Giá vàng phản ứng thế nào khi ngày bầu cử Mỹ đang tới gần?

Dù kết quả cuộc bầu cử có như thế nào, chính phủ Mỹ sẽ vẫn tiếp tục chính sách tăng cường chi tiêu tài khóa lớn và duy trì lãi suất cực thấp trong tương lai gần. Nếu không có sự khác biệt, có lẽ các nhà đầu tư sẽ lại tiếp tục tìm đến kênh đầu tư trú ẩn an toàn là vàng.

Trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ chỉ còn chưa đầy hai tuần nữa, nhóm các nhà nghiên cứu kim loại của hãng phân tích dữ liệu tài chính Refinitiv đã đưa ra những đánh giá về phản ứng của giá vàng trước thềm cuộc bầu cử.

Các cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ xưa nay luôn đóng một vai trò quan trọng không chỉ trong việc định hình tương lai của nền kinh tế lớn nhất thế giới trong vòng ít nhất là 4 năm tới mà còn tác động cả nền kinh tế toàn cầu nói chung.

Do đó, cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ rõ ràng sẽ là đề tài chính được theo dõi và thảo luận trên các thị trường tài chính và kim loại toàn cầu trong những tuần tới.

Không còn nghi ngờ gì khi thị trường chứng khoán liên tục gia tăng biến động trong thời gian gần đây, và sẽ còn tiếp tục biến động mạnh trong thời gian tới cho đến kì bầu cử.

Các nhà đầu tư đang có xu hướng tìm đến các kênh đầu tư trú ẩn an toàn truyền thống như vàng, đặc biệt là khi cuộc đua tranh cử giữa hai ứng cử viên đang đến rất gần và ngày càng có nhiều những yếu tố bất ngờ khó đoán.

Tuy nhiên, xem xét kĩ diễn biến giá vàng trong lịch sử sau mỗi cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ trước đây cho thấy có rất ít bằng chứng về mối quan hệ rõ ràng giữa giá vàng và kết quả bầu cử.

Giá vàng phản ứng thế nào khi ngày bầu cử Mỹ đang tới gần? - Ảnh 1.

Biến động của giá vàng sau mỗi cuộc bầu cử ở Mỹ và 4 năm tiếp sau đó kể từ năm 1988. (Nguồn: Refinitiv).

Như thể hiện ở biểu đồ trên, sau kì bầu cử Mỹ, giá vàng ghi nhận cả đi lên và giảm xuống, dù dưới sự lãnh đạo của bất cứ đảng nào, thậm chí còn biểu hiện sự trái ngược nhau dưới cùng một chính quyền trong hai nhiệm kì liên tiếp.

Mặc dù không thể làm suy yếu tác động của yếu tố chính trị, nhưng các điều kiện kinh tế vĩ mô cơ bản hiện nay dường như tác động nhiều hơn tới giá vàng, đặc biệt là trong ngắn và trung hạn.

Năm 2020 cũng không phải ngoại lệ. Giá vàng đã trải qua giai đoạn tăng ngoạn mục trong năm nay do suy thoái kinh tế thế giới gây ra bởi đại dịch Covid-19.

Đại dịch cũng buộc chính phủ các nước phải đưa ra những gói kích thích kinh tế lớn, có nguy cơ làm gia tăng lạm phát trong bối cảnh lãi suất thấp và những leo thang căng thẳng địa chính trị, đẩy giá vàng lên mức cao kỉ lục chạm ngưỡng hơn 2.000 USD/ounce.

Mặc dù không có bằng chứng rõ ràng về mối quan hệ tuyến tính giữa giá vàng và kết quả bầu cử, nhưng nhóm các nhà nghiên cứu chắc chắn cuộc bầu cử tháng 11 sắp tới sẽ gây nhiều bất ổn cho thị trường tài chính, chứng khoán và kim loại (bao gồm cả vàng) trên toàn cầu, trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn chưa được kiểm soát.

Trong trường hợp Tổng thống Trump tái đắc cử, chính quyền của ông ở nhiệm kì thứ hai sẽ có nhiều biến động như nhiệm kì đầu tiên.

Nếu ông Biden đắc cử, chính quyền Mỹ có thể sẽ quay trở lại như những chính quyền trước đây, với tham vọng khôi phục lập trường đa phương trên mặt trận đối ngoại, theo đó có thể sẽ dẫn đến ít biến động liên quan đển rủi ro chính trị và căng thẳng quốc tế.

Hai ứng cử viên đại diện cho những quan điểm hoàn toàn trái ngược nhau về tương lai của nền kinh tế hàng đầu thế giới, từ các chính sách trong nước đến vai trò của Mỹ trên trường quốc tế, nhưng mục đích của cả hai ông, từ ngắn hạn đến trung hạn, sẽ đều là nỗ lực kiểm soát dịch bệnh Covid-19 và kích thích sự phục hồi kinh tế.

Dù kết quả cuộc bầu cử có như thế nào, chính phủ Mỹ sẽ vẫn tiếp tục chính sách tăng cường chi tiêu tài khóa lớn và duy trì lãi suất cực thấp trong tương lai gần.

Hơn nữa, xu hướng suy yếu của đồng USD sẽ còn tiếp tục duy trì lâu dài, và nếu dưới sự điều hành của ông Biden, đồng USD có thể sẽ ít biến động hơn do rủi ro địa chính trị.

Đồng thời, triển vọng về việc giảm thuế quan và các hiệp định thương mại quốc tế nếu ông Biden thắng cử có thể sẽ khiến đồng USD giảm giá hơn nữa.

Trong cả hai kịch bản, nền kinh tế dự báo sẽ phải đối mặt với sự phục hồi lâu dài và gập ghềnh. Nếu ông Biden đắc cử thì sự phục hồi kinh tế hậu Covid-19 có thể yếu hơn do những cam kết đã hứa của ông Biden sẽ tăng thuế và tập trung vào sự tăng trưởng bền vững.

Như vậy, kết luận lại nhiều khả năng giá vàng có thể sẽ gia tăng biến động trong ngắn hạn.

Về trung và dài hạn, dù ai là người chiến thắng trong cuộc bầu cử sắp tới, thì các điều kiện kinh tế vĩ mô cơ bản như khó khăn kinh tế, môi trường lãi suất thấp, căng thẳng Mỹ -Trung Quốc, lạm phát có nguy cơ gia tăng và làn sóng tái bùng phát dịch Covid-19 đều đang có lợi cho giá vàng đi lên.

chọn