Facebook xóa sổ 2,2 tỉ tài khoản giả

Công ty Facebook cho biết đã xoá 2,2 tỉ tài khoản giả mạo trong ba tháng đầu năm nay, một con số cao kỉ lục.
Facebook xóa sổ 2,2 tỉ tài khoản giả - Ảnh 1.

Nhiều người tại hàng triệu tài khoản cùng lúc trên Facebook - Ảnh: REUTERS

Con số đó chỉ thấp hơn một chút so với 2,38 tỉ người dùng tích cực hằng tháng của Facebook trên toàn thế giới. 

Để so sánh, Facebook đã vô hiệu hóa 1,2 tỉ tài khoản giả mạo trong quí trước và 694 triệu tài khoản trong khoảng từ 10 đến 12/2017.

Số liệu được Facebook công bố trong Báo cáo thực thi tiêu chuẩn cộng đồng, công bố ngày 23/5.

"Báo cáo cũng quan trọng như bất cứ việc báo cáo tài chính nào, vì vậy chúng ta nên làm điều này thường xuyên" - Đài CNN dẫn lời nhà sáng lập Mark Zuckerberg. 

Facebook dự kiến công bố báo cáo vào mỗi quí thay vì hai lần một năm như trước đây.

Theo phó chủ tịch Alex Schultz của Facebook, sở dĩ có sự gia tăng mạnh của các tài khoản giả là do yếu tố "tấn công đơn giản", tức một số người sử dụng phương pháp tự động để tạo hàng triệu tài khoản trên mạng xã hội này. 

Tuy nhiên ông Schultz cho rằng các đợt tấn công này không thực sự nguy hiểm bởi các tài khoản giả được xóa sổ ngay lập tức sau khi tạo.

Báo cáo của Facebook cũng đưa ra số liệu về các bài đăng mang nội dung thù hằn, bạo lực, khiêu dâm…

Mạng xã hội lớn nhất thế giới ước tính có 25/10.000 lượt xem nội dung, chẳng hạn như video hoặc xem ảnh, trên Facebook vi phạm chính sách bạo lực và nội dung đồ họa của mạng xã hội này. Khoảng 11-14 /10.000 lượt xem nội dung vi phạm nội dung khỏa thân và tình dục.

Facebook xóa sổ 2,2 tỉ tài khoản giả - Ảnh 2.

Nhà sáng lập Facebook Mark Zuckerberg cho biết sẽ thường xuyên báo cáo này - Ảnh: REUTERS

Facebook cũng lần đầu tiên chia sẻ nỗ lực trấn áp việc bán vũ khí và ma túy bất hợp pháp trên nền tảng của mình.

Facebook đã tăng cường phát hiện chủ động đối với ma túy và súng. Trong quí đầu tiên, các hệ thống của nền tảng này phát hiện 83,3% vi phạm về ma túy và 69,9% vi phạm về vũ khí, thậm chí trước khi người dùng báo cáo.

Khoảng 7 triệu nội dung mang nội dung thù hằn bị xóa cũng là một con số kỉ lục. Phó chủ tịch Facebook Justin Osofsky cho biết mạng này sẽ bắt đầu một chương trình thí điểm, trong đó việc đánh giá nội dung sẽ tập trung vào ngôn từ kích động thù địch.

chọn
Thủ tướng kiểm điểm tiến độ 10 tuyến cao tốc: Không 'ăn xổi ở thì', chia nhỏ các dự án
Tối 28/1, tại Nghệ An, ngay sau khi kiểm tra thực địa dự án cao tốc Bãi Vọt-Hàm Nghi ở Hà Tĩnh, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì cuộc họp kiểm điểm tình hình thực hiện 10 dự án xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc-Nam phía đông giai đoạn 1 (2017-2020) và giai đoạn 2 (2021-2025) từ Ninh Bình đến Quảng Trị, trong đó 1 dự án đã hoàn thành, 9 dự án đang triển khai.