Giá vàng có thể quay trở về mốc 60 triệu đồng/lượng?

Với diễn biến như hiện nay, chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu cho rằng giá vàng thế giới trong ngắn hạn có thể đạt mức quan trọng tiếp theo là 2.000 USD/ounce sau đó là 2.200 USD/ounce. Tương ứng, giá vàng trong nước có thể ở mức 58 triệu và sau đó 60 triệu.

Trong phiên giao dịch sáng ngày 29/5, giá vàng giao ngay ổn định ở mức 1.903,5 USD/ounce vào lúc 6h55 (giờ Việt Nam), theo kitco. Trong khi giá vàng giao tháng 6 tăng 0,42% lên 1.903,6 USD/ounce.

Giá vàng đảo chiều và tăng trở lại mốc quan trọng 1.900 USD/ounce trong phiên giao dịch ngày thứ Sáu (28/5), sau khi dữ liệu cho thấy giá tiêu dùng của Mỹ tăng mạnh trong tháng 4, theo đó thúc đẩy sức hấp dẫn của kim loại quý.

Giá vàng trong nước tăng trong phiên giao dịch cuối tuần sáng thứ Bảy ngày 29/5.

Cụ thể, cửa hàng vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC điều chỉnh tăng 40.000 đồng/lượng cho giá mua vào và tăng 120.000 đồng/lượng cho giá bán ra.

Hiện tại, giá trần mua vào của vàng SJC đạt mốc 56,35 triệu đồng/lượng và giá trần bán ra có ngưỡng 56,84 triệu đồng/lượng.

Liên quan đến diễn biến giá vàng trong tuần qua, người viết đã có cuộc trao đổi ngắn với chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu.

Giá vàng có thể quay trở về mốc 60 triệu đồng/lượng? - Ảnh 1.

Chuyên gia tài chính Nguyễn Trí Hiếu. Ảnh: Báo Nhà Đầu Tư

Giá vàng thế giới vừa vượt ngưỡng 1.900, theo ông điều này có ý nghĩa như thế nào đối với thị trường vàng trong thời gian tới?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng thế giới vượt ngưỡng 1.900 USD là do khủng hoảng trên thế giới trong đó có khủng hoảng dịch bệnh đang nghiêm trọng bên cạnh đó là những căng thẳng về địa chính trị giữa các cường quốc, khủng hoảng quân sự Israel – Palestine.

Những vấn đề đó đẩy giá vàng lên vượt mức 1.900 USD. Tuy nhiên, liệu giá vàng có thể đạt trở lại như năm ngoái khoảng 2.100 USD không thì chưa ai có thể phỏng đoán được nhưng nó đang ở xu hướng tăng.

Trong bối cảnh giá vàng vượt 1.900 USD như hiện nay, tôi cho rằng sẽ có hai kịch bản xảy ra. Đầu tiên thế giới kiểm soát dịch bệnh và căng thẳng vùng Trung Đông dịu đi thì giá vàng sẽ giảm trở lại, về mức đâu đó khoảng 1.800 USD/ounce.

Trường hợp dịch bệnh khu vực châu Á chưa được kiểm soát, căng thẳng địa chính trị và quân sự vùng Trung Đông chưa dịu xuống thì giá vàng có thể lên tới mức 2.000 USD/ounce và thậm chí 2.200 USD/ounce. Xác suất cho 2 kích bản khó đoán định. 

Tuy nhiên kịch bản tình hình dịch bệnh xấu đi và căng thẳng giữa các nước chưa hạ nhiệt có vẻ dễ xảy ra hơn. Trong trường hợp đó các nhà đầu tư có thể tính đến phương án giá vàng có thể tiếp tục tăng.

Sau đợt tăng mạnh năm ngoái, giá vàng trong nước ổn định trong khoảng 55 - 56 triệu đồng/lượng, liệu đây được coi là mặt bằng giá mới không, thưa ông?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Năm nay giá vàng vẫn chỉ dao động trong khoảng 55 - 56 triệu đồng/lượng trong khi vàng trên thế giới biến động mạnh hơn nhiều thì đây có thể coi là mặt bằng giá mới. 

Thế nhưng không có gì đảm bảo giá vẫn giữ mãi ở mức này. Nếu giá vàng thế giới tăng mạnh thì giá vàng trong nước cũng tăng theo.

Giá vàng thế giới biến động mạnh trong khi vàng trong nước khá trầm lắng, ông bình luận thế nào về diễn biến này?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Giá vàng trong nước không biến động mạnh như thế giới vì hai thị trường không liên thông với nhau. Chính vì vậy giá vàng trong nước chênh với thế giới 2 -3 triệu đồng/lượng nhưng có lúc 7 - 8 triệu đồng/lượng nhưng cũng có lúc giá vàng trong nước thấp hơn, tất nhiên, điều này cũng hiếm xảy ra. 

Nếu giá vàng trong nước cao hơn thế giới 2 triệu đồng/lượng trở lên thì ẩn chứa rủi ro rất lớn. Khi giá vàng thế giới giảm mạnh thì vàng trong nước giảm theo, tạo rủi ro cho người đầu tư. Nên nhà đầu tư cần để ý điều này.

Ấn Độ là thị trường vàng tiêu thụ lớn thứ hai trên thế giới, tuy nhiên nước này đang chịu thiệt hại nặng nề bởi dịch bệnh kéo theo sức mua có thể giảm xuống, theo ông điều này có làm kìm hãm đà tăng giá không?

Tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến thị trường vàng bởi đây là một trong những quốc gia tiêu thụ vàng nữ trang lớn nhất thế giới . Trong khi đó, Ấn Độ đang chịu thiệt hại năng nề từ cuộc khủng hoảng dịch bệnh COVID-19. Dịch bệnh ở Ấn Độ hầu như chưa thể kiểm soát. 

Tuy nhiên, thông thường trong khủng hoảng y tế như vậy sẽ đẩy giá vàng lên do nhu cầu tích trữ tài sản an toàn lớn. Do đó, nhu cầu vàng miếng, thỏi có thể lên cao./

Ở chiều ngược lại nhu cầu vàng trang sức có thể giảm. Do đó, khủng hoảng ở Ấn Độ không có nghĩa giá vàng nước này giảm.

Theo ông ngưỡng giá tiếp theo giá vàng có đạt được là bao nhiêu?

Ông Nguyễn Trí Hiếu: Với diễn biến như hiện nay, theo tôi, giá vàng thế giới trong ngắn hạn có thể đạt mức quan trọng tiếp theo là 2.000 USD/ounce sau đó là 2.200 USD/ounce. Tương ứng, giá vàng trong nước có thể ở mức 58 triệu và sau đó 60 triệu. 

Trong bối cảnh giá vàng tăng như hiện nay nhà đầu tư cần thận trọng. Nhiều nhà đầu tư vội vàng tham gia thị trường vàng để kiếm lời nhưng giá vàng vốn rất khôn lường nên cần quan sát hàng ngày. 

Với nhiều nhà đầu tư cá nhân thì không bao giờ được vay tiền mua vàng bởi khi vay mang gánh nặng tài chính nếu giá vàng suy sụp không chỉ thiệt hại tài sản mà còn phải trả nợ. Nếu chơi vàng thì dùng tiết kiệm của mình. Số tiền cần phân bổ ra. một phần ngân hàng, chứng khoán, bất động sản, không nên đổ tất cả vào vàng.

Cảm ơn ông đã chia sẻ!

chọn
Hình ảnh xây dựng tuyến nối đường Võ Nguyên Giáp đến trung tâm hành chính huyện Đông Anh
Tuyến đường nối đường Võ Nguyên Giáp đến khu vực quy hoạch TTHC huyện Đông Anh, Hà Nội dài hơn 2 km đang triển khai xây dựng.