Giám đốc sở phải đi cơ sở chống sốt đất

UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu giám đốc các sở Xây dựng, Tài nguyên - Môi trường trực tiếp về những xã ở huyện Vạn Ninh kiểm tra, xử lý vi phạm liên quan đến đất đai

Ngày 3/5, trong cuộc làm việc với các sở ngành, ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, chỉ đạo các sở - ngành kiểm tra, xử lý quyết liệt các vi phạm liên quan đến đất đai. Theo ông Vinh, tình trạng lấn chiếm đất đai, giao dịch ngầm, mua bán BĐS tại huyện Vạn Ninh - địa phương được chọn để xây dựng Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt Bắc Vân Phong (Đặc khu Bắc Vân Phong) rất phức tạp. Vì vậy, UBND tỉnh yêu cầu các ngành phải tìm hiểu cụ thể và có biện pháp chấn chỉnh, nếu không sau này hình thành đặc khu thì các nhà đầu tư sẽ rất khó khăn trong công tác đền bù giải tỏa.

Cụ thể, UBND tỉnh đã ban hành chỉ thị giao nhiệm vụ cho Sở Xây dựng và Sở Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) tập trung kiểm tra các nhiệm vụ liên quan đến quản lý đất nhất là khu vực Bắc Vân Phong và xử lý các vi phạm, đồng thời làm rõ trách nhiệm tổ chức, cá nhân liên quan đến việc buông lỏng quản lý đất đai ở một số địa bàn. "Phải tổ chức đoàn kiểm tra việc quản lý đất đai ở các xã; tập trung xử lý các vi phạm liên quan đến quản lý đất đai, mua bán chuyển nhượng, xây cất trái phép trên đất nông nghiệp, đổ đất sang nền… Không phải chỉ huyện Vạn Ninh mà các sở cũng làm. Tôi đề nghị anh Thái (Giám đốc Sở TN-MT), anh Dẽ (Giám đốc Sở Xây dựng) phải xuống kiểm tra. Hai ngành phải hỗ trợ, đưa người xuống. Phải xử lý nghiêm, dứt điểm, cưỡng chế tháo dỡ, không được để phát sinh thêm" - ông Vinh chỉ đạo.

giam doc so phai di co so chong sot dat
Một góc Đặc khu Bắc Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa

Theo ông Võ Tấn Thái, Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Khánh Hòa, sở này đã chỉ đạo cơ quan chức năng thẩm tra nguồn gốc đất trước khi cho sang nhượng, bảo đảm đúng quy định pháp luật. Ngoài ra, đối với đất nông nghiệp, phải rà soát lại đối tượng mua bán đất có nhu cầu sử dụng hay không và không đưa đất sản xuất vào kế hoạch sử dụng đất hằng năm khi quy hoạch đặc khu. Xử lý nghiêm tình trạng lấn chiếm, phát rẫy tạo giấy tờ giả đối với đất công. Ông Hoàng Đình Phi, Trưởng Ban Quản lý Khu Kinh tế Vân Phong, đề nghị UBND huyện Vạn Ninh tổ chức quay phim, chụp hình các vùng đất, đảo chưa có biến động để khi chính quyền đặc khu hình thành sẽ có bằng chứng đối chất, xử lý vi phạm. Bên cạnh đó, đề nghị không cho phép chính quyền xã xác nhận trên các hợp đồng mua bán đất trái phép, không phù hợp quy định pháp luật; không cho phép tách thửa các lô đất.

Sở Tư pháp tỉnh Khánh Hòa đang khảo sát, chấn chỉnh các văn phòng công chứng, thừa phát lại liên quan đến vấn đề mua bán đất đai. Huyện ủy Vạn Ninh cũng có đợt kiểm tra các đảng viên có dấu hiệu vi phạm liên quan đến vấn đề về thu gom đất đai.

Phú Quốc và Vân Đồn tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Ông Huỳnh Quang Hưng, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang), vừa ký công văn gửi Phòng Tài nguyên và Môi trường huyện về việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các khu phân lô, tách thửa trên địa bàn huyện đảo này.

Theo đó, thời gian vừa qua, việc phân lô, tách thửa tại Phú Quốc diễn ra phức tạp. Nhiều công ty, doanh nghiệp, cá nhân tự quảng cáo các khu phân lô, tách thửa là các dự án dân cư; nhiều người mua và chuyển đổi mục đích sử dụng đất để tiến hành xây dựng dẫn đến công tác quản lý nhà nước trong việc quy hoạch đất đai, quản lý xây dựng gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, tại các khu phân lô, tách thửa, các lối đi không được quy hoạch là đất giao thông nhưng các công ty tự ý làm đường sẽ dẫn đến tranh chấp giữa các cá nhân xây dựng trên thửa đất nói trên. Cơ sở hạ tầng cũng không tuân theo quy định nhà nước, không bảo đảm quy định dẫn đến ảnh hưởng quy hoạch cũng như môi trường sau này.

Trong thời gian chờ thanh tra, UBND huyện Phú Quốc tạm dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất đối với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500 m2.

Ông Nguyễn Văn Đọc, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, cũng đã yêu cầu tạm ngưng giao dịch, chuyển đổi mục đích sử dụng đất tại huyện Vân Đồn để đợi Luật Đặc khu hành chính - kinh tế dự kiến được Quốc hội thông qua vào tháng 5 tới và bản quy hoạch tổng thể đặc khu do đối tác nước ngoài thực hiện.

Theo ông Đọc, trong khi nhà nước chi số tiền rất lớn để đầu tư hạ tầng giao thông trên địa bàn, thì một số đối tượng đầu cơ trục lợi "lách" luật để buôn bán trao tay đất đai, đẩy giá đất lên cao kiếm lời.

C.TUẤN - H.TUẤN - TR.ĐỨC

giam doc so phai di co so chong sot dat BOT Ninh Lộc giảm giá vé cho hơn 1.300 phương tiện từ ngày 1/5

Ngày 27/4, lãnh đạo Công ty cổ phần đầu tư BOT Đèo Cả Khánh Hòa, chủ đầu tư BOT Ninh Lộc cho biết, sẽ giảm ...

chọn
Chủ đầu tư bất động sản tìm lời giải cho bài toán tài chính năm 2023
Ngoài vấn đề pháp lý tại dự án và biến động trên thị trường BĐS, năm 2023, các doanh nghiệp cũng đối mặt với sức ép dòng tiền khi nguồn vốn thu hẹp và áp lực từ trái phiếu đáo hạn.