Giá thuê văn phòng Hà Nội và TP HCM chỉ đứng sau Singapore

Theo Savills, trong khi hầu hết các thành phố nghiên cứu có giá thuê văn phòng hạng A giảm thì Hà Nội có giá thuê ổn định và TP HCM tăng nhẹ. Trong khu vực ASEAN, giá thuê của TP HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore.

Trong báo cáo vừa công bố, Savills đánh giá, Hà Nội và TP HCM là hai khu vực có thị trường văn phòng năng động nhất Việt Nam. Nhu cầu cao và diện tích trống hạn chế là động lực giúp các chủ đầu tư tăng giá thuê liên tục trong những năm qua.

Đăt trong bối cảnh chung của khu vực, thị trường văn phòng tại Việt Nam có nguồn cung nhỏ nhất. 

Tính riêng nguồn cung văn phòng hạng A đến tháng 6/2020, tổng nguồn cung cả TP HCM và Hà Nội chỉ đạt hơn 730.000 m2, bằng 23% nguồn cung tại Singapore và 19% của Kuala Lumpur (Malaysia). Vì vậy, nguồn cung này vẫn rất khan hiếm.

Giá thuê văn phòng tại Hà Nội và TP HCM chỉ đứng sau Singapore trong khu vực ASEAN - Ảnh 1.

Thị trường văn phòng Việt Nam được dự báo sẽ phục hồi mạnh vào nửa cuối năm 2021. (Ảnh: Hà Lê)

Ông Neil MacGregor, Tổng Giám đốc Savills Việt Nam nhận định, tác động của dịch bệnh đến thị trường văn phòng có thể coi là không lớn bởi giá thuê không có sự giảm mạnh. 

Thị trường bắt đầu chứng kiến việc các chủ đầu tư đưa ra các ưu đãi ngắn hạn cho khách thuê như giảm 10 - 20% tiền thuê trong một quí nhất định, gia tăng thời hạn miễn phí phí dịch vụ.

Dưới tác động của đại dịch, trong Quý II/2020, thị trường văn phòng bắt đầu chứng kiến sự chuyển dịch của khách thuê nhằm giảm chi phí như cắt giảm diện tích và chuyển đến các tòa nhà có giá thuê thấp hơn.

Theo khảo sát của Savills, lượng diện tích cho thuê thêm trong quí II tại Hà Nội và TP HCM đều ghi nhận con số âm. Các chủ đầu tư đã linh hoạt hơn trong áp dụng nhiều điều khoản ưu đãi để hỗ trợ khách thuê và duy trì tình hình hoạt động.

Đáng nói, sau khi dịch Covid-19 tái bùng phát vào tháng 7, thị trường văn phòng tiếp tục đối mặt với thách thức khi nguồn cầu giảm do khách thuê tìm cách thắt chặt chi tiêu và xem xét lại cách thức làm việc tại văn phòng. Từ đó dẫn đến tỉ lệ trống dự kiến tăng trong những tháng cuối năm.

Tuy vậy, theo Savills, trong dài hạn, Việt Nam vẫn là điểm đến tốt nhất trong khu vực châu Á. Trong đó, thị trường văn phòng tại TP HCM và Hà Nội được xem là có tiềm năng và phục hồi nhanh sau đại dịch.

Lí giải về vấn đề này, bà Võ Thị Khánh Trang, Trưởng bộ phận nghiên cứu Savills Việt Nam cho biết, trong khi hầu hết các thành phố nghiên cứu có giá thuê văn phòng Hạng A giảm thì Hà Nội có giá thuê ổn định tại Hà Nội và TP HCM tăng nhẹ. Trong khu vực ASEAN, giá thuê của TP HCM và Hà Nội chỉ xếp sau Singapore.

Trong đó, TP HCM có tình hình hoạt động tốt nhất khu vực với công suất hoạt động 96% và giá thuê tăng 4% so với cùng kì năm trước.

Ngoài ra, theo bà Trang, văn phòng chất lượng cao có xu hướng hấp dẫn khách thuê nước ngoài, do đó sự quan tâm đối với hạng A sẽ tăng tỉ lệ thuận với dòng vốn FDI. 

Hiện TP HCM và Hà Nội tiếp tục thu hút nguồn FDI và nằm trong Top 5 tỉnh thành có vốn FDI cao nhất, kể cả trong những tháng đầu năm 2020 dưới tác động của dịch bệnh. 

"Do đó, dòng vốn FDI được kì vọng sẽ tăng sau khi hàng loạt các Hiệp định thương mại tự do được kí kết trong thời gian và gần đây nhất là Hiệp định EVFTA có hiệu lực vào tháng 8/2020", bà Trang cho biết.

Ngoài ra, về mặt vĩ mô, Chính phủ và Ngân hàng Nhà nước đã và đang có nhiều giải pháp giải cứu nền kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh thông qua các chính sách hỗ trợ và viện trợ tài chính.

“Nhìn chung, thị trường văn phòng được kì vọng sẽ phục hồi mạnh mẽ sau khủng hoảng đại dịch Covid-19 vào nửa cuối năm 2021 cho đến đầu năm 2022, đặc biệt là sau cuộc bầu cử Quốc hội và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam sau khi đại dịch đã qua đi”, bà Trang nhận định.

chọn