Giá trang thiết bị y tế sẽ công khai online

Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế đã chính thức khai trương nhằm mục đích công khai giá bán các trang thiết bị y tế.
Giá trang thiết bị y tế sẽ công khai trên cổng thông tin điện tử - Ảnh 1.

Khai trương Cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế. (Ảnh: Cổng Thông tin điện tử Chính phủ)

Theo Cổng Thông tin điện tử Chính phủ, ngày 9/9, cổng thông tin công khai giá trang thiết bị y tế đã chính thức khai trương. Với việc công khai giá bán các trang thiết bị y tế, đây sẽ là cơ sở để mỗi đơn vị trước khi mua sẽ tham chiếu với giá gốc của sản phẩm, từ đó sẽ căn cứ để đấu thầu công khai minh bạch, tránh tình trạng tiêu cực, thổi phồng giá như thời gian vừa qua.

Chủ sở hữu các hãng sẽ phải chịu trách nhiệm khi các đại lí của mình công khai giá bán trên Cổng này. Cụ thể, phương án công khai giá sẽ gồm:

Loại giá công khai, là giá của thiết bị y tế tương ứng với cấu hình, tính năng kĩ thuật và thuế, phí các dịch vụ cơ bản đi kèm (bảo hành, vận chuyển, lắp đặt, đào tạo hướng dẫn sử dụng, giá linh kiện thay thế chính, giá bảo trì sau bảo hành...).

Chủ thể thực hiện công khai giá, là các đại diện của Chủ sở hữu thiết bị y tế (Hãng, văn phòng đại diện, công ty được Chủ sở hữu ủy quyền).

Phương thức thực hiện, Bộ Y tế xây dựng hệ thống phần mềm, cấp tài khoản để doanh nghiệp tự thực hiện việc công khai giá, cập nhật đăng công khai trên Cổng thông tin giá trang thiết bị y tế kèm theo các yếu tố xác định giá trang thiết bị y tế. Các tổ chức, cá nhân có nhu cầu tham khảo thông tin về giá thiết bị y tế sẽ tra cứu trên Cổng điện tử của Bộ Y tế.

Hiện, các trang thiết bị y tế trên thị trường Việt Nam chủ yếu là nhập khẩu và Việt Nam đã là thành viên, tham gia các Hiệp định thương mại, hội nhập quốc tế. Vì thế, Bộ Y tế đã trao đổi với đại diện các hãng thiết bị y tế có uy tín tại Việt Nam (Eurocham, US-ABC,...) và các đơn vị có liên quan để thảo luận về phương án thực hiện công khai giá trang thiết bị y tế.

Bộ Y tế yêu cầu các hãng (hoặc đơn vị được hãng ủy quyền) thực hiện nghiêm túc việc công khai giá theo quy định của Luật Giá. Ngoài ra, Bộ sẽ hướng dẫn cụ thể các thông tin cần thiết cấu thành giá thiết bị (Tên thiết bị, model, hãng, nước sản xuất,...) để thống nhất việc công khai.

Theo lãnh đạo Vụ Trang thiết và Công trình y tế, giá của các trang thiết bị y tế công khai trên Cổng này chủ yếu là giá bán ra, giá này phụ thuộc vào thế hệ máy, chức năng, vòng đời của thiết bị...

Khi các cơ sở y tế tham khảo giá thì chỉ cần "click chuột" để có đầy đủ thông tin về giá sản phẩm. Vụ Trang thiết và Công trình y tế cũng sẽ quản lí trang thiết bị y tế và xử lí, trích xuất các thông tin từ Cổng này.

chọn