Fed khó tăng lãi suất trong năm nay bất chấp kinh tế phục hồi nhanh chóng

Chủ tịch Fed Jerome Powell tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, tuyên bố lãi suất khó có khả năng tăng trong năm nay.
Fed khó tăng lãi suất trong năm nay bất chấp kinh tế phục hồi nhanh chóng - Ảnh 1.

Chủ tịch Fed Jerome Powell. (Ảnh: CNBC).

Theo CNBC, phát biểu với báo giới hôm 11/4, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã tái khẳng định cam kết của ngân hàng trung ương trong việc duy trì chính sách tiền tệ nới lỏng, bất chấp nền kinh tế đang có những dấu hiệu phục hồi nhanh chóng.

Điều đó bao gồm một tuyên bố gần như chắc chắn rằng lãi suất sẽ tiếp tục duy trì ở mức thấp khi lạm phát vẫn ở mức ổn định và hàng triệu người dân Mỹ vẫn cần hỗ trợ trong quá trình đất nước này tái thiết sau những ảnh hưởng do đại dịch COVID-19 gây ra.

Ông chia sẻ rằng rất ít khả năng Fed sẽ tăng lãi suất trong năm nay. Đồng thời, ông cũng khẳng định cơ quan này sẽ làm mọi thứ để có thể hỗ trợ nền kinh tế hoàn thành quá trình phục hồi.

Sự hỗ trợ đó bao gồm việc duy trì lãi suất vay ngắn hạn gần bằng 0 và kế hoạch chi 120 tỷ USD mỗi tháng để mua trái phiếu. 

Hiện tại, nền kinh tế đã phục hồi hơn 13 triệu việc làm kể từ sau cuộc khủng hoảng và còn khoảng 9 triệu người vẫn đang thất nghiệp. Khi các bang và địa phương nới lỏng các hạn chế, nhiều người đã quay trở lại làm việc hơn.

Dù vậy, ông Powell vẫn khẳng định rằng cần phải làm nhiều hơn nữa, đặc biệt là đối với những người thuộc nhóm thu nhập thấp, vốn là những người chịu nhiều thiệt hại nhất sau đợt khủng hoảng.

"Chúng tôi không có câu trả lời cho tất cả mọi thứ, nhưng công việc mà chúng tôi làm vì lợi ích của cộng đồng là vô cùng quan trọng và chúng tôi hiểu rằng nếu chúng tôi làm đúng, chúng tôi có thể giúp rất mọi người," chủ tịch Fed nói.

Trong các dự báo kinh tế gần đây nhất của mình, các quan chức Fed nhận định GDP năm 2021 tăng 6,5%. Nếu đạt như dư báo, đây sẽ là tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ năm 1984.

Cũng trong bài phát biểu, ông Powell chia sẻ sự lo lắng về việc các ca mắc COVID-19 đang gia tăng; đồng thời khuyến cáo mọi người nên tiếp tục đeo khẩu trang và giữ khoảng cách để có thể duy trì quá trình phục hồi của nền kinh tế. 

Bên cạnh đó, ông cũng cho biết không quá lo lắng về sự ổn định của hệ thống tài chính, mà thay vào đó, ông quan ngại hơn về việc các cuộc tấn công mạng đang có xu hướng gia tăng và có thể gây ra thiệt hại nghiêm trọng trong tương lai.

Ngoài ra, có một điều mà ông không quá lo ngại đó là lạm phát. Hiện, tỷ lệ lạm phát đang ở mức 1,6% và vẫn thấp hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Fed. Trước đó, cơ quan này đã cam kết giữ lãi suất ở mức thấp ngay cả khi lạm phát sẽ tăng cao hơn một chút so với tỷ lệ mục tiêu trong một khoảng thời gian.

Ông Powell cho biết ông muốn thấy lạm phát đi đúng lộ trình và có thể tăng vượt 2% trong một quãng thời gian. "Khi đạt được điều đó, chúng tôi sẽ tiến hành tăng lãi suất", ông nói.

chọn