Giá khẩu trang trên chợ mạng tăng phi mã, tiểu thương cắn răng chịu lỗ để nhập hàng về bán

Chỉ trong một khoảng thời gian ngắn, giá khẩu trang trên các nhóm bán hàng online đã tăng phi mã từ 2 triệu đồng/thùng, lên 3 triệu đồng/thùng và đỉnh điểm là tới 4 triệu đồng/thùng.

Sau khi phát hiện các ca nhiễm COVID-19 trong cộng đồng tại Đà Nẵng, Quảng Ngãi, các chợ mạng (online) kinh doanh khẩu trang y tế lại sôi động hơn bao giờ hết, với những lời mời chào như "mua nhanh kẻo hết", "giá tăng từng giờ",…

Và đúng thật, giá khẩu trang bán buôn cũng đang chứng kiến mức tăng phi mã chỉ sau vài ngày. Nhiều tiểu thương, nhà thuốc "méo mặt" khi không kịp mua vào, dự trữ từ trước, đành ngậm ngùi nhập hàng với giá cắt cổ.

Khẩu trang y tế "sốt giá" trên chợ online

Ngày hôm trước, chị Ngọc Thành - chủ một hiệu thuốc trên đường Cổ Nhuế, Hà Nội mới chốt được đơn hàng gồm 2 thùng khẩu trang y tế, giá 2,3 triệu/thùng. Sang đến ngày hôm sau, giá của sản phẩm này đã tăng lên 3 triệu/thùng và chỉ được mua với số lượng hạn chế.

"Sáng hôm sau ngủ dậy, vào nhóm bán hàng trên Facebook tôi mới tá hoả. Giá khẩu trang tăng chóng mặt chỉ sau vài giờ. Biết sớm tôi đã đặt hàng nhiều hơn", chị Thành tiếc rẻ.

Trong một nhóm bán hàng online, chuyên đổ sỉ các sản phẩm khẩu trang y tế, với hơn gần 250.000 thành viên tham gia, trong khoảng thời gian này, mỗi ngày không dưới chục bài đăng rao bán buôn khẩu trang, giá cả nóng lên theo từng phút một.

Giá khẩu trang trên chợ mạng tăng phi mã, tiểu thương cắn răng chịu lỗ để nhập hàng về bán - Ảnh 1.

Giá khẩu trang tăng theo từng giờ khiến tiểu thương đứng ngồi không yên. Ảnh: Thiên Trường.

Nếu như trong cuối tháng 6 vừa qua, một tài khoản người bán có tên là Hạnh Đinh đăng bài giao bán khẩu trang với số lượng lớn, "giá nào cũng bán". Thì nay người này vẫn tiếp tục đăng bán nhưng mức giá đã lên tới 4 triệu đồng/thùng, nếu khách lấy 10 thùng.

Nếu khách lấy 20-40 thùng thì giá là 3,9 triệu đồng/thùng. Cứ thế, càng lấy nhiều giá thành sẽ càng giảm nhưng không giảm quá 3,8 triệu đồng/thùng.

Những loại khẩu trang được rao bán trên chợ mạng thường là loại khẩu trang y tế có từ 3-4 lớp tiệt trùng, 50 hộp/thùng.

Để củng cố lòng tin về chất lượng sản phẩm, người bán thường kèm theo những lời quảng cáo có cánh như: "hàng được công ty dược đảm bảo chất lượng", "có kiểm định, dây chuyền sản xuất chuyên nghiệp",…

Thậm chí, có mối còn tự xưng là nhân viên làm trong một nhà máy sản xuất khẩu trang, "tuồn" hàng để bán ra ngoài với giá khoảng 2,7 triệu đồng/thùng.

Ngoài những lời quảng cáo "trên mây" về chất lượng và nguồn gốc sản phẩm, để hút khách, những đầu mối này còn không quên cảnh báo người mua kiểu: "Trong kho chỉ còn 60 thùng", "Giá khẩu trang đang tăng từng giờ",… 

Và cũng có không ít những trường hợp tạo tài khoản ảo đăng bài để thổi giá khẩu trang lên cao, khiến những người kinh doanh như chị Thành không khỏi sốt ruột.

"Chỉ một thời gian ngắn đã thấy khẩu trang tăng thêm vài giá, mỗi người rao một giá khác nhau và đều khẳng định sản phẩm chất lượng. Tôi rất hoang mang không biết có nên "ôm" hàng hay không", chị Thành chia sẻ.

"Nếu thấy giá tốt mà không mua vào, sau nhu cầu tăng cao thì không có hàng để bán hoặc phải cắn răng mua với giá cao hơn", chị Thành nói thêm.

Tiểu thương đứng ngồi không yên

Cùng quan điểm như chị Thành, anh Tuấn, chủ một quầy bán vật tư y tế trên đường Ngọc Khánh, Hà Nội cho hay: "Giá khẩu trang tăng lên từng giờ, mình ngồi yên thì cũng sốt ruột mà không biết diễn biến dịch sắp tới thế nào để có thể dự liệu được nhu cầu thị trường ra sao".

Anh Tuấn kể, trong đợt dịch vừa qua, cửa hàng anh trót nhập lượng lớn khẩu trang với giá khi đó khoảng 6 triệu/thùng về bán. Tuy nhiên, đỉnh dịch qua nhanh, nhu cầu giảm khiến lượng hàng tồn kho nhiều. Sau đó anh đã phải nhượng lại với giá rẻ cho các cửa hàng lân cận.

"Chấp nhận nhượng lại không có lãi để thu hồi vốn. Do đó, lần này tôi rất băn khoăn trong chuyện nhập hàng", anh Tuấn nói.

Giá khẩu trang trên chợ mạng tăng phi mã, tiểu thương cắn răng chịu lỗ để nhập hàng về bán - Ảnh 2.

Giá bán lẻ khẩu trang cũng tăng từ 2-3 lần so với tuần trước. Ảnh: Thiên Trường.

Trái ngược, nhận định nhu cầu thị trường về khẩu trang y tế còn tăng cao do thế giới chưa có vắc xin phòng COVID-19 và diễn biến còn phức tạp, chị Kiều Oanh, chủ một hiệu thuốc tại Bắc Từ Liêm, Hà Nội vẫn quyết định xuống tiền, nhập hàng với số lượng lớn về để bán dần.

"Tôi nhập khoảng 50 thùng, giá sau thương lượng là 3,5 triệu đồng/thùng. Hiện họ đã giao trước 20 thùng và hẹn 2-3 hôm nữa giao nốt số còn lại", chị Oanh tiết lộ.

Khá hài lòng với mức giá này, chị Oanh dự báo trong một vài ngày tới, giá khẩu trang bán buôn trên thị trường chợ đen sẽ tiếp tục bị đẩy lên cao hơn.

"Khi gọi điện cho kho hàng quen thì đều bị báo hết hàng hoặc phải chờ. Chờ đến khi nào thì họ không nói, buộc lòng những người kinh doanh như chúng tôi phải tìm đến chợ mạng, nơi có những đầu mối có hàng. Biết là sẽ phải chịu giá cao hơn so với giá thực tế, nhưng không còn cách nào khác", vị chủ cửa hàng này than thở.

Theo ghi nhận của chúng tôi, giá bán lẻ khẩu trang y tế tại Hà Nội đang dao động trong khoảng từ 120.000 - 150.000 đồng/hộp, 50 cái. Mức giá này đang cao hơn so với giá cuối tuần trước từ 2-3 lần.

Do lượng khách hàng tăng đột biến trong những ngày gần đây sau khi xuất hiện thông tin về ca bệnh COVID-19 mới, nhiều cửa hàng đã không chuẩn bị kịp nguồn hàng dẫn tới tình trạng "cháy hàng" cục bộ.

Do đó, nhiều chủ cửa hàng khẳng định rằng nguồn hàng vẫn đủ, chỉ chưa về kịp và khoảng vài hôm nữa, tình trạng sốt giá khẩu trang sẽ hạ nhiệt.

Theo thông tin từ Tổng cục quản lí thị trường, đến ngày 26/7 tình hình vẫn ổn định, không có hiện tượng găm hàng, các cửa hiệu đều niêm yết giá đầy đủ, nguồn hàng được đáp ứng kịp thời.

chọn
Tiến độ khu nhà ở 127 ha của VSIP tại TP Tân Uyên, Bình Dương
Khu dân cư ấp 4 - Vĩnh Tân do VSIP làm chủ đầu tư được phê duyệt từ năm 2009, đến nay đã bồi thường giải phóng mặt bằng 98%, đã xây dựng tương đối hoàn chỉnh về hệ thống hạ tầng kỹ thuật và tỷ lệ xây dựng nhà ở của người dân khoảng 56%. Khi hoàn thành, dự án này sẽ cung cấp hơn 2.800 sản phẩm bất động sản.