Giá đất nền tại Đà Nẵng giảm đến 2/3 nhưng người có nhu cầu thật vẫn khó mua nổi

Các dự án đất nền lớn trên địa bàn TP Đà Nẵng đã giảm giá khoảng 2/3 so với năm trước đây, có những lô giảm hơn một tỉ đồng nhưng vẫn còn rất cao, nhiều người có nhu cầu thật cũng lắc đầu vì khó mua nổi.

Đất nền nhiều KĐT ở Đà Nẵng giảm hơn một tỉ đồng/lô

TP Đà Nẵng có nhiều dự án đất nền lớn như: FPT City (quận Ngũ Hành Sơn), Golden Hills (quận Liên Chiểu và Hòa Vang), KĐT Kim Long Nam City - Khu E (quận Liên Chiểu), KĐT Bàu Tràm Lakeside (quận Liên Chiểu)…

Theo ghi nhận thực tế và xác minh thông tin của chúng tôi, bắt đầu từ thời điểm cuối năm 2019, giá đất tại các KĐT trên đã bắt đầu giảm cho đến nay. Giảm ít nhất 100-300 triệu đồng/lô, giảm sâu nhất đến hơn cả tỉ đồng.

Tại KĐT FPT City, thời điểm giá cao nhất 3 tỉ đồng/lô đường 7,5m, diện tích 90m2 thì nay còn được rao dao động quanh mức 2 tỉ đồng.

KĐT Kim Long Nam City - Khu E (quận Liên Chiểu), hiện nay đang được rao bán quanh mức 1,9 tỉ đồng với diện tích 100m2, đường 7,5m, lề 5m.

Đất Đà Nẵng giảm hơn tỉ đồng/lô nhưng người có nhu cầu khó mua nổi - Ảnh 1.

Một dự án đất nền ở phía Tây TP Đà Nẵng. (Ảnh: Chu Lai).

Trước tháng 6/2020, chúng tôi ghi nhận giá đất này rao dao động từ 2,4 tỉ đồng đến hơn 3 tỉ đồng.

Tại KĐT Bàu Tràm Lakeside, giá đất giảm 800 triệu đồng đến 1 tỉ đồng/lô với diện tích 125m2, tùy tuyến đường rộng 5,5m hoặc 7,5m.

Tình trạng giá đất giảm cũng diễn ra tại KĐT Golden Hills (quận Liên Chiểu và Hòa Vang), tùy thuộc vào diện tích và tuyến đường.

Cụ thể, với diện tích 125m2, đường 7,5m, giá còn 1,7- 1,85 tỉ đồng/lô. Vào thời điểm sốt đất, giá lô đất trên dao động 3,2 - 3,6 tỉ đồng.

Giá đất Đà Nẵng giảm nhưng người có nhu cầu thật khó mua nổi

Theo nhận định của Sàn giao dịch BĐS VRM Đà Nẵng, từ quí 2/2019 đến hết năm 2019 giá đất nền chững lại, giao dịch rất ít, nhưng giá không giảm đáng kể.

Từ đầu năm 2020 đến nay dưới tác động của dịch COVID-19 xuất hiện, cùng với đó chiến tranh thương mại Mỹ - Trung ngày một căng thẳng, chính sách thắt chặt tín dụng trong BĐS,..... giá đất nền Đà Nẵng quay đầu giảm, nhưng số lượng giao dịch không cao, mức giảm cũng chỉ ở mức 10 -20% tùy khu vực.

Theo nhận định, thị trường giá đất nền Đà Nẵng sẽ tạo đáy vào những năm 2021 - 2022 với giá giảm khoản 50% so với giá đỉnh 2019 và lập đỉnh trở lại vào 2028 với mức giá cao hơn giá 2019 gấp 3-4 lần.

Đất Đà Nẵng giảm hơn tỉ đồng/lô nhưng người có nhu cầu khó mua nổi - Ảnh 2.

Các ki ốt BĐS được dựng lên trên đường Nguyễn Tất Thành nối dài, quận Liên Chiểu để tư vấn bán đất. (Ảnh: Chu Lai).

Còn DKRA Vietnam báo cáo, trong 7 tháng đầu năm 2020, phân khúc đất nền Đà Nẵng, thị trường chỉ đón nhận một dự án mở bán, cung cấp ra khoảng 131 nền, tỉ lệ tiêu thụ đạt khoảng 69% (90 nền).

Sức tiêu thụ chung của toàn thị trường cũng ở mức thấp, giao dịch thứ cấp kém sôi động, giá sơ cấp và thứ cấp ở một số dự án có dấu hiệu giảm.

Theo dự báo từ DKRA, nguồn cung mới ở phân khúc đất nền có thể tăng nhẹ trong giai đoạn cuối năm 2020. Sức tiêu thụ của thị trường có thể cải thiện, tuy nhiên mức tăng không đáng kể.

Giá bán có thể tiếp tục xu hướng giảm từ đầu năm 2020. Các dự án tập trung chủ yếu ở khu Nam và khu Bắc của thành phố.

Mặc dù giá đất tại các KĐT ở TP Đà Nẵng giảm nhưng để mua một lô đất ở đối với người dân đang làm việc ở "thành phố đáng sống" thời điểm hiện tại là điều không thể.

Một trường hợp chúng tôi gặp là hai vợ chồng anh Quý, 35 tuổi, quê Quảng Nam.

Theo anh Quý, hai vợ chồng anh rất thích dự án đất nền ở phía Nam TP Đà Nẵng. Tuy nhiên, so với thời điểm sốt đất, giá đã giảm, hai vợ chồng anh vẫn không thể mua nổi dù đã có sự giúp đỡ của hai bên họ hàng nội ngoại, bạn bè.

"Chúng tôi thích đất nền vì tiện nghi. Tuy nhiên, giá đất quá cao, hai vợ chồng tôi ráng không nổi. Chúng tôi chỉ có thể cố gắng đến khoảng 1,2-1,4 tỉ đồng, đã gồm tiền vay ngân hàng", anh Quý chia sẻ.

Trường hợp anh Quý không phải là cá biệt mà của đa số người lao động ở TP Đà Nẵng chúng tôi đã gặp gỡ, trò chuyện. Họ vẫn đang chờ đợi giá giảm sâu hơn nữa.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.