Giải quyết thấu đáo những bức xúc của doanh nghiệp

Chiều 29/4, UBND tỉnh Ninh Thuận đã tổ chức hội nghị gặp mặt các doanh nghiệp, nhà đầu tư để cùng trao đổi và tháo gỡ khó khăn, vướng mắc cho các doanh nghiệp đang đầu tư sản xuất, kinh doanh trên địa bàn tỉnh trong bối cảnh khó khăn tác động.

Tại hội nghị, các doanh nghiệp đều cho rằng, thực tế thời gian qua UBND tỉnh Ninh Thuận đã quan tâm, đồng hành cùng doanh nghiệp. 

Nhiều vướng mắc của các doanh nghiệp đã được tỉnh giải quyết tháo gỡ kịp thời, tạo thuận lợi cho phát triển đúng lời hứa của Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận Trần Quốc Nam với doanh nghiệp trong tháng đầu của năm 2021 là “việc gì có thể làm xong ngày hôm nay thì quyết tâm không để sang ngày hôm sau".

Đại diện các doanh nghiệp nêu rõ, hiện nay khó khăn lớn nhất của doanh nghiệp đó là giải quyết thủ tục hành chính ở các lĩnh vực đầu tư, xây dựng, đất đai, năng lượng và các lĩnh vực khác liên quan đến quản lý nhà nước, làm ảnh hưởng tới tới đầu tư dự án. 

Doanh nghiệp mong muốn, tỉnh Ninh Thuận sẻ chia khó khăn với doanh nghiệp, bởi tác động của dịch bệnh và thiên tai đang là lực cản lớn, làm ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất - kinh doanh.

Ông Nguyễn Văn Thu, Tổng Giám đốc khách sạn Mimosa, tại thành phố Phan Rang - Tháp Chàm cho biết, doanh nghiệp ông mua 4 lô đất liền kề và muốn hợp thức hóa lô đất để đầu tư xây dựng. 

Nhưng khi đưa hồ sơ đến Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh ở một huyện thì được trả lời rằng, hợp thức là không đúng với quy định. 

Sau đó, doanh nghiệp ông có đem hồ sơ lên trình Sở Tài nguyên và Môi trường thì được trả lời là có thể hợp thức được nhưng phải trình UBND huyện, vì đất nằm trong quy hoạch chi tiết xây dựng (tỷ lệ 1/500). 

Đồng thời, Sở có văn bản yêu cầu cán bộ Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh ở huyện đó giải quyết theo thẩm quyền, không viện dẫn lý do gây phiền hà doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Văn Thu bức xúc kể, doanh nghiệp ông đã đưa văn bản yêu cầu của cấp trên về cho cán bộ Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất ở huyện để được giải quyết thỏa đáng. 

Thế nhưng, cán bộ này vẫn chưa liên hệ với doanh nghiệp để trao đổi lại theo yêu cầu. "Liệu đây có phải là thiếu năng lực; thiếu tinh thần trách nhiệm hay muốn đòi hỏi gì khác?", ông Thu băn khoăn.

Trên cơ sở ý kiến đề xuất, kiến nghị của các doanh nghiệp, lãnh đạo các sở, ngành và chính quyền các địa phương liên quan đã trực tiếp giải đáp và cùng trao đổi với doanh nghiệp. Qua đó, đã đưa ra giải pháp tháo gỡ khó khăn, đảm bảo theo đúng quy định của pháp luật.

Ông Trần Quốc Nam - Chủ tịch UBND tỉnh Ninh Thuận nhấn mạnh, UBND tỉnh luôn xem thành công của doanh nghiệp là thành công của tỉnh, tỉnh cam kết thực hiện nghiêm túc việc đối thoại với doanh nghiệp theo từng tháng, từng quý để nắm bắt và làm rõ thêm những khúc mắc, khó khăn mà doanh nghiệp đang gặp phải.

Ông Trần Quốc Nam yêu cầu, các sở, ngành và chính quyền các địa phương phải chuyển từ tinh thần giải quyết sang phục vụ. Việc gì có thể làm xong trong ngày thì không để sang ngày hôm sau. 

Đồng thời, phải bám sát cơ sở, trả lời dứt khoát, trên tinh thần cầu thị để cùng chia sẻ rõ những khó khăn, mang lại hiệu quả trong sản xuất - kinh doanh của doanh nghiệp.

Những vướng mắc giải quyết mà doanh nghiệp thấy chưa thỏa mãn, các sở, ngành cần chủ động đối thoại trực tiếp. 

Nếu vượt thẩm quyền, tham mưu UBND tỉnh để tổ chức hội nghị chuyên đề riêng để giải quyết thấu đáo bức xúc của doanh nghiệp. Như vậy mới mong kinh tế - xã hội phát triển, tạo điều kiện để tỉnh có tốc độ phát triển khá so với khu vực và cả nước như mục tiêu đã đặt ra.

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Ninh Thuận, dù trong bối cảnh gặp nhiều khó khăn, thách thức, song cộng đồng các doanh nghiệp của tỉnh đã nỗ lực, sáng tạo, chủ động điều chỉnh phương án sản xuất, kinh doanh thích ứng với tình hình mới.

Tính đến cuối năm 2020, tỉnh có 3.670 doanh nghiệp đang hoạt động với tổng vốn đầu tư 69.950 tỷ đồng. Một số lĩnh vực có số doanh nghiệp thành lập mới tăng cao như: sản xuất điện; khai khoáng; xây dựng...

chọn