Tranh luận quy định cấm bán rượu, bia trên internet

Ngày 12/4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về một số vấn đề của Dự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia. Một trong những vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của các đại biểu là quy định cấm bán rượu bia từ 15 độ cồn trở lên trên mạng internet.

Không để lạc hậu so với thời cuộc

Từ thực tiễn giám sát, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển đồng ý việc cần tăng cường biện pháp để phòng chống tác hại rượu, bia, song các biện pháp hạn chế cần có bước đi, lộ trình cụ thể và phải hợp . Đặc biệt theo ông Hiển, trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay mà lại cấm bán trên internet như vậy là không hợp , cũng không đảm bảo sự công bằng.

“Nếu qui định chỉ cấm bán rượu, bia trên 15 độ trên mạng internet thì có vẻ ưu ái cho mặt hàng bia và khắt khe với rượu vì bia chủ yếu dưới 15 độ”, ông Hiển cho hay.

Tranh luận quy định cấm bán rượu, bia trên internet - Ảnh 1.

Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định. Ảnh: QK

Trưởng đoàn giám sát về an toàn thực phẩm cho rằng, điều quan trọng cần lưu ý là phải kiểm soát được việc kinh doanh. Do áp dụng thanh toán không dùng tiền mặt, nên việc kiểm soát kinh doanh trên internet được thực hiện tương đối tốt.

Cùng quan điểm, Phó Chủ tịch Quốc hội Uông Chu Lưu đề nghị xem lại các công ước, điều ước quốc tế xem qui định cấm quảng cáo rượu, bia trên 15 độ và cấm bán rượu, bia trên 15 độ trên internet có phù hợp không, nếu không thì phải xem lại qui định này. Còn Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng thì cho rằng, trong thời đại 4.0 mà lại hạn chế bán hàng trên internet như vậy sẽ bị lạc hậu so với thời cuộc.

“Việc hạn chế quảng cáo đã được chứng minh là một trong ba biện pháp hiệu quả nhất trong giảm tiêu thụ, giảm tác hại của rượu, bia nên đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên áp dụng như là biện pháp ưu tiên”.

Báo cáo giải trình nêu rõ


qui định phải khả thi

Liên quan đến các qui định cấm trong dự thảo, Bộ Y tế cho rằng, Luật Quảng cáo chỉ cấm quảng cáo đối với rượu trên 15 độ mà chưa cấm quảng cáo đối với bia trên 15 độ. Chính vì vậy, dự thảo luật bổ sung qui định về việc cấm quảng cáo đối với bia trên 15 độ để bảo đảm đồng bộ với Luật Quảng cáo. “Việc hạn chế quảng cáo đã được chứng minh là một trong ba biện pháp hiệu quả nhất trong giảm tiêu thụ, giảm tác hại của rượu, bia nên đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo nên áp dụng như là biện pháp ưu tiên”, báo cáo giải trình nêu rõ.

Ủy ban thẩm tra đề nghị tiếp tục nghiên cứu, tham khảo thêm kinh nghiệm quốc tế để qui định phù hợp nhằm đảm bảo mọi hoạt động quảng cáo không được khuyến khích giới trẻ sử dụng rượu, bia dưới mọi hình thức.

Nêu bất cập về qui định này, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định nói, hiện nay bóng đá thế giới quảng cáo bia, rượu ngay trên áo các cầu thủ. Nếu cấm quảng cáo bia, rượu như vậy, chẳng lẽ không được phát sóng và người dân không được xem bóng đá nữa? “Nhiều hãng rượu, bia tài trợ cho các đội bóng quốc tế lớn mà qui định cấm thì làm sao người hâm mộ xem được trận cầu lớn?”, ông Định nêu.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân lưu ý, luật muốn đi vào cuộc sống phải đưa ra qui định khả thi và phải không vênh với các luật khác. Bà Ngân đề nghị rà soát lại qui định cấm quảng cáo, làm sao cho phù hợp với Luật Quảng cáo cũng như Luật Thương mại.

Kết luận phiên họp, Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, Dự thảo luật sẽ tiếp tục được Quốc hội thảo luận trong kỳ họp thứ 7 tới. Nếu dự án luật đạt được mục tiêu, khả thi thì QH sẽ xem xét thông qua, còn chưa đạt thì tiếp tục cho ý kiến lùi lại kì họp sau.
chọn
Đà Nẵng phát triển đô thị mới về phía tây và tây bắc, huyện Hòa Vang sẽ lên thị xã với tốc độ đô thị hóa mạnh
Theo quy hoạch TP Đà Nẵng thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050, đến năm 2025, huyện Hòa Vang phát triển đạt tiêu chí đô thị loại IV, tỷ lệ đô thị hóa lớn hơn 85%, đủ điều kiện thành lập Thị xã, 80% xã đủ điều kiện trở thành phường.