Gần 98% HS cả nước tốt nghiệp THPT 2018

Như Báo GD&TĐ đã đưa tin, đến ngày 11/7, tất cả các Hội đồng thi trong cả nước đã hoàn thành việc chấm thi, công bố kết quả thi THPT quốc gia 2018. Do đã chuẩn bị tốt hạ tầng công nghệ thông tin, phần mềm cũng như chuẩn hóa cơ sở dữ liệu điểm thi nên công tác công bố kết quả thi diễn ra thuận lợi, an toàn, chính xác trong cả nước; không có hiện tượng tắc nghẽn; các thí sinh tra cứu điểm thi thuận lợi.
gan 98 hs ca nuoc tot nghiep thpt 2018
Kết quả tổng thể của Kỳ thi THPT quốc gia 2018 phản ánh đúng nỗ lực và năng lực của thí sinh

Phản ánh khách quan kết quả học tập

Theo số liệu được Bộ GD&ĐT cung cấp, cả nước có 879.705 thí sinh dự thi có lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT, trong đó 810.382 thí sinh hệ GD THPT và 69.323 thí sinh hệ giáo dục thường xuyên (GDTX). Kết quả điểm thi cho thấy, tỷ lệ HS được xét công nhật tốt nghiệp xét trên phạm vi cả nước đạt gần 98%. Trong đó, GD THPT đạt 98,36%, GDTX đạt 88,37%.

Tỷ lệ tốt nghiệp THPT đã phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh, phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng và chất lượng giáo dục của các địa phương; đồng thời phản ánh tính nghiêm túc, khách quan trong coi thi, chấm thi. Tỷ lệ tốt nghiệp của HS THPT cao hơn hẳn HS GDTX; các tỉnh có điều kiện thuận lợi về kinh tế xã hội thì tỷ lệ tốt nghiệp cao hơn các tỉnh ở vùng còn khó khăn.

Các tỉnh có tỷ lệ tốt nghiệp cao trên 99% đều là những tỉnh có truyền thống dạy tốt học tốt như Thái Bình, Nam Định, Hà Nam, Long An, Vĩnh Long, Bắc Ninh.

Các thành phố Hà Nội, TPHCM, Hải Phòng có số lượng dự thi cao đều đạt tỷ lệ tốt nghiệp trên 98%; trong đó tỷ lệ tốt nghiệp của TPHCM đạt 98,13%, (GD THPT đạt 99,13%), tỷ lệ HS lớp 12 THPT tại Hà Nội tốt nghiệp là 99,38%.

Một số địa phương có điều kiện dạy và học còn khó khăn như Cao Bằng, Ninh Thuận, Quảng Ngãi tỷ lệ đạt trên 92%; Hà Giang tỉnh miền núi đặc biệt khó khăn có tỷ lệ tốt nghiệp đạt 89,35%. Đặc biệt, khối GDTX ở một số tỉnh khó khăn thì tỷ lệ tốt nghiệp thấp như Gia Lai 49,85%, Kon Tum 50,54%.

Theo Bộ GD&ĐT, tỷ lệ tốt nghiệp THPT đã phản ánh khách quan kết quả học tập của thí sinh, phù hợp với điều kiện đảm bảo chất lượng và chất lượng giáo dục của các địa phương; đồng thời phản ánh tính nghiêm túc, khách quan trong coi thi, chấm thi.

Hỗ trợ tối đa cho thí sinh ĐKXT trực tuyến

Do đề thi năm nay có tính phân hóa cao, kết quả chấm thi cho thấy phổ điểm rộng, nên dù tỷ lệ thí sinh đủ điểm tốt nghiệp THPT rất cao như đã nêu ở trên, nhưng để lấy điểm xét tuyển vào ĐH, CĐ lại là vấn đề khác hẳn. Với số lượng thí sinh đạt phổ điểm cao trong kỳ thi năm nay chỉ tập trung ở phân khúc từ 5 - 8 điểm, đưa đến dự đoán mức điểm chuẩn vào các trường ĐH năm nay dự kiến cũng sẽ giảm mạnh so với năm 2017.

Cụ thể theo tính toán của các chuyên gia tuyển sinh sau khi phổ điểm các môn thi của thí sinh đăng ký xét tuyển (ĐKXT) vào ĐH năm 2018, dự kiến điểm chuẩn xét tuyển sẽ giảm từ 3 - 5 điểm. Đặc biệt với các trường tốp đầu, mức điểm sẽ giảm mạnh. Các trường ở tốp giữa và tốp dưới có thể giảm từ 25 - 30% tùy ngành.

Tất cả các điểm tiếp nhận hồ sơ mở các phòng máy tính có kết nối mạng Internet để thí sinh sử dụng thực hiện điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến. Trong quá trình điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT, thí sinh và điểm tiếp nhận gặp vướng mắc liên hệ đến số hotline 1800 8000 nhánh 2, để được hỗ trợ. Hoặc liên hệ tới điện thoại của Bộ GD&ĐT, theo số 02432.181.358; 02432.181.386, trong giờ hành chính, từ ngày 13/7 đến ngày 22/8, hoặc qua email: hotroxettuyen2018@moet.gov.vn.

Theo kế hoạch, từ 13 - 15/7, Cổng thông tin tuyển sinh sẽ mở để thí sinh thực hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến. Nhằm hỗ trợ tối đa cho các thí sinh, tới thời điểm này, các địa phương đã chuẩn bị sẵn sàng phương án hỗ trợ thí sinh điều chỉnh nguyện vọng thuận lợi nhất. Từ tối 11/7, các Sở GD&ĐT đã yêu cầu Phòng GD&ĐT, các trường THPT, các trung tâm GDNN - GDTX, các điểm đăng ký dự thi THPT quốc gia năm 2018 thông báo cho thí sinh biết để tham gia.

Lưu ý, đây chỉ là giai đoạn chạy thử phần mềm giúp thí sinh làm quen với cách điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến. Kết quả thực hành điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT của thí sinh trên Cổng thông tin tuyển sinh sẽ bị xóa toàn bộ sau khi kết thúc đợt chạy thử. Hệ thống sẽ được làm mới lại để thí sinh chính thức điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT từ ngày 19/7.

Các điểm đăng ký dự thi căn cứ vào lịch tuyển sinh để hướng dẫn thí sinh sử dụng tài khoản và mật khẩu cá nhân được cấp để điều chỉnh nguyện vọng ĐKXT trực tuyến nếu số lượng nguyện vọng sau khi điều chỉnh không lớn hơn số lượng nguyện vọng đã đăng ký ban đầu khi dự thi.

Đối với các thí sinh có nguyện vọng phúc khảo, dự kiến từ ngày 21 - 28/7, các hội đồng thi sẽ chấm phúc khảo bài thi của thí sinh, cả bài thi tự luận và trắc nghiệm. Ngày 30/7, Sở GD&ĐT các tỉnh sẽ hoàn thành việc xét công nhận tốt nghiệp cho thí sinh sau phúc khảo.

Chậm nhất ngày 1/8, các sở phải cập nhật điểm thi sau phúc khảo vào phần mềm quản lý thi của Bộ GD&ĐT. Theo quy định, các trường ĐH thực hiện quy trình xét tuyển đợt 1 từ ngày 3 - 5/8, công bố kết quả trúng tuyển vào ngày 6/8. Như vậy, kết quả sau phúc khảo sẽ kịp để các trường xét tuyển.

gan 98 hs ca nuoc tot nghiep thpt 2018 Thông tin tuyển sinh 2018 (13/7): Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn trúng tuyển năm 2018

Nhiều trường đại học công bố điểm chuẩn xét tuyển, danh sách thí sinh tuyển thẳng, thời gian nhập học và lưu ý về thủ ...

gan 98 hs ca nuoc tot nghiep thpt 2018 ĐH Sư phạm TP HCM công bố kết quả thi các môn năng khiếu

Ngày 13/7, Trường ĐH Sư phạm TP HCM công bố kết quả thi các môn năng khiếu.

gan 98 hs ca nuoc tot nghiep thpt 2018 Điểm chuẩn các trường đại học top trên sẽ giảm mạnh

Số bài thi điểm giỏi giảm mạnh, tỷ lệ điểm trung bình cao có thể khiến điểm chuẩn trường top trên giảm song không ảnh ...

chọn
Tiến độ dự án Artisan Park của Gamuda Land tại Bình Dương
Artisan Park nằm tại phường Hòa Phú, cửa ngõ của trung tâm thành phố mới Bình Dương, do Công ty TNHH Gamuda Land Bình Dương làm chủ đầu tư.