Tags

Giá thép hôm nay

Tìm theo ngày
Tổng hợp thông tin giá thép hôm nay mới nhất năm 2023

Tổng hợp thông tin giá thép hôm nay mới nhất năm 2023

Giá thép hôm nay tại Sàn giao dịch hàng hóa Thượng Hải biến động như thế nào và thông tin mới nhất về thị trường sắt thép thế giới sẽ được cập nhật dưới đây.

Một vài thông tin cơ bản về thép

Thép là một loại hợp kim có thành phần chính là sắt (Fe), cacbon (C) từ 0,02% đến 2,14% theo trọng lượng cùng một số các nguyên tố hóa học khác. Sự kết hợp của các nguyên tố này sẽ làm tăng độ cứng của thép và hạn chế được sự di chuyển của các nguyên tử sắt ở trong cấu trúc tinh thể dưới tác động của nhiều nguyên nhân khác nhau.

Số lượng và tỷ lệ của các nguyên tố khác nhau nhằm mục đích kiểm soát được các mục tiêu về chất lượng như độ cứng, mức độ đàn hồi, tính dễ uốn và sức bền kéo đứt. Thép có tỷ lệ cacbon cao có thể tăng được độ cứng và cường lực kéo đứt so với sắt. Tuy nhiên, nó lại trở nên giòn và dễ gãy hơn.

tỷ lệ hòa tan tối đa của cacbon ở trong sắt là 2,14% theo trọng lượng (ở trạng thái Austenit) xảy ra ở nhiệt độ là 1.147 độ C. Nếu hàm lượng cacbon cao hơn hoặc nhiệt độ hòa tan thấp hơn trong quá trình sản xuất thì sẽ phẩm sẽ là xementit có cường lực kém hơn.

Sự pha trộn với hàm lượng cacbon cao hơn 2,06% sẽ cho ra thành phẩm là gang. Thép cũng được phân biệt với các loại sắt rèn vì sắt rèn có rất ít (thậm chí là không) cacbon, thường là sẽ ít hơn mức 0,035%.

Ngày nay, người ta thường gọi ngành công nghiệp thép (không gọi là ngành công nghiệp sắt và thép). Nhưng trong lịch sử thì đây là hai sản phẩm hoàn toàn khác nhau. Ngày nay, có một vài loại thép mà ở trong đó, cacbon được thay thế bằng những hỗn hợp vật liệu khác. Cacbon nếu có thì chỉ là không được ưa chuộng.

Tổng quan thị trường thép toàn cầu

Sản lượng thép thô thế giới của 64 quốc gia đã báo cáo với Hiệp hội Thép Thế giới (WorldSteel) là 158,1 triệu tấn trong tháng trước, giảm 5,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Nhu cầu yếu gây áp lực lên hoạt động xuất khẩu của Trung Quốc.

Theo dữ liệu có được từ hải quan Trung Quốc, nhu cầu yếu đang làm ảnh hưởng đến ngành thép khi Trung Quốc chứng kiến xuất khẩu thép bán thành phẩm giảm 3,1% xuống còn 278.000 tấn so với hai tháng trước, giảm lần đầu tiên trong ba tháng.

Mặc dù khối lượng vẫn cao hơn mức 1.618 tấn đã xuất khẩu vào thời điểm này một năm trước nhưng nhu cầu tiêu thụ ở nước ngoài chậm chạp đã dẫn đến lượng đặt hàng giảm mạnh. Điều này khiến cho họa động xuất khẩu có khả năng giảm mạnh trong những tháng tiếp theo.

Tổng lượng thép thành phẩm xuất khẩu của Trung quốc đạt 7,835 triệu tấn, giảm 2,6% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tuy nhiên, tổng lượng thép được xuất khẩu trong tháng trước vẫn ở mức cao thứ hai được thấy ít nhất kể từ tháng 5 năm 2021. Tổng lượng xuất khẩu thép của Trung Quốc trong 6 tháng đầu năm đã giảm 8,7% so với cùng kỳ năm trước xuống 34,145 triệu tấn. Xuất khẩu thép của Trung Quốc tăng so với cùng kỳ năm ngoái trong hai tháng gần đây. Sự gia tăng chủ yếu xuất phát từ số lượng đặt hàng cao trong tháng 3 sau khi xung đột giữa Nga và Ukraine làm gián đoạn thị trường thép trên toàn cầu.

Kể từ tháng trước, động lực thị trường đã có sự thay đổi, gây áp lực cho xuất khẩu thép của Trung Quốc. Các nguồn tin cho hay, việc xuất khẩu thép dự kiến sẽ tiếp tục xu hướng giảm cho đến cuối năm do những nỗ lực kiềm chế lạm phát đã khiến cho nhu cầu thép ở nước ngoài giảm.

Sản lượng thép thô của Trung Quốc đã giảm 3% so với tháng trước và cả năm xuống 90,73 triệu tấn trong tháng sai khi tăng ba tháng liên tiếp.

Nhu cầu sử dụng thép trong nước dường như không có sự chắc chắn vì dư cung vẫn tiếp tục vào thị trường thép trong nửa đầu tháng này. Nhu cầu thép suy giảm trong bối cảnh thời tiết nắng nóng không được thuận lợi và lo ngại về nợ nần của lĩnh vực bất động sản.

Tình hình giá thép trong nước hôm nay

Chỉ tính riêng trong 7 tháng đầu năm, tình hình kinh tế Việt Nam trên đà phục hồi của nhiều lĩnh vực. Chỉ số sản xuất toàn ngành công nghiệp (IIP) trong tháng 7 ước tăng 1,6% so với tháng trước và tăng 11,2% so với cùng kỳ năm ngoài. Trong đó, ngành chế biến và chế tạo tăng 12,8%. Chỉ tính riêng trong tháng này, IIP ước tăng 8,8% so với cùng kỳ của năm ngoái (7,6%).

Trong tháng trước, giá thép liên tiếp giảm mạnh, chỉ tính riêng trong hai tháng đã có đến 10 lần điều chỉnh giá. Điều này mặc dù được thị trường hoan nghênh nhưng lại khiến cho nhiều doanh nghiệp chưa hết khó trong quá trình sản xuất kinh doanh.

Theo dõi Vietnammoi để cập nhật thêm nhiều thông tin mới nhất về giá thép hôm nay.