Forbes: Lượng tiêu thụ bia của Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới, gấp 16 lần so với Mỹ

Trung bình mỗi người Việt uống 8,9 lít rượu, bia trong năm 2017, tăng gần 90% so với giai đoạn 10 năm trước. Mức tăng trong việc uống rượu bia này của người Việt gấp 8 lần người Nhật và 16 lần người Mỹ.

Việt Nam có tốc độ sử dụng bia tăng nhanh nhất thế giới

Dẫn lại một nghiên cứu gần đây được công bố trên The Lancet, Forbes cho biết những năm qua lượng tiêu thụ bia rượu trên toàn cầu tăng đều đặn. Nếu như năm 1990, tổng lượng tiêu thụ bia toàn cầu ở mức 21 tỉ lít thì đến năm 2017, con số này đã tăng lên thành 35,7 tỉ lít, tương ứng mức tăng 70%.

Forbes đánh giá nhóm các quốc gia có tốc độ sử dụng bia tăng nhanh nhất thế giới lại là các nước có thu nhập trung bình và thấp. Trong đó, đáng chú ý là Việt Nam, Ấn Độ, Trung Quốc.

Việc các nước châu Á tăng trưởng nhanh về tốc độ sử dụng rượu bia khiến khu vực Đông Nam Á có mức tăng về sử dụng bia lên đến 34%.

Forbes: Lượng tiêu thụ bia của Việt Nam tăng nhanh nhất thế giới, gấp 16 lần so với Mỹ - Ảnh 1.

Việt Nam có tốc độ sử dụng bia tăng nhanh nhất thế giới. (Nguồn: The Lancet).

Đáng chú ý, đứng đầu danh sách các nước có mức sử dụng bia trong giai đoạn 10 năm từ 2010-2017 tăng nhanh nhất thế giới là Việt Nam. 

Cụ thể, theo The Lancet, năm 2017, trung bình mỗi người Việt Nam tiêu thụ khoảng 8,9 lít bia rượu. So với thời điểm 10 năm trước, người Việt đã sử dụng rượu bia tăng gần 90% và bỏ xa các nước còn lại.

Xếp thứ hai trong danh sách những nước có tốc độ tiêu thụ rượu bia hàng đầu thế giới là Ấn Độ, tăng 37,2%.

Các nước như Nhật Bản, Mỹ, Trung Quốc có tốc độ tăng nhẹ, lần lượt là 11,3%, 5,4% và 4,2%.

Như vậy, tốc độ tăng trưởng về việc sử dụng bia của người Việt gấp gần 8 lần người Nhật, và 16 lần người Mỹ.

Trong khi đó, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy tiêu thụ rượu ở Nga, Anh, Canada và Australia có xu hướng giảm.

Đất nước uống bia nhiều nhất thế giới: 15 lít/người/năm

Trong khi Việt Nam dẫn đầu bảng xếp hạng về nước có tốc độ tăng trưởng về mức sử dụng rượu bia nhiều nhất thế giới thì Moldova là nước hiện sử dụng nhiều bia rượu nhất.

Năm 2017, trung bình mỗi người Moldova dùng 15 lít bia rượu. Trong khi đó, quốc gia sử dụng thấp nhất là Kuwait, 0,005 lít mỗi năm.

Nghiên cứu cũng đo lường tỉ lệ những người không uống rượu trên toàn thế giới. Tỉ lệ người kiêng rượu giảm từ 46% năm 1990 xuống còn 43% vào năm 2017.

Kết quả nghiên cứu cũng chỉ ra rằng đến năm 2030, châu Âu dự kiến không còn là khu vực có mức tiêu thụ các thức uống có cồn cao nhất, bởi tốc độ tăng đã dịch chuyển về các nước châu Á.

chọn
Quy hoạch đô thị ven sông như Paris, London, Thượng Hải: Lấy việc làm sạch nước và điều tiết dòng chảy làm nền móng
Theo KTS Trần Huy Ánh, để quy hoạch một đô thị ven sông trước hết cần đảm bảo hai yếu tố: Chất lượng nước và điều tiết dòng sông. Đó là điều mà Paris, London hay Thượng Hải - những thành phố phát triển đã làm và Việt Nam hoàn toàn có thể học hỏi.