm thời (sử dụng các vật liệu kết dính tạm thời bằng BTN nguội, cacboncor..).

"Trước, trong quá trình sửa chữa trên, phải đặt hệ thống báo hiệu và có phương án tổ chức giao thông tạm phù hợp để đảm bảo an toàn giao thông", công điện nêu.

Bên cạnh đó, Bộ GTVT cũng yêu cầu Tổng cục Đường bộ Việt Nam thường xuyên kiểm tra, kịp thời yêu cầu các đơn vị liên quan triển khai thực hiện sửa chữa khi có hư hỏng.

Nếu quá thời hạn mà công tác sửa chữa chưa được thực hiện hoặc nếu sửa chữa không đảm bảo yêu cầu chất lượng thì tổ chức dừng thu phí đối với các tuyến đầu tư theo hình thức PPP hoặc báo cáo Bộ GTVT dừng thu phí đối với trường hợp các tuyến được đầu tư theo hình thức khác.

duong hong qua han khong sua se bi dung thu phi Hà Nội: Nhà hát trăm tỉ ở Đan Phượng 'đắp chiếu' vì lí do này

Nhà hát trăm tỉ ở huyện Đan Phượng (Hà Nội) "đắp chiếu" vì không đảm bảo an toàn về PCCC.

duong hong qua han khong sua se bi dung thu phi Mương Phan Kế Bính: Từ địa điểm kinh doanh, buôn bán thành bãi trông xe

Sau khi các công trình vi phạm bị phá dỡ, dự án cống hóa mương Phan Kế Bính (Ba Đình, Hà Nội) đã trở thành ...

chọn
Bình Phước sẽ phát triển mạnh Chơn Thành và Đồng Xoài, hình thành vùng đô thị lớn phía Nam
Theo Báo cáo Quy hoạch tỉnh Bình Phước thời kỳ 2021 - 2030, tỉnh này xác định Chơn Thành và Đồng Xoài là hai đô thị cùng tăng trưởng mạnh, là cơ sở để phát triển vùng đô thị lớn ở phía Nam.